Duyên đọc, duyên viết

0
525
PGO -

Triết lý kinh điển Phật giáo cho rằng”Duyên là cái điều kiện”của Nhân-Quả. Duyên tốt hay duyên xấu đó là điều kiện cho nhân và quả.

Minh Đức Triều Tâm Ảnh

Cách đây không lâu,khi hội ngộ với Tạp chí Văn hóa Nghệ an, vị Tổng biên Tạp chí xin số tài khoản và có nói :”Bác viết nhiều cho Tạp chí nhưng chúng em chưa chuyển tiền…”

Đành phải thành thật nói rằng:” Là người con của xứ Nghệ xa quê đã lâu mà chưa đóng góp được gì,nên mong Tòa soạn coi đó như là tấm lòng của một người con quê hương…” Nhưng vị tân Tổng biên tập chưa biết được rằng, nhờ Tạp chí Văn hóa Nghệ an mà người viết những dòng này biết được những tên tuổi lớn của những con dân đất Việt. Đó là Tỳ kheo Minh Đức Triều Tâm Ảnh, Triết gia giáo sư Lương Kinh Định, Triết gia,cư sỹ Phạm Công Thiện… họ đều là những nhân vật kiệt xuất về văn hoá, về lịch sử,về văn chương, về triết học…Thật ngưỡng mộ và tri ân!

Nhân vật đầu tiên mà tác giả đề cập đó là tỳ kheo Minh Đức Triều Tâm Ảnh -một cư sĩ Phật giáo ở Thừa Thiên Huế. Đó là khi có một cuộc “khủng hoảng truyền thông” trên báo chí và diễn đàn văn hóa văn nghệ vì một vụ đạo thơ… khác với những bài viết khác, vị thiền sư này có một cách rất lạ ,chinh phục người viết những dòng này ngay sau khi đọc. Bằng lối viết và dùng từ rất giản dị ,khiêm cung và lập luận chặt chẽ-kết thúc bài viết ngài viện dẫn một câu của Mãn Giác thiền sư :

 “Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết

Đêm qua–sân trước– một cành mai”.

 và ba chữ cuối cùng: ”Mong lắm thay”!

Nhân vật thứ hai là,Giáo sư,triết gia Lương Kim Định-Đó vật là người có thể gọi là nhà Văn hoá Việt Nam học ,một sử gia Việt Nam,một triết gia và là một nhân vật kỳ lạ- tri ân tổ tiên và yêu nước vô bờ bến, kể cả khi xác định ngài vẫn mong muốn phổ cập “Minh Triết Việt” cho toàn cầu để mong muốn cho trái đất này hết chiến tranh(!) Đã lập luận một cách”tâm phục khẩu phục” trước những cử tọa các Hội nghị quốc tế để chứng minh rằng chữ tượng hình của người Việt mà người ta mạo nhận là chữ Hán. Tử vi ,Ngũ hành..đều là của người Việt (!)

Và người thứ ba là:Triết gia Phạm Công Thiện,người mà khi ngồi nghe giáo sư triết học ở Mỹ giảng dạy đã nói với bạn mình rằng:”Nghe nó giảng triết ngu như lợn…muốn trở thành triết gia hãy học thuộc các câu tục ngữ của các cụ ta ở nhà…”(!)

Thật ngưỡng mộ và Tri ân những “Người Việt cao quý”của chúng ta(!)

Luật gia Trần Thúc Hoàng