Hướng đạo sinh Phật giáo được thành lập tại Anh

0
204
PGO -

Khi Robert Baden-Powell, một đại tá quân đội Anh, lần đầu tiên xuất bản cuốn sách “Hướng đạo cho trẻ em nam” – văn bản khởi đầu cho phong trào Hướng đạo sinh ra đời năm 1908, ông không thể hình dung những gì sẽ hình thành sau đó. 

PGNN926.jpg
Tổ chức Hướng đạo sinh đã có 40 triệu thành viên trên toàn thế giới

Tổ chức Hướng đạo sinh hiện tại là một phong trào thanh niên lớn nhất toàn cầu với 40 triệu thành viên có mặt ở hầu hết các quốc gia. Hiệp hội Hướng đạo sinh tại Anh trở thành tổ chức mang tính giáo dục với nhiều cấp độ khác nhau kể từ năm 1991, hiện có trên 618.000 thành viên, và dự báo sẽ trở nên lớn hơn, đa dạng hơn.

Vào Chủ nhật vừa qua, tổ chức Hướng đạo sinh Phật giáo đầu tiên tại Anh quốc được thành lập ở Manchester. Dù là tổ chức hướng đạo sinh với mục tiêu dành cho cộng đồng Phật giáo tại thành phố, nơi này cũng sẽ mở rộng để tiếp nhận các bạn trẻ địa phương muốn tham gia sinh hoạt.

Được thành lập bởi tổ chức Phật Quang Quốc tế (BLIS), Hướng đạo sinh Phật giáo thành phố Manchester sẽ có những buổi sinh hoạt vào mỗi Chủ nhật hàng tuần tại chùa Phật Quang tọa lạc tại thành phố cùng tên. Đến nay đã có hơn 20 bạn trẻ có độ tuổi từ 8 đến 14 cùng 5 thành viên lãnh đạo đăng ký tham gia sinh hoạt.

Tiến sĩ Mun-Kit Choy, một nhà khoa học của Đại học Manchester, người Malaysia, đã đến sinh sống tại Anh hơn 10 năm nay, sẽ giữ vai trò định hình khung hoạt động của nhóm tình nguyện viên hỗ trợ cho tổ chức hướng đạo sinh Phật giáo này. Mun-Kit Choy cho rằng những giá trị của hướng đạo sinh sẽ bổ trợ cho tinh thần Phật giáo – khuyến khích mọi người “làm việc tốt, nói lời hay, nghĩ điều thiện”.

“Chúng tôi muốn mang đến cho thế hệ thanh thiếu niên nhiều điều bổ ích khác bên cạnh việc thực tập giáo lý đạo Phật”, Tiến sĩ Choy cho hay. “Chúng tôi không muốn các em chỉ ngồi ở đây tụng kinh, thiền tập. Chúng tôi muốn các em tiếp nhận những giá trị và nền tảng giáo dục mang tính tổng thể, toàn diện”.

Gia Trúc (theo The Guardian)