Gần 1 vạn người về tham dự Đại lễ cầu Quốc thái dân an tại chùa Viên Quang.

0
981
PGO -

Sáng ngày 27/02/2018 (nhằm ngày 12 /tháng giêng/Mậu Tuất, tại chùa Viên Quang (xã Nam Thanh – huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An) đã long trọng diễn ra Đại lễ cầu QUỐC THÁI DÂN AN mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, với sự tham dự của gần 10 nghìn tín đồ phật tử xa gần. Đặc biệt, nhiều Cán bộ Lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn và xã Nam Thanh cũng đồng tham dự đại lễ này.

Được sự đồng thuận của các cấp Chính quyền, Ban Hộ Tự Chùa Viên Quang đã cung thỉnh TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (BR-VT) chủ trì đại lễ cầu QUỐC THÁI DÂN AN đầu năm Mậu Tuất.

79

Được biết, đầu năm là thời điểm mà ai ai cũng đều ấp ủ những lời nguyện cầu may mắn, bình an cho tương lai. Vì vậy, cứ sau tết Nguyên Đán thì các chùa lớn trên cả nước thường tổ chức những nghi Lễ cầu an đầu năm. Riêng chùa Viên Quang, lễ cầu nguyện cho Quốc thái Dân an đã trở thành một buổi Lễ truyền thống, với rất đông người tham dự.

Theo nghi thức, đến với buổi Lễ, mỗi người đều gác lại những ước muốn riêng tư cho cá nhân, cho gia đình để cùng hướng về tình yêu chung cho tổ quốc, cùng cầu nguyện cho đất nước thanh bình, nhân dân hạnh phúc. Đây là nét đẹp đặc biệt của đại lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an. Điều này không chỉ thể hiện ước nguyện tốt đẹp của mỗi người, mà còn nói lên sự đồng hành của Đạo pháp cùng Dân tộc, lấy cái uy linh của đạo pháp để cầu nguyện cho đất nước. Có thể nói, đầu năm làm Lễ cầu Quốc thái Dân an thì có ý nghĩa hơn các loại hình mê tín khác.

“Chùa soi bóng quê hương đất nước

Chuông chiều buông trên nẻo đường xa

Càng yêu đạo pháp thiết tha

Càng yêu đất nước đậm đà thiêng liêng…”

Quang lâm chứng minh và tham dự đại Lễ có: TT Thích Chân Quang –Viện Chủ Thiền Tôn Phật Quang; ĐĐ Thích Châu Phong – UV Thường trực, Trưởng ban Pháp chế, kiêm Phó CVP BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; ĐĐ Thích Nghiêm Giám – Ủy viên thường trực, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo huyện Tân Thành, tỉnh BRVT;  ĐĐ Thích Trí Thanh – Chánh thư ký Ban thông tin truyền thông tỉnh Vĩnh Long; Sư Cô TN Tường Phổ – Chúng trưởng Chúng Ni, Phụ trách Tổng Đạo Tràng Phật Quang, cùng chư tôn đức Tăng Ni Thiền Tôn Phật Quang (BRVT).

81

Về phía Chính quyền có sự tham dự của: ông Lưu Công Vinh – Phó Giám Đốc Sở Nội Vụ – Trưởng Ban Tôn giáo và các ông, bà Lãnh đạo Chuyên viên Ban Tôn Giáo tỉnh Nghệ an; ông Cao Văn Tám – Phó Phòng, cùng các ông, bà Lãnh đạo Chuyên viên phòng PA88 (C.A tỉnh Nghệ An); ông Đinh Xuân Quế – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBNND; bà Trần Thị Hiên –UV Ban Thường Vụ, Phó Chủ tịch HĐND huyện Nam Đàn; ông Nguyễn Hồng Sơn – UV Ban Thường Vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn; ông Hồ Sỹ Hải – Phó Chủ tịch và Trưởng các Phòng ban UBND huyện Nam Đàn; cùng các ông, bà Ủy viên Ban Thường Vụ Huyện uỷ huyện Nam Đàn; ông Ngô Quang Hùng – Phó Chủ tịch MTTQ huyện và đại diện các Ban ngành Đoàn thể huyện Nam Đàn; ông Ngô Công Đồng – Phó trưởng C.A huyện, cùng Lãnh đạo đội An ninh Công An huyện Nam Đàn.

53

Ngoài ra, còn có các Ông, Bà nguyên là Lãnh đạo các cấp chính quyền, Cán bộ cao cấp LLVT, các Giáo sư tiến sĩ đã nghỉ hưu; toàn thể ban thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, Chánh/ phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ và Trưởng các Ban ngành xã Nam Thanh; Đại diện UBND các xã thuộc huyện Nam Đàn. Lãnh đạo xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương; xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu; và Đại diện UBND phường Đông Vịnh, TP Vinh, tỉnhNghệ An.

Đồng thời, còn có Đại diện Ban Hộ Tự và phật tử các Chùa trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ban quản lý các Đền thờ, các Di tích Lịch sử Văn hóa… Lãnh đạo các Doanh nghiệp, Trường trung cấp Y Khoa miền trung, Làng SOS Vinh, Trung tâm Giáo dục và Dạy nghề Khuyết tật tỉnh Nghệ An, cùng các Trường học, Cơ quan đơn vị trên địa bàn.

Về phía Tổng Đạo Tràng Phật Quang có sự hiện diện của: Cư sĩ Trí Thành – Phó Tổng đạo tràng PQ khu vực phía Nam – Hội trưởng Hội từ thiện PQ – Chúng trưởng đạo tràng Phật Hiển (Tx Gò Công, Tiền Giang); Cư sĩ Nghiêm Nhân – Phó Tổng đạo tràng PQ khu vực phía Bắc – Chánh Văn phòng Ban Hướng Dẫn Phật Tử T.Ư GHPGVN; Cư sĩ Nhật Thiện Tâm – Thư ký Tổng đạo tràng PQ – Chúng trưởng đạo tràng Phật Thịnh (Tp.HCM); Cư sĩ Thiện Đắc Sơn – Phó Chánh Văn Phòng Ban Hướng Dẫn Phật tử T.Ư GHPGVN – Phó thủ lĩnh Chúng Thanh Niên Phật Quang Hà Nội; CS Nhật Quảng Tâm – Hội Phó Hội Từ Thiện PQ Phía Bắc, Chúng trưởng đạo tràng Phật Minh (Hải Phòng), cùng Ban Điều Hành các Đạo tràng như Phật Thịnh, Phật Vinh, Phật Chánh (TPHCM), Phật Thanh (Thanh Hóa), Phật Đà (Đà Nẵng), Phật Hạnh (Hà Nội), Chúng Thanh Niên Phật Quang Nghệ An.

Buổi Lễ còn có sự tham gia của gần 10 nghìn người dân, phật tử cùng hơn 300 thanh niên, sinh viên các tỉnh Hà Nội, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Quảng Bình về công quả phục vụ đại Lễ.

Đúng 9h00”: Buổi Lễ chính thức bắt đầu, khi hồi trống Bát nhã vừa dứt, trong không khí tôn nghiêm và thành kính, tất cả Hội chúng đồng niệm Phật cầu gia bị.

Kế đến, tiếng nhạc của bài Quốc ca, Đạo ca vang lên trầm hùng trong niềm xúc động của người con Phật. Tiếp theo, Chư tôn đức, cùng các vị Lãnh đạo chính quyền tỉnh Nghệ An, các vị Cán bộ huyện Nam Đàn, xã Nam Thanh và toàn thể đồng bào phật tử dành một phút mặc niệm để tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các bậc tiền nhân đã có công lao to lớn trong công cuộc dựng nước và giữ nước suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, cũng như các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Nước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Đây là dịp để mọi người đã và đang thực hiện việc đền ơn đối với những người đã hy sinh vì độc lập tự do, đáp nghĩa với những gia đình có công với đất nước, đồng thời Phật giáo cũng góp phần thực hiện truyền thống tri ân và báo ân đó.

 Tiếp theo, TT Thích Chân Quang đã khai Pháp bằng bài Pháp thoại nói về “Ý nghĩa thiêng liêng của đại Lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an”.

 Thượng tọa cho biết, vừa rồi nhà nước có ban hành văn bản yêu cầu loại bỏ hủ tục đốt vàng mã. Đây là sự cải cách, một bước tiến lớn trong nghi thức hoạt động về văn hóa, cho thấy Việt Nam vừa bảo tồn văn hóa dân tộc, mà vừa theo kịp với văn minh của thế giới.

Nói về đại Lễ cầu Quốc thái Dân an, theo Thượng tọa, chúng ta thường tin rằng hoạt động tâm linh, tín ngưỡng đầu năm sẽ ảnh hưởng đến suốt năm của mình. Nhiều người đã cúng sao giải hạn cầu mong may mắn. Tuy nhiên niềm tin này là không hợp lý nếu chiếu theo Luật Nhân Quả. Dần dần trong đạo Phật xuất hiện những nghi lễ cầu an để thay thế cho việc cúng sao, mà nhìn chung người đến tụng niệm vẫn mang tâm thế là cầu nguyện cho bản thân, cho gia đình mình, tức là vẫn luẩn quẩn trong vòng vị kỉ, chưa nuôi lớn lòng vị tha, chưa làm tâm hồn rộng mở hơn được.

Cho nên những nghi lễ Phật giáo nếu không khéo thì vẫn làm cho con người trở nên ích kỷ hơn. Chính vì vậy trong đạo Phật đã xuất hiện thêm một nghi lễ là cầu Quốc thái Dân an. Thay vì chỉ cầu xin cho bản thân, cho gia đình thì người ta mở lòng ra để cùng nguyện cầu cho đất nước. Khi đó cả ‘đạo đức’ và ‘phước đức’ đều tăng lên một bậc. Vì vậy, với những ai tham dự đại lễ cầu nguyện Quốc thái Dân an bằng cái tâm chí thành, thường họ sẽ được những may mắn, thành công trong năm. Khi ta quên đi cá nhân nhỏ bé của mình để nghĩ cho đất nước, cho cộng đồng thì Luật Nhân Quả tự khắc sẽ đền bù cho ta một năm may mắn.

Lễ cầu Quốc thái Dân an là tiếng gọi của lương tâm, của đạo đức chiến thắng vị kỉ. Tại đây không có bóng dáng vị kỷ, chỉ có tình yêu quê hương đất nước – là nơi mà ta đang có mặt, đang hưởng trời đất này, từng cành cây ngọn cỏ đều thấm đẫm bao máu của các anh hùng đã đổ xuống, bao tâm huyết của các Lãnh tụ phi thường.

Thật sự, đất nước vẫn chưa bao giờ yên bình, ngày đêm vẫn còn đang gồng mình chống chọi lại với bao âm mưu phá hoại của kẻ thù, mà để bảo vệ đất nước thì trước hết phải bắt đầu từ tấm lòng yêu nước của mỗi người. Cho nên chúng ta có đại lễ cầu Quốc thái Dân an để vừa cầu nguyện cho quê hương, mà cũng vừa hi vọng sẽ thắp lên ngọn lửa yêu nước trong tim cho mọi người.

Tuy nhiên, trái tim con người thì mong manh chóng thay đổi; hôm nay vừa yêu nước, ngày mai đã có thể phản quốc; hôm nay vừa nguyện sống chết vì đất nước, ngày mai ta đã có thể lung lay vì những lời rỉ tai của kẻ xấu. Chúng ta không đủ chính kiến, không đủ kiên định giữ gìn ngọn lửa yêu nước trong trái tim mình.

Cho nên trong bài giảng này, Thượng tọa đề cập đến những lập trường, những quan điểm mà chúng ta phải giữ gìn trong suốt cuộc đời mình.

– Thứ nhất là lòng yêu nước. Yêu nước thì gồm rất nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố yêu quý những vị Lãnh đạo của dân tộc. Đừng nói rằng: “Tôi yêu nước theo cách riêng, tôi yêu nước nhưng ghét chế độ, thù Lãnh đạo”. Đã yêu nước thì phải yêu quý Lãnh đạo, những người ngày đêm lo lắng cho vận mệnh đất nước. Hãy bảo vệ tâm hồn mình trước những lời rỉ tai, xuyên tạc đầy trên các trang mạng, thậm chí trong những câu chuyện phím thường ngày.

– Thứ hai là tình yêu với nhân loại.

– Thứ ba là tình yêu đạo pháp. So với các tôn giáo khác, Phật giáo có một điểm rất đặc biệt là khi đến quốc gia nào thì lập tức trở thành tài sản của quốc gia đó, chứ không thu phục tín đồ về riêng cho tôn giáo mình. Với Việt Nam ta cũng vậy, mấy nghìn năm qua đạo pháp luôn đồng hành cùng dân tộc, đạo pháp và dân tộc là máu thịt không thể tách rời.

– Thứ tư là quan điểm sống vị tha. Để gìn giữ quan điểm này, chúng ta phải chiến đấu với hai điều, một là bản năng vị kỷ tiềm tàng của chính mình; hai là những tác động từ bên ngoài, lôi kéo ta trở lại với đời sống hưởng thụ, vị kỷ như trước kia.

– Thứ năm là niềm tin nhân quả. Nhân quả là chân lý tuyệt đối của vũ trụ, mà là chân lý nền thì ta không thể chứng minh bằng đạo lý, nguyên lý nào khác được. Nó có thể chứng minh cho những điều khác, nhưng những điều khác không thể chứng minh cho nó. Giống như trong toán học có định đề Euclid cũng không chứng minh được, nhưng là tiên đề của mọi nguyên lý toán học khác vậy.

Hãy kiên định niềm tin với Luật Nhân Quả. Có người bảo rằng Thượng đế cao hơn nhân quả, là đấng đã tạo ra Luật Nhân Quả. Chúng ta hỏi một câu rằng Thượng đế có ban thưởng cho người thiện và trừng phạt kẻ ác không? Nếu có thì Thượng đế hành xử đúng Luật Nhân Quả, không thể làm trái với nhân quả được. Và chỉ những người may mắn trong cuộc đời này mới tin được Luật Nhân Quả, đó là người đã bước vào chân lý của vũ trụ này.

– Thứ sáu là quan điểm về lòng trung thành, trung thành với thủ trưởng, với lãnh đạo, với quê hương mình, hoặc như trong đạo thì trung thành với Thầy tổ, với đạo pháp.

Phải biết rằng trung thành là một công đức lớn. Ví dụ, trong một đất nước nếu người lính trung thành với Lãnh đạo thì đất nước sẽ ổn định vững chắc, còn nếu sự phản bội tồn tại quá nhiều thì đất nước sẽ vô cùng bất ổn. Cho nên sự trung thành của mỗi người đều góp phần dựng xây, bảo vệ đất nước, và phước là ở đây, công đức là ở đây. Nếu trung thành mang lại công đức bao nhiêu thì sự phản trắc, bội phản cũng đem đến cái tội bấy nhiêu, do đã làm cho đất nước, cho đạo pháp bất ổn, suy yếu.

Tuy nhiên sự trung thành rất hiếm hoi, xa xỉ trên cuộc đời này, từ xưa đến nay, tiền vẫn có thể mua mất lòng trung thành của con người. Hiếm ai có thể giữ lòng mình thanh thản bất động trước sự mời gọi quá lớn của vật chất. Vì vậy, chúng ta hãy thường nguyện lòng rằng dù bao nhiêu tiền bạc cũng không bao giờ làm lung lay lòng trung thành của mình với Lãnh đạo, với Đạo pháp, với Tổ quốc, với Thầy tổ mình.

– Thứ bảy là tinh tấn tọa thiền. Nếu không có thiền định thì con người không bảo vệ được thế giới này. Vì sao vậy, vì thật sự thế giới đang bị đe dọa bởi robot, bởi trí tuệ nhân tạo – sự thông minh của chúng đã vượt trội hơn con người. Đến lúc nào đó khi robot chi phối mọi hoạt động đời sống của con người, con người trở nên thừa thãi thì nền văn minh của trái đất bắt đầu bước vào giai đoạn hủy diệt.

Chỉ có những con người tinh tấn, tu tập thiền định, tâm linh mới thoát khỏi sự khống chế của robot, vì tâm thức họ cao hơn robot. Robot có thể tính toán nhanh, đưa ra phương án tốt, làm việc hiệu suất cao… nhưng không bao giờ có tâm linh, có trực giác cao siêu. Do đó ngoài việc bảo vệ thế giới bằng chính trị, bằng tài năng thì chúng ta còn phải giữ gìn thế giới này bằng cách tu tập thiền định.

– Thứ tám là quan điểm dấn thân, hy sinh, phụng sự. Sự vị tha trên tinh thần phải biến thành hành vi cụ thể, thành những hành động thực tế thay vì chỉ nói suông.

Tóm lại, trong giây phút thiêng liêng cầu cho quốc thái dân an, Thượng tọa đã nói về những chính kiến mà chúng ta phải giữ gìn suốt cuộc đời mình. Và trước hào quang của mười phương chư Phật, trước hồn thiêng tổ quốc, Thượng tọa kêu gọi mọi người cùng dâng lên lời ước nguyện, tức mượn sức mạnh của Thần thánh để cầu mong cho đất nước ta vượt qua tất cả mọi khó khăn, ngày càng phát triển mạnh mẽ. Chỉ cần tất cả mọi người thành tâm thì sẽ cảm ứng đươc Thần thánh và đất trời.

Ngoài ra, đại lễ cầu an này còn là lời nhắc nhở mọi người phải có trách nhiệm với đất nước mình. Như vậy, ngoài ý nghĩa tâm linh, nó còn có ý nghĩa giáo dục rất lớn. Thông qua đây, mỗi phật tử lại là một tuyên truyền viên, một người hướng dẫn cho con cháu và những người xung quanh, để ai ai cũng biết yêu thương, biết có trách nhiệm với đất nước mình.

Sau đó là phần nghi lễ tâm linh. Trong không khí ấm áp của buổi Lễ, toàn thể Chư tôn đức Tăng Ni, cùng đông đảo phật tử, các vị Lãnh đạo và quần chúng nhân dân địa phương trang nghiêm hướng về Lễ đàn thực hiện nghi thức cầu nguyện Quốc thái Dân an thật ý nghĩa do TT Thích Chân Quang biên soạn.

Đặc biệt, trong nghi thức cúng Quốc tổ, trước bàn thờ Quốc tổ, các vị Lãnh đạo cấp cao đã tựu vị niêm hương, tỏ lòng thành kính với Tổ tiên bằng việc dâng đồ cúng (tiến trà, tiến tửu, tiến phạn và tiến bỉnh), tức là dâng trà, dâng rượu, dâng cơm, dâng bánh trái và thực hành nghi thức vái tạ theo lời xướng đọc của vị Chủ lễ.

Hình ảnh các vị Cán bộ biết lễ lạy Tổ tiên để xin anh linh của các vị Quốc tổ phù hộ cho Tổ quốc Việt Nam, khiến cho gần vạn người nhìn thấy thật sự cảm động.

Hy vọng, với cái lòng thành ấy, với sức mạnh tâm linh này, hòa vào công lao của bao nhiêu người trong đất nước, mong rằng đất nước ta sẽ vững bước tiến lên, vượt qua những khăn khó mà được thới thịnh, được bình an.

Sau cùng, TT Thích Chân Quang không quên thực hiện tục lì xì ngày tết. Tất cả Đại biểu và phật tử tham dự đều hân hoan đón nhận một phong bao lì xì từ tay quý Thầy, trong đó gửi gắm biết bao lời chúc tốt lành, tràn đầy đạo lý trong năm mới.

Và đại Lễ khép lại bằng sự hân hoan vui mừng của những tấm lòng đã rộng mở, đã hòa mình vào tình yêu Tổ quốc, tình yêu đạo Pháp thiêng liêng./.

7 9 14 15 17 22 23 24 25 25a 25aa 25b 25n 25o 26 27 28 31 31b 33 34 37aa 37b 39 40 42 42a 44a 45 47 48 49 51 53 59 68 73 75 76 78a 79 81 81a 85a 88 94a 95 97c 97d 97e 99 99b 101 102 107 108 108b 108d 109 109a 109c 109d 109e 109i 112

Tuệ Đăng