Hải Phòng: SC. Thích Nữ Hương Nhũ giảng tại KTMH chùa Vẽ

0
2036
PGO -

Sáng qua, 28/6/2017 ( nhằm ngày 5/6/Đinh Dậu), nhận lời mời từ Ban tổ chức Khóa tu mùa hè “ Bồ Đề Tâm” lần thứ 7 tại chùa Vẽ, Sư cô Thích Nữ Hương Nhũ – Ủy viên Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN đã quang lâm về chùa Vẽ ( Hoa Linh tự) để chia sẻ pháp thoại cho gần 800 em khóa sinh khóa tu mùa hè chủ đề: “ Bồ Đề Tâm”.

Đây là lần đầu tiên Sư cô Thích Nữ Hương Nhũ – Ủy viên, kiêm giảng sư đoàn Ban Hoằng Pháp TƯ GHPGVN quang lâm về chùa Vẽ để thuyết giảng cho các em khóa sinh tham dự khóa tu mùa hè tại chùa. Đến với khóa tu mùa hè lần này, Sư cô Thích Nữ Hương Nhũ đã bố thí cho các em khóa sinh một thời pháp với thời lượng hơn một giờ đồng hồ với chủ đề: “ Bồ Đề Tâm là gì?”. Chủ đề của bài giảng cũng chính là chủ đề chính thức của khóa tu mùa hè : “ Bồ Đề Tâm” tại chùa Vẽ ( Hoa Linh tự).

Có lẽ rất nhiều bạn trẻ tham dự khóa tu mùa hè “ Bồ Đề Tâm” đã ít nhất một lần được  nghe Sư cô Thích Nữ Hương Nhũ thuyết giảng các bài pháp rất hay, ý nghĩa và xúc động trên trang mạng xã hội như trang Youtube hoặc các trang web Phật giáo… nhưng đây là lần đầu tiên các bạn được nghe Sư cô thuyết giảng trực tiếp tại chùa Vẽ, nên các bạn không khỏi xúc động và hoan hỷ trước sự hiện diện của Sư cô ngay tại khóa tu mà mình đang tham gia.

Trong thời lượng của thời pháp hơn 1 giờ đồng hồ, Sư cô Thích Nữ Hương Nhũ đã giúp cho các bạn trẻ hiểu được thế nào là Bồ Đề Tâm, Bồ Đề Tâm là gì? Và các điều kiện để sinh khởi Tâm Bồ Đề là những gì?. Trong đó có 6 điều kiện mà các bạn trẻ cần phải ghi nhớ: Thứ nhất là phải có tâm Giác Ngộ vạn pháp vô thường, thứ hai là phải có tâm Bình Đẳng, thứ ba là phải có tâm Từ Bi, thứ 4 là phải có tâm Hoan Hỷ, thứ năm là phải có tâm ăn năn, Sám Hối và thứ 6 là phải có tâm Tinh Tấn. Nếu tâm chúng ta đầy đủ được 6 điều kiện như trên thì cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đã có được tâm Bồ Đề.

Trong Phật giáo thì người học Phật cần phải phát tâm bồ đề để đi tới quả vị giác ngộ.  Khi hiểu rõ được tâm bồ đề ngay ở tâm của chính mỗi chúng ta, cho dù người đó thuộc tầng lớp, giai cấp nào, không phân biệt già trẻ, gái trai, lớn bé. Do đó, mỗi chúng ta cần phải phát khởi tâm bồ đề mọi lúc, mọi nơi. Tất cả mọi hành động, mọi suy nghĩ đều phát khởi từ tâm, nếu tâm trong sáng thì mọi việc làm, mọi suy nghĩ, mọi hành động đều trong sáng và thanh tịnh còn nếu tâm vẩn đục, tâm sân hận thì mọi suy nghĩ, mọi hành động sẽ đi theo hướng tiêu cực.

Thời pháp kết thúc và đã để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng các em khóa sinh tham dự khóa tu mùa hè Bồ Đề Tâm lần thứ 7 tại chùa Vẽ, qua bài giảng này các em sẽ thay đổi được suy nghĩ của mình, mang bồ đề tâm, mang tâm từ bi, tâm hỷ xả của mình để trang trải khắp muôn nơi.

Đại đức Thích Pháp Như hát cúng dàng SC. Thích Nữ Hương Nhũ sau thời pháp

Nguyễn Thành Trung