Động Vật Có Được An Toàn Sau Khi Phóng Sinh?

0
1727
PGO -

Có thể bạn đã đọc được câu chuyện hồi tháng 7 năm 2016 về những nhà sư của Hội Viện Phật giáo Đại giác ngộ (GEBIS) ở đảo Hoàng tử Edward, Canada, đã phóng sinh những con tôm hùm bị bắt xuống biển để cứu thoát chúng khỏi bị chế biến thành các món ăn. Không phải nghi ngờ gì đây là một hành động cao quý nhưng liệu nó có ích lợi cho những con vật này không?

Feb-17-B03-H01

(Ảnh: Markus Schneider)

National Geographic vừa mới công bố một bài bình luận về truyền thống này, thường được gọi là “phóng sinh công đức”, trong đó bài viết chú trọng phân tích làm thế nào mà truyền thống này trở thành “một công việc kinh doanh” ở Trung Quốc.

Bài viết của National Geographic miêu tả cách thức mà thói quen phóng sinh đã tạo ra một “nền công nghiệp phát triển mạnh dành cho những người bẫy và buôn bán động vật hoang dã cho mục đích phóng sinh” với một số lượng ngày càng tăng lên của những người có nhu cầu mua động vật để phóng sinh. Vào dịp đầu năm mới, các nhà chức trách đã được kêu gọi để xử lý những con vật chết ở thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, phía nam Trung Quốc sau lễ phóng sinh kỷ niệm năm mới, hậu quả là rất nhiều rùa, rắn và nhiều sinh vật khác đã bị kẹt trên bãi cát.

National Geographic cũng nhấn mạnh những tác động môi trường của việc phóng sinh ngày càng trở nên phổ biến: “với việc phóng sinh những loài xa lạ vào môi trường, con người có thể vô tình tàn phá hệ sinh thái”.

Hồi năm 2012, Lion’s Roar cũng đã có một bài viết cho rằng, ý nghĩa của phóng sinh là tốt đẹp nhưng thói quen này có thể tạo ra nhiều áp lực cho động vật và thậm chí có thể đe dọa đến sự tồn tại của chúng.

Trong trường hợp của những chú tôm hùm thì làm việc trực tiếp với những người đánh bắt tôm hùm (như các nhà sư của GEBIS đã làm) có thể mang lại hiệu quả, Spencer Greenwood, giám đốc Trung tâm Khoa học Tôm hùm tại Cao đẳng Thú y Atlantic ở đảo Hoàng tử Edward, Canada, cho biết. Quả thực, đây chính là những gì mà các nhà sư của GEBIS đã làm và họ cho rằng đó là một sự hợp tác hiệu quả:

“Các ngư dân thực sự đã tìm ra một nơi thuận lợi để chúng tôi thả những chú tôm hùm, vì vậy chúng sẽ không bị bắt trở lại nữa”, hòa thượng Dan phát biểu với CBC News.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Lion’s Roar)/ Pháp bảo