Hà Nội: TT.Thích Thanh Ân chia sẻ pháp thoại đến Phật tử cúng dường trường hạ tại Học viện PGVN

0
15
PGO -

Ngày 27/06/2020 (nhằm ngày 07/05 năm Canh Tý), tại hội trường bảo tàng Học viện Phật giáo Việt Nam (Phù Linh – Sóc Sơn – TP.Hà Nội) đã diễn ra buổi pháp thoại dành cho quý vị thiện nam tín nữ Phật tử tỉnh Sơn La khi đi về tùy hỉ hạ trường, cúng dàng Tăng Ni sinh đang tu trì, học tập tại Học viện.

Quang lâm chứng minh và chia sẻ buổi pháp thoại có TT.Thích Thanh Ân – nguyên Phó Viện trưởng Học viện, Giáo thụ sư, Chánh Duy-na hạ trường Sóc Thiên Vương cùng quý thầy, quý cô phụ trách trong các phòng ban của Học viện Phật giáo.

Về tùy hỉ lần này đoàn Phật tử Sơn La có hơn 400 quý vị, bao gồm rất nhiều quý vị thuộc các dân tộc như dân tộc Thái, Mông, Mường, Dao,… nhưng với cái tâm cầu đạo với lòng tin Tam Bảo sâu sắc mà không quản ngại đường xá xa xôi hơn 400km đi về Học viện cúng dàng.

Mở đầu buổi pháp thoại trên Thượng tọa cũng tán thán tất cả mọi thành viên trong đoàn vì với tâm khát ngưỡng tìm cầu giáo lý Phật Đà, lòng tin sâu sắc Tam Bảo, nhất tâm với sự tu tập hành trì của chư Tăng mà cùng nhau về tùy hỉ, cúng dàng hạ trường. Thượng tọa khẳng định đây là phúc duyên lớn, khi mọi người cùng nhau vun trồng, gieo mầm nhân duyên với Phật Pháp, phúc đức, lợi lạc của việc này đưa lại là rất lớn.

Tiếp đến Thượng tọa cũng chia sẻ tới đoàn Phật tử về những điều cơ bản dành cho một người Phật tử tại gia. Trước hết cần phải “Quy Y Tam Bảo” quay về nương tựa vào ba ngôi báu đó là “Phật bảo, Pháp bảo, Tăng bảo” ở thế gian châu báu vàng ngọc và danh vọng, quyền tước là thứ quý báu nhất, nhưng sự thật lại hoàn toàn khác những thứ vàng bạc, ngọc ngà, danh vọng đâu có thể cứu được bản thân khỏi cảnh khổ sinh, già, bệnh, chết mà lắm khi lại làm cho con người thêm phiền não nữa. Còn như ba ngôi Phật Pháp Tăng  thì có đủ năng lực dẫn dắt con người ra khỏi cảnh khổ nói trên. Bởi thế người đời mới có lòng tin sâu vào giáo lý của chư Phật, tin sâu vào Phật Pháp Tăng là ba ngôi quý báu.

Sau khi quy y Tam Bảo rồi, người Phật tử tại gia phải sống đúng theo giới luật mà đức Phật đã chế ra để tiến bước trên con đường tu đạo. Quy luật ấy là Ngũ Giới. Năm giới này không những đưa người mạnh tiến trên đường giải thoát, mà còn đem lại trật tự an vui hòa bình cho gia đình quốc gia xã hội nữa. Ngũ giới là năm điều răn cấm mà Phật chế ra để ngăn chặn những ý niệm ác , những lời nói chẳng lành, những hành động bất chính, giúp mọi người đạt đến an vui hạnh phúc.

Trước khi dứt lời chia sẻ Thượng tọa cũng gửi lời phú chúc tới quý vị Phật tử, lời động viên sách tấn quý vị cố gắng tu tập với phương châm: “thụ trì, đọc tụng, vị tha nhân thuyết” để có được trọn vẹn công đức.

Hải Thịnh