Đổ mồ hôi nhiều là biểu hiện của bệnh gì?

0
1857
PGO -
Chúng ta ai cũng đổ mồ hôi nhưng nhiều người thấy phiền toái khi hay ra mồ hôi hoặc mồ hôi ra quá nhiều. Nguyên nhân chính dẫn đến tháo mồ hôi là nhiệt độ quá cao (nóng) hay do lo lắng. Mặc dù ra mồ hôi là biểu hiện bình thường và tất yếu nhưng có khi, ra mồ hôi quá nhiều cũng là biểu hiện bất ổn nghiêm trọng nào đó trong cơ thể chúng ta.

domohoi.jpg
Ra mồ hôi quá nhiều cũng là biểu hiện bất ổn nghiêm trọng nào đó trong cơ thể chúng ta – Ảnh minh họa

Ra mồ hôi nhiều được biết đến là chứng hyperhidrosis (tăng tiết mồ hôi, mồ hôi ra quá nhiều) có thể do tuyến mồ hôi hoạt động quá mức – là dấu hiệu không bình thường nào đó như bệnh tim mạch hay rối loạn lo lắng,… theo Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ.

Dưới đây là bốn bất ổn sức khỏe có thể có liên quan đến việc ra mồ hôi quá nhiều, cụ thể như sau:

1 – Bệnh tiểu đường

Người bị tiểu đường thường ra nhiều mồ hôi, theo Healthline nhưng ra mồ hôi nhiều không chỉ có liên quan đến tiểu đường mà thôi.

Tiết mồ hôi nhiều có liên quan đến tiểu đường khác với chứng tiết mồ hôi quá nhiều thông thường và giới hạn vùng ra mồ hôi là ở mặt, phần da đầu và cổ.

2 – Chứng đau tim

Mồ hôi ra nhiều cùng với cơn đau thắt ngực, đau vùng cánh tay, vùng cổ hay hàm có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo của cơn đau tim sắp đến.

Một nghiên cứu năm 2005 do các chuyên gia Đại học Illinois, Chicago tiến hành đã phát hiện rằng đổ mồ hôi nhiều có thể là một biến số cực kỳ quan trọng báo hiệu ngưng tuần hoàn.

3 – Mãn kinh

Có khoảng 75% phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh phải trải qua các cơn bốc hỏa kèm theo chứng tháo mồ hôi nghiêm trọng, theo ABC News.

4 – Rối loạn lo lắng

Ra mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của lo lắng trong các hành vi tương tác xã hội và cả rối loạn lo lắng do sợ hãi, hai biểu hiện khá phổ biến của chứng rối loạn lo lắng.

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Hoa Kỳ, các rối loạn này nhìn chung đều có thể được điều trị hiệu quả bằng liệu pháp tinh thần, bằng thuốc hay kết hợp cả hai.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)