Lâm Đồng: Đêm thắp nến tri ân tại Khóa tu mùa hè Chùa Giác Hải

0
277
PGO -

Đêm ngày 7/8/2017 (nhằm ngày 16/6/Đinh Dậu) tại chùa Giác Hải (TT. Thạnh Mỹ, Đơn Dương, Lâm Đồng) đã diễn đêm thắp nến tri ân, chủ đề “Tự sự hồi ký” với sự tham dự của hơn 600 tu sinh dự tu khóa tu “Tâm Hiếu Hạnh” lần 3.

Trong giây phút lắng đọng, bồi hồi khôn tả, tâm thành ngưỡng vọng đấng sinh thành dưỡng dục của hơn 600 tu sinh dự tu của khóa tu cùng đông đảo quý cha mẹ, quý phật tử tại khoảng sân chùa Giác Hải, chuẩn bị cho buổi tối cuối cùng cho khóa tu mùa hè đầy pháp lạc.

Sau khi đạo tràng đã trang nghiêm thanh tịnh, ban cung nghinh đã cung nghinh quý thầy, quý ni sư quang lâm chứng minh để chuẩn bị cho nghi thức đầy thiêng liêng. Khi đạo tràng trang nghiêm thanh tịnh, chư Tôn đức bắt đầu nghi lễ. Những ngọn nến lung linh được chư Tôn đức lấy từ bàn Tam Bảo rồi trao truyền ánh sáng từ bi và trí tuệ đến tất cả tu sinh.

Với chất giọng trầm ấm, ĐĐ. Thích Trí Định – Trưởng BTC khóa tu đã dẫn dắt các em tu sinh vào bài giảng bằng cách đặt câu hỏi rất gần gũi và xúc động, thầy gợi mở về tuổi thơ khi bên cha bên mẹ, những lần con hờn dỗi cha mẹ, những lần con làm cha mẹ buồn khóc cho đến một ngày cha mẹ rời xa con. Thầy cũng không quên căn dặn bổn phận của người con, cách hành xử đúng mực với đấng sinh thành để đền đáp thâm ân.

Trong giây phút thiêng liêng, ai cũng lắng lòng, bồi hồi xúc động. Những giọt nước mắt của các tu sinh lăn trên gò má khi hồi tưởng về cha mẹ, ăn năn khi chưa làm tròn bổn phận người con.

Cuối buổi lễ, các tu sinh dâng chén trà thơm cùng cái ôm thật chặt cha mẹ mình và những lời thì thầm vào tai “con xin lỗi, con yêu ba mẹ lắm” – những hành động vô cùng đơn giản nhưng trước giờ con lại hững hờ với tình thương yêu ba mẹ.

Thêm một lần nữa, cả khóa tu cảm động bồi hổi, khi lời hát lại cất lên:

Một ngày con lớn, một ngày con khôn, một ngày con phải đi xa Mẹ, Bước chân vững vàng, khó khăn chẳng màng, biển rộng trời cao con vẫy vùng, Một ngày chợt nắng, một ngày chợt mưa, lòng Mẹ chợt nhớ con vô bờ, Nhớ sao dáng hình, nhớ sao nụ cười, nhớ con từng giây phút cuộc đời… Này con yêu ơi, con biết không? Mẹ yêu con, yêu con nhất đời! Ở nơi phương trời xa xôi, hãy yên tâm, Mẹ vẫn vui! Từng dòng thư ôm bao nhớ thương, Mẹ nhờ mây mang trao đến con, Chúc con yêu được hạnh phúc, mãi bình an…

(trích ca khúc Nhật ký của Mẹ, một sáng tác của ca sĩ Hiền Thục)

Dưới đây là những hình ảnh được chúng tôi ghi lại tại buổi lễ:

Ngô Duy Thanh