Đức Dalai Lama thăm chùa Nhật và nhắn nhủ với Phật tử

0
599
PGO -

Đức Dalai Lama trong chuyến thăm đầu tiên của mình tới chùa Higashi Honganji ở Kyoto (Nhật Bản) hôm 9-11 qua, đã bày tỏ, Phật tử nên cố gắng để trở thành Phật tử của thế kỷ 21 – ứng dụng lời Phật dạy vào đời sống – thay vì chỉ thực hiện các nghi lễ.

Duc DalaiLama.jpg
Đức Dalai Lama chia sẻ tại chùa Higashi Honganji ở Kyoto

“Tôi luôn luôn nhấn mạnh rằng Phật tử chúng ta phải nỗ lực để trở thành Phật tử của thế kỷ 21 thông qua nghiên cứu và thử nghiệm lời dạy của Đức Phật để kiến tạo hạnh phúc ngay thực tại, đó là bản chất của Phật giáo”, ngài nói

Nói về “Tinh hoa của Phật giáo” trước khoảng 500 người tại chùa, ngài nói rằng việc phát triển một trái tim từ bi có thể trở thành một sức mạnh để làm cho thế kỷ này thành một thế kỷ hòa bình.

“Hòa bình không phải là sự vắng mặt đơn thuần của chiến tranh hay bạo lực. Nó phải hơn thế nữa. Điều dẫn đến bình an nội tâm là nuôi dưỡng một trái tim từ bi. Chính việc phát triển sự bình an bên trong tạo ra các cá nhân, cộng đồng và một nhân loại hòa bình”, Đức Dalai Lama nói.

Ngài cũng cho rằng, để phi quân sự hóa thế giới, con người đầu tiên cần phải giải giới nội tâm mình.

Ngài cho biết, “Mặc dù tôi không thể chứng kiến điều đó trong cuộc đời tôi, nhưng tôi tin chắc rằng nếu chúng ta ngày nay nỗ lực nghiêm túc, thế giới có thể trở thành một nơi yên bình hơn trong khoảng thời gian còn lại của thế kỷ 21”.

Văn Công Hưng
(theo Phayul)