Đồng Tháp: Góc nhỏ rộn ràng đón Vu Lan

0
93
PGO -

“Chung tay chia sẻ yêu thương. Tâm luôn hoan hỷ, mười phương an hòa”. Ngày 11/9/2020 (24/7 Canh Tý), tại xã Mỹ An huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, Phật tử Diệu Hòa cùng các bạn đồng tu đã tổ chức đúc Bánh xèo đón Vu Lan.

Vu Lan đang đi dần vào những ngày cuối, đó đây các chùa tổ chức Lễ Vu Lan, vì là mùa giãn cách nên phần Hội được tiết giảm, tuy nhiên không vì thế mà Vu Lan mất đi ý nghĩa đặc biệt: Mùa Hiếu hạnh, Mùa mở rộng tình thương, mùa từ thiện san sẻ…

Mỗi địa phương đều có nét đặc thù trong việc hướng về mùa sẻ chia thông qua các hoạt động từ thiện xã hội, trao quà cho học sinh nhân năm học mới, … Hòa trong không khí đón Vu Lan, ngày 11/9/2020 (24/7 Canh Tý), tại xã Mỹ An huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, Phật tử Diệu Hòa cùng các bạn đồng tu đã tổ chức đúc Bánh xèo đón Vu Lan, đây là nét mới tại địa phương.

Hàng ngàn khẩu trang được chùa Thiền Kim phát miễn phí cho bà con khi tham dự Lễ Vu Lan

Đối với bà con Đồng Tháp Mười, Bánh xèo là món ngon dân dã dễ chế biến, được làm từ những sản vật của địa phương, dễ ăn và có tính cộng đồng cao. Để có bột đổ bánh xèo, gạo được ngâm từ hôm trước. Đến hôm sau thì được đem xay và nếm nếm thêm một số gia vị: bột nghệ, muối, nước dừa… Nhân bánh được làm từ nấm, giá, đậu xanh, củ hũ dừa… Và sau cùng là nước chấm phải chua chua ngọt ngọt cay cay và có thêm chút đồ chua. Đồ chua được làm bằng củ cải trắng, cà rốt xắt sợi ngâm dấm chua ngọt. Khi đúc bánh, người thợ đổ lớp bột mỏng vào chảo đang nóng làm phát ra tiếng xèo, nên người ta gọi là bánh xèo. Chiếc bánh đạt chất lượng phải mỏng giòn tan có vị beo béo của nước dừa và đậm đà của nhân. Khi ăn, dùng rau sống cuốn bên ngoài thêm vài cọng rau thơm, chấm vào chén nước chấm chua chua ngọt ngọt cay cay… người ăn sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị quê hương.

Phật tử Diệu Hòa cho biết, nhân ngày Rằm tháng Bảy (2/9/2020) Lễ Hội Vu Lan tại chùa Thiền Kim (ấp Mỹ An, huyện Tháp Mười)  hưởng ứng lời kêu gọi của ĐĐ. Thích Thiện Nguyện, trụ trì chùa, Phật tử Diệu Hòa đã phát tâm cúng dường hàng ngàn chiếc bánh xèo đãi bà con và được mọi người khen ngợi vì bánh ngon giòn đúng chuẩn miệt vườn. Chính vì vậy, để giúp bà con được thưởng thức thêm lần nữa, Phật tử đã phát tâm tổ chức ngay nơi địa bàn đang cư trú.

Mùa Vu Lan 2020 đang chầm chậm đi qua, những việc lành nhỏ là những tư lương quý để người con Phật vun bồi tâm thuần thiện của bản thân và tâm Hiểu Thương với mọi người xung quanh. Đây là nền tảng để hiện tại thân tâm bình an, gia đình hạnh phúc, gặp nhiều thuận duyên trong cuộc sống, là cơ sở vững chắc để tương lai sau khi mãn duyên nơi nhân gian được sanh về thiện giới an vui.

Minh Nguyên- Cát Tường