Đồng Tháp: Tịnh xá Ngọc Khánh và mùa Vu Lan sâu lắng

0
248
PGO -

Mùa Hiếu hạnh đang về khắp mọi miền đất nước, trong ánh nến ấm áp quyện cùng khói trầm hương nơi các ngôi chùa đã giúp những ai hữu duyên đều cảm nhận được sự bình yên của nội tâm… Tất cả những điều này được cảm nhận khi tham dự Lễ thắp nến Tri ân trong đêm Vu Lan năm 2020 tại tịnh xá (chùa) Ngọc Khánh – xã Long Thái B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

SC. Thích Nữ Hải Minh, Trụ trì chùa cho biết, do dịch bệnh, nên tuân thủ theo những hướng dẫn của địa phương, bổn tự đã không tổ chức lễ Vu Lan tập trung nhiều hoạt động như mọi năm: Lễ Vu Lan, Chương trình “Ươm những mầm xanh” trao quà cho học sinh đón năm học mới; trao quà Vu Lan cho bà con địa phương… Tuy nhiên với mong ước: giúp cho các thành viên CLB Thanh thiếu niên Một ngày bên Phật (CLB) đang tham gia sinh hoạt tại tịnh xá có được sự cảm thông với mọi người xung quanh, chia sẻ tình thương đến các hoàn cảnh khó khăn trong xã hội… nên Sư cô Trụ trì đã giàn trải các hoạt động thành nhiều ngày ở nhiều địa điểm khác nhau.

Vào ngày 31/8/2020 và sáng 01/9/2020, Sư cô Trụ trì cùng các thành viên trong CLB đã thực hiện chương trình “Ươm những mầm xanh lần 3” theo dạng “di động” bằng việc trao 120 phần quà và học bổng cho các em học sinh trường Tiểu học và trường THCS tại xã Long Khánh B. Mỗi phần quà bao gồm 10 quyển tập và ba lô đi học,.

Buổi tối ngày 01/9/2020 (nhằm ngày14/7 năm Canh Tý) một lễ Vu Lan cài hoa hồng, Thắp nến tri ân , được tổ chức trong phạm vi nội bộ dành cho Phật tử Bổn tự và các thành viên CLB.

Trong khói hương trầm quyện tỏa toàn thể Hội chúng cùng ngồi tĩnh tâm 10 phút để lắng đọng các phan duyên, hướng tâm về cội nguồn của cuộc sống là hai đấng sanh thành.

Trong không khí tĩnh lặng của miền quê thanh bình, khi tâm của mọi người cùng an trú trong hiện tại, SC.Trụ trì đã có thời Pháp thoại về ý nghĩa Hoa hồng trong mùa Vu Lan Báo hiếu: Hoa hồng tượng trưng cho tình thương không bao giờ mất. Lá tượng trưng cho cha, Hoa tượng trưng cho mẹ. Xin dành đóa hoa hồng đỏ cho những ai còn mẹ, xin trao đóa hoa trắng đến những ai mẹ đã không còn… Công cha nghĩa mẹ sâu dày không thể dùng ngôn từ để diễn tả, không thể dùng lời nói để dãi bày, mà phải thể hiện bằng hành động thiết thực: biết nghe lời, biết phụ giúp cha mẹ, biết tiếp nối truyền thống tốt đẹp của gia đình…

Trong niềm kính tin ngôi Tam Bảo, các thành viên trong ban Nghi lễ đã dâng lời khánh tuế và cài đóa Hoa hồng vàng lên áo SC. Trụ trì kính mừng Hạ lạp.

Trong niềm thương kính về hai đấng sinh thành, những đóa Hoa hồng cũng được trao đến mọi người tham dự.

Khi những đóa hoa hồng đã được trao, các thành viên Ban Nghi lễ đã thực hiện nghi thức thắp nến tri ân, nguyện cầu cha mẹ hiện tiền được khỏe mạnh, bình an; cha mẹ quá vãng được siêu sanh về thiện cảnh; đồng cầu nguyện cho đất nước được thái bình, bệnh dịch tiêu trừ, muôn loài được yên vui…

Đến ngày 02/9/2020 (15 tháng 7 âm lịch) bổn tự tiếp tục trao 100 phần quà Vu Lan cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Vì thực hiện giãn cách nên bà con không tập trung như mọi năm mà đi từ cá nhân riêng lẻ, theo từng thời điểm khác nhau để nhận.

Một mùa Vu lan sâu lắng đã đi qua, nhưng dư âm nghĩa tình sẽ còn lưu mãi trong tâm từng thành viên trong CLB và những người hữu duyên, đây là hành trang quý nuôi dưỡng tâm hiền thiện của các bạn trẻ sau này. Qua đây, SC.Trụ trì cũng xin chân thành tri ân quý Phật tử các mạnh thường quân đã luôn đồng hành cùng bổn tự trong các hoạt động từ thiện, vì lợi ích an vui cho bà con nơi xứ Cù lao.

Minh Nguyên