Hàn Quốc: Trưng Bày Bức Họa Phật Giáo Bị Đánh Cắp Cách Đây 50 Năm

0
167
PGO -

Hôm thứ sáu, ngày 23/6/2017, vừa qua, một ngôi chùa ở Hàn Quốc đã trưng bày một bức tranh Phật giáo Hàn Quốc từ thế kỉ 18 vốn đã bị đánh cắp cách đây 50 năm.

June-17-B32-H01

(Nguồn: Yonhap)

Bức tranh này được triển lãm cho công chúng sau khi chủ sở hữu người Mỹ của nó và một bảo tàng tranh ở Mỹ đã trả lại cho Hàn Quốc hồi năm ngoái.

Bức tranh có tên là “Obuldo” vẽ năm vị Phật đã bị đánh cắp khỏi Chùa Songgwang ở Suncheon (nằm ở phía tây nam, cách Seoul 415 km) hồi đầu những năm 1970.

Obuldo được vẽ bởi một hòa thượng và họa sĩ Phật giáo có tên là Uigyeom (1392-1910) dưới triều Joseon. Bức họa này thuộc serie tranh 53 vị Phật năm 1725. Bức tranh đã được chuyển về Hàn Quốc hồi tháng 12 sau chuyến hành trình từ Bảo tàng Hội họa Portland ở Mỹ.

Robert Mattielli người Mỹ – một họa sĩ và giáo viên sống tại Seoul trong ba thập kỉ từ những năm 1960 đã mua bức tranh này với giá chỉ 10 USD trong một cửa hàng đồ cổ ở Seoul. Năm 1985,Robert Mattielli và người vợ Sandra đã trở về Mỹ cùng với bức họa.

Cặp vợ chồng này, với sự ủng hộ hội họa Hàn Quốc, đã quyết định tặng lại tác phẩm này cho Bảo tàng Hội họa Portland vào năm 2014 khi một một nhóm chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc đến thực hiện một cuộc khảo sát về những bộ sưu tập Hàn Quốc tại các bảo tàng ở Mỹ, theo Cục Di sản Văn hóa Hàn Quốc.

Vài tháng sau đó, nhóm chuyên gia đã thông báo với bảo tàng Portland về bức họa Phật giáo bị đánh cắp từ Chùa Songgwang vào khoảng đầu thập niên 70 của thế kỉ 20. Sau khi nhận được thông tin trên, vợ chồng Mattielli đã đồng ý cho bức tranh hồi hương mà không đòi hỏi bất cứ điều kiện gì.

Ngày 23/6 vừa rồi, Mattielli và vợ mình cùng với giám đốc Bảo tàng Hội họa Portland, Biran Ferriso đã tham gia cuộc triển lãm bức tranh cùng với các bức họa khác trong serie 53 vị Phật.

Trên chiếc xe lăn của mình, Mattielli cho biết ông rất vui vì bức họa Obuldo đã trở lại nơi là nhà của nó và được triển lãm cùng với nhiều bức tranh khác.

Ngôi chùa nơi diễn ra triển lãm thuộc phái Tào Khê, nhánh Phật giáo lớn nhất ở Hàn Quốc. Khách tham quan sẽ tiếp tục được chiêm ngưỡng bức tranh cho đến ngày 8/10/2017.

Dân Nguyễn (Dịch từ Korea Herald)