Gương sáng Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới- Lương y Phạm Trọng Sơn

0
2951
PGO -

Trong quãng thời gian mà tôi có dịp chạy xe máy dọc đất nước để viết về cuộc sống và con người mỗi nơi lắn bánh đến, điều may mắn nhất là có dịp được tiếp cận với những lương y chữa bệnh cứu người.

Trong thời đại mới dù phương tiện báo chí, truyền thông nhiều, thông tin của các lương y đã đến gần hơn với người bệnh và cộng đồng, nhưng đi nhiều mới thấy qua mỗi vùng đất mới, lại có cơ duyên gặp những lương y thầm lặng chữa bệnh cứu người bằng những bài thuốc quý báu chỉ riêng mình mới có. Có những người làm công tác khám chữa bệnh từ thiện hàng mấy chục năm nay, tôi may mắn có dịp được tiếp xúc với lương y Phạm Trọng Sơn  (ngụ tại 515/21, khu 1, ấp 2, xã Tân Định, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

Khi còn ở Hà Nội trong một lần vô tình tôi được tiếp xúc với một bệnh nhân T, mắc căn bệnh suy thận (trú tại Hà Nội, số điện thoại 0912 175 8xx) dù đã chữa trị khắp các bệnh viện, nghe tin thầy chữa ở đâu là đến nhưng bệnh tình không hề thuyên giảm. Người gầy rộc đi vì bệnh, hoàn cảnh gia đình anh hết sức khó khăn nên việc điều trị dài ngày ở bệnh viện là không thể, tưởng chừng số phận đã dừng lại, anh đã viết di chúc để lại cho con, thế nhưng sau khi uống thuốc của lương y Phạm Trọng Sơn thì anh đã hoàn toàn khỏe mạnh và chuẩn bị cùng người thân ra cảm ơn, và thăm người Thầy đã sinh ra anh lần thứ 2.

anh-1

Lương y Phạm Trọng Sơn nhận danh hiệu thầy thuốc tiêu biểu làm theo lời Bác do Thiếu tướng Lê Trung Hải – Phó Cục trưởng Cục Quân y trao tặng.

Trong niềm vui ấy anh T kể “Tôi cứ nghĩ mình chết rồi. Tâm lý lúc đó vô cùng tuyệt vọng nhưng sau khi uống thuốc tôi đã khỏi bệnh hoàn toàn, không còn đau đớn, đi khám lại ở nhiều nơi sức khỏe đã ổn định trở lại. Tôi xin cảm ơn thầy Sơn vì những ân đức đó”.

Ngày đó tôi đến Bình Dương trời miền nam nắng như đổ lửa, là người bắc chưa thích hợp được với khí hậu trong đó với cường độ chạy xe lớn khiến tôi mệt rã rời, chạy đến huyện Bến Cát tỉnh Bình Dương tôi chợt nhớ đến câu chuyện của bệnh nhân T vô tình gặp hành lang bệnh viện, tôi nảy ra ý định gặp vị lương y đó. Hỏi vào nhà lương y Phạm Trọng Sơn dân quanh đó ai cũng biết, ông cụ chừng 70 nói “ông Sơn chữa bệnh Thận và Gút bằng thuốc Nam đúng ko, ở đây ai có bệnh đều đến đó nhờ chú ấy thăm khám, ông cứu giúp nhiều người lắm, chú đi vào đến số 515/21, khu 1, ấp 2, xã Tân Định hỏi là tới”.

Ngồi với ông trong một buổi chiều lượng bệnh nhân ra vào khiến câu chuyện của chúng tôi luôn bị ngắt quãng, nói về bệnh suy thận, ông Sơn cho biết: “Trong các phương pháp chữa suy thận bằng Đông y, bài thuốc Bát vị của Hải Thượng Lãn Ông được ghi nhận có hiệu quả cao suy thận là bệnh khó chữa, chứ không phải là không chữa được”.

anh-2

Một số loại thuốc và sách thuốc Đông y để phục vụ nghiên cứu.

Bài thuốc Bát vị của ông gồm: thục địa, hoài sơn, bạch phục linh, sơn thù, mẫu đơn bì, trạch tả, phụ tử, nhục quế, thuốc có tác dụng bổ thận âm, thận dương, lợi tiểu, tăng bài tiết các chất độc trong cơ thể ra ngoài, phục hồi chức năng thận. Người thầy thuốc phải hiểu rõ cách gia giảm, điều chỉnh thích hợp với tình trạng cơ thể. Nếu thận âm suy thì tăng thục địa, bỏ nhục quế. Còn nếu thận dương suy thì giảm thục địa. Cơ thể khỏe mạnh cần có sự quân bình về âm dương. Thận âm suy gây tình trạng thiếu máu, tăng huyết áp, người nóng. Thận dương suy gây tình trạng suy nhược cơ thể, người lạnh, hạ huyết áp.

anh-3

Bệnh nhân đang chạy Thận nhân tạo ( ảnh minh họa)

Qua những bài thuốc chữa bệnh Thận hiệu quả ông còn tư vấn, khuyên bà con hãy phòng bệnh suy thận bằng cách thỉnh thoảng uống thuốc, giúp củng cố thận không bị suy yếu, chăm lo đến điều kiện sống của mỗi người để có chế độ vận động và ăn uống tốt, căn bệnh Thận ngày nay đã và đang diễn biến với mức độ nghiêm trọng, số lượng người mắc tăng lên, cơ sở của ông có ngày đón tiếp rất nhiều bệnh nhân từ đủ các thành phần, ông thấu hiểu sự khó khăn của mỗi bệnh nhân khi mắc phải căn bệnh này, đôi khi có những bệnh nhân nghèo quá không có tiền chữa bệnh ông lại làm phước điều trị miễn phí, tấm lòng nhân ái của ông đã nhân rộng ra với cộng đồng, đón nhận những tình cảm của rất nhiều người.

Căn phòng làm việc của ông lưu giữ những kỷ niệm, những giải thưởng phấn đấu suốt quá trình làm thầy thuốc. Đó là những huy chương, kỷ niệm chương, bảng vàng vinh danh … Các giải thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng, đó là thành quả phấn đấu không biết mệt mỏi của ông trong thời kỳ mới, những giải thưởng như huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2014, thương hiệu được khách hàng tín nhiệm do cục sở hữu trí tuệ trao tặng năm 2014, thương hiệu chăm sóc sức khỏe uy tín do Tổng hội y học Việt Nam trao tặng, năm 2014 và rất nhiều các giấy khen, bằng khen của các đơn vị khác.

anh-4

Lương y Phạm Trọng Sơn nhận danh hiệu sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng.

Chia tay lương y Phạm Trọng Sơn chúng tôi được nghe về những dự định của ông trong tương lai, cơ sở sẽ thực hiện nhiều các hoạt động khám chữa bệnh từ thiện miễn phí cho bà con nghèo, những bệnh nhân không may mắc phải các chứng bệnh Thận và Gút. Cơ sở của ông sẽ còn nhân rộng các mô hình phát triển để phục vụ lợi ích cộng đồng, những suy nghĩ đó là minh chứng cho một hoạt động bền vững mà cơ sở đặt ra, cơ sở không chỉ là niềm tin cho những bệnh nhân nghèo mà còn là đơn vị hoạt động chuyên môn xuất sắc góp phần vào việc xây dựng khối đại đoàn kết tại khu dân cư.

Mọi thông tin chi tiết xin quý vị liên hệ :

Công ty TNHH MTV Nhật Sơn

Địa chỉ: 515/21 Khu 1 – Ấp 2 – Xã Tân Định – H. Bến Cát – T. Bình Dương

Điện thoại: 0650. 3514 581 – 0909 658 341

Email: trongson1967@yahoo.com

Phan Nhật Vũ