Hải Dương: Ban Trị sự GHPGVN huyện Tứ Kỳ tổng kết công tác Phật sự năm 2020

0
7
PGO -

Sáng ngày 10/01/2021 (nhằm ngày 28/11 năm Canh Tý), tại chùa Duyên Khánh – Trụ sở BTS GHPGVN huyện Tứ Kỳ (thôn Bắc An, xã Chí Minh, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) Ban Trị sự GHPGVN huyện Tứ Kỳ đã long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2020 và triển khai phương hướng hoạt động Phật sự năm 2021.

Tham dự Hội nghị có TT. Thích Thanh Cường – Uỷ viên BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS GHPGVN huyện Tứ Kỳ cùng chư Tôn đức Tăng, Ni Phó BTS huyện, chư Tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS GHPGVN huyện Tứ Kỳ, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các chùa, tự viện trên địa bàn huyện.

Về phía khách mời chính quyền có ông Lê Xuân Trường – Ủy viên ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQVN huyện Tứ Kỳ; bà Nguyễn Thị Kim Anh – Trưởng đài phát thanh huyện Tứ Kỳ; bà Nguyễn Thị Yến – Phó phòng Nội vụ huyện.

Về phía đại biểu xã có ông Nguyễn Đình Tuynh – Phó chủ tịch UBND xã Chí Minh cùng đại diện các Phật tử trong ban hộ tự và các Phật tử đang tu học tại các chùa trên địa bàn huyện.

TT. Thích Thanh Cường, phát biểu khai mạc

Theo báo cáo tổng kết Phật sự năm 2020 như sau:

Về công tác tổ chức, huyện Tứ Kỳ hiện có 102 ngôi chùa với 64 Tăng Ni. Trong đó, có 49 ngôi chùa có Tăng Ni trụ trì, 6 ngôi chùa có Tăng Ni kiêm nhiệm, 9 ngôi chùa có Tăng Ni về trông nom, giúp nhân dân, Phật tử tu học.

Về công tác Tăng sự, huyện hiện có 54 vị thực hiện cấm túc an cư trong mùa an cư kiết hạ năm 2020, thuyên chuyển bổ nhiệm trụ trì cho 4 vị, 4 vị được thụ đại giới đàn, 4 vị đang theo học tại trường Trung cấp Phật học tỉnh Hải Dương.

Về công tác quản lý, xây dựng, tôn tạo chùa cảnh, trong năm 2020 đã có nhiều ngôi chùa trên địa bàn huyện được xây dựng mới, sửa chữa và tu bổ với tổng kinh phí xây dựng gần 26 tỷ đồng. Trong đó có 2 chùa tổ chức khánh thành ngôi Đại Hùng Bảo Điện, 5 chùa đúc Đại hồng chung có trọng lượng từ 500kg đến 1.000kg. Trong các đại lễ, chư Tôn đức Tăng Ni và các Phật tử đã thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và sát khuẩn trong thời gian tham dự, thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các cấp Giáo hội.

Về công tác từ thiện – xã hội, trong năm 2020 vừa qua đã được Thượng tọa Trưởng ban và chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn huyện rất quan tâm. Đặc biệt, trong đợt bão lũ, sạt lở xảy ra tại các tỉnh miền trung vừa qua, Ban từ thiện – xã hội GHPGVN huyện Tứ Kỳ đã trao tặng đồng bào các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Nam hàng tỷ đồng, với tổng số tiền từ thiện lên đến 6,5 tỷ đồng. Sở dĩ có được thành quả như vậy là do sự nỗ lực vận động, kêu gọi của Thượng tọa Trưởng BTS và chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn huyện.

Về công tác khen thưởng, trong năm vừa qua BTS huyện đã có 2 Tăng Ni được đón nhận bằng khen của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam, 4 vị được nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp Chữ thập đỏ.

Dịp này, Uỷ ban MTTQVN huyện Tứ Kỳ còn trao tặng bằng khen cho 1 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự năm 2020.

Hội nghị cũng đã đề ra 9 phương hướng, nhiệm vụ hoạt động Phật sự trọng tâm trong năm 2021.

Nhìn chung, trong năm 2020 vừa qua, chư Tôn đức Tăng Ni và Phật tử huyện Tứ Kỳ đã nỗ lực cố gắng phấn đấu, hoàn thành tốt mục tiêu hoạt động Phật sự đã đề ra, tạo tiền đề cơ sở cho việc thực hiện chương trình công tác Phật sự năm 2021.

Tại Hội nghị, ông Lê Xuân Trường phát biểu chỉ đạo với các nội dung liên quan tới các vấn đề về Tăng sự, chùa cảnh, an sinh xã hội…Đồng thời, ông cũng đề nghị BTS GHPGVN huyện Tứ Kỳ tiếp tục phối hợp cùng chính quyền địa phương giải quyết triệt để những vấn đề còn tồn động, phát huy những thành quả đã đạt được trong năm 2020 và tiếp tục thực hiện tốt các mục tiêu, kế hoạch Phật sự đã đề ra trong năm 2021.

Hội nghị đã được nghe những ý kiến đóng góp quý báu, cởi mở, thẳng thắn của chư tôn đức Tăng Ni, đại biểu và các Phật tử về tham dự. Ngoài ra, Chư tôn đức Tăng Ni, ban hộ tự các chùa còn được nghe thượng toạ trưởng ban chia sẻ và trả lời những vấn đề có liên quan tới hoạt động Phật sự trong năm vừa qua, cũng như phương hướng hoạt động trong năm tới.

Hội nghị đã kết thúc trên tinh thần hòa hợp, hoan hỷ, đoàn kết, cùng cố gắng quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra trong năm 2021.

Thành Trung