Hong Kong: Những Ngôi Chùa Có Doanh Thu Cao Nhất

0
1245
PGO -

Bạn sẽ sẵn lòng bỏ ra bao nhiêu tiền để biến giấc mơ của mình thành hiện thực?Với nhiều người, rất nhiều, có vẻ như, có thể ước đoán được thông qua số tiền được ghi nhận ở những ngôi chùa trên khắp Hong Kong.

May-17-B07-H01

Một góc Chùa Sik Sik Yuen Wong Tai Sin. (Nguồn: Next Stop Hong Kong)

Sik Sik Yuen Wong Tai Sin, một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất ở Hong Kong, năm ngoái đã thu được trung bình 1 triệu đô la Hong Kong (khoảng 3 tỉ VNĐ) mỗi ngày, nhưng, thật ngạc nhiên, con số này vẫn không nằm trong top 3 ngôi chùa thu được nhiều tiền nhất ở Hong Kong.

Thông tin này đến từ Apple Daily trong một bài báo đặc biệt về những ngôi chùa có lợi nhuận cao nhất ở Hong Kong trong dịp Lễ Phật Đản hôm thứ tư vừa qua.

Chùa Sik Sik Yuen Wong Tai Sinlà nơi mà những người dân địa phương và du khách nước ngoài bày tỏ lòng tôn kính đối với đại sư Wong Tai Sin, đang được duy trì và vận hành một cách rất có hiệu quả.

Ngôi chùa này đã mở một quỹ từ thiện và giáo dục cũng như xây dựng một trung tâm y khoa phục vụ người dânmiễn phí.

Ngoài những hoạt động tự sinh lợi nhuận của mình, Chùa Sik Sik Yuen Wong Tai Sin cũng nhận được tiền trợ cấp của chính phủ để tổ chức nhiều dịch vụ khác nhau của chùa.

Nhờ vào giá cả tăng tọt, tài sản của chùa Wong Tai Sin đã chạm đến con số 880 tỉ đô la Hong Kong (khoảng 2.600.000 tỉ VNĐ).

Đây là con số có thể gây kinh ngạc nhưng khối tài sản này của Chùa Sik Sik Yuen Wong Tai Sin còn đứng phía sau ba ngôi chùa khác: Chùa Po Lin ở Tung Chung, Viện Yuen Yuen ở Tsuen Wan và Fung Ying Seen Koon ở Fanling – mỗi ngôi chùa sở hữu khoảng 1 tỉ đô la Hong Kong (1 HK$ = 2.900 VNĐ).

Với hơn 100 năm lịch sử, Chùa Po Lin có tài sản lớn nhất ở Hong Kong, với 1.36 tỉ đô la Hong Kong, một phần tư trong số này được niêm yết cổ phiếu và lợi tức cố định, theo bản báo cáo thường niên cuối năm, tháng 12/2015, của chùa.

Cũng vào năm 2015, Chùa đảo Lantau, nổi tiếng với bức đại tượng Đức Phật của mình, ghi nhận lợi tức 146 triệu đô la Hong Kong, trong đó 55.9 triệu đô la Hong Kong là tiền công đức.

Nhưng không có chùa nào có thể hơn được Chùa Chi Lin ở Đồi Kim Cương nếu xét về tiền công đức. Từ năm 2015 đến ngày 31/3/2016, ngôi chùa mang phong cách Nhật Bản này đã thu được 264 triệu đô la Hong Kong, trong đó 106 triệu đô la Hong Kong là tiền công đức.

Chùa Chi Lin còn đóng vai trò bán lẻ đồ lưu niệm và thức ăn chay, doanh thu đạt đến 48 triệu đô la Hong Kong, lợi nhuận khoảng 32 triệu đô la Hong Kong.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Ejinsight)/ Pháp bảo