Đạo tràng Bát quan trai Tổ đình Thiên Bửu tổ chức lễ tri ân Tam bảo và tổng kết cuối năm.

0
1090
PGO -

Sáng ngày 12-12-2016 (14-11 Bính Thân), Phật tử các xã phường trong thị xã Ninh Hòa đã vân tập về Tổ đình Thiên Bửu (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) tham dự khóa tu tập Bát Quan Trai lần thứ 19 của năm 2016, tri ân Tam bảo và tổng kết một năm tu tập của đạo tràng.

a26-ht-thich-ngo-tanh

BTC đạo tràng Bát Quan Trai cũng đã cung thỉnh HT.Thích Ngộ Tánh, Phó BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kiêm Trưởng BTS PG thị xã Ninh Hòa, viện chủ Tổ đình Thiên Bửu và chùa Đức Hòa; HT.Thích Ngộ Tịnh, Chứng minh BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa, viện chủ chùa Viên Ngộ, cùng chư tôn đức giáo thọ của đạo tràng Bát quan trai quang lâm và tham dự lễ tổng kết cuối năm.

Phóng sinh là việc làm thể hiện lòng từ bi mong muốn đem an lạc hạnh phúc đến cho tất cả chúng sinh nên trước khi vào thời khóa tu tập, đạo tràng Bát quan trai đã cung thỉnh Hòa thượng chứng minh lễ phóng sinh.

Sau khi đảnh lễ Tam bảo, Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, Trưởng BTS PG thị xã Ninh Hòa đã truyền trao giới pháp cho các hành giả về tham dự khóa tu. Hòa thượng dạy: Đức Phật Thích Ca nói pháp gần 50 năm, có đến 84.000 pháp môn, vô lượng diệu nghĩa. Mặc dù pháp nhiều như thế, nhưng không ngoài ba môn chính là “giới, định, huệ”. Trong “giới, định, huệ” thì giới là phần quan trọng, là phần căn bản. Nhờ giớ tâm mới định, tâm có đinh huệ mới phát sanh, huệ có phát sanh mới dứt trừ được vô minh phiền não, vô minh phiền não có dứt mới minh tâm kiến tánh và thành Phật.

Đại đức Thích Nhuận Điền, Tăng chúng Tổ đình Thiên Bửu đã hướng dẫn Phật tử lạy sám hối, tụng và lễ lạy 48 lời nguyện của Đức Phật A Di Đà và lễ cầu siêu cho hương linh giới tử quá cố.

a27-thich-nhuan-dien

Buổi chiều là chương trình lễ tri ân Tam bảo và tổng kết hoạt động năm 2016 của đạo tràng Bát quan trai.

Theo báo cáo của ban tổ chức, đạo tràng Bát Quan Trai chùa Đức Hòa hoạt động đã 23 năm. Bắt đầu từ năm 1993 với tên gọi đạo tràng Pháp Hoa, sau đó theo nguyện vọng của đa số Phật tử xin chuyển sang tu tập Bát Quan Trai để tập gieo duyên tập sự xuất gia. Ngày 14 và mùng 1 hàng tháng đạo tràng BQT luân phiên tổ chức khóa tu Bát quan trai cho Phật tử các xã phường tại hai điểm chùa Thiên Bửu và Đức Hòa.

Từ năm 2016 do chùa Đức Hòa đang xây dựng giảng đường nên khóa tu chỉ tổ chức tại Tổ đình Thiên Bửu. Đạo tràng Bát quan trai luôn là điểm đến, điểm dừng chân nhiều ý nghĩa trong hành trình tâm linh của mỗi người. Hiện diện trong khóa tu với đủ mọi thành phần nhưng tinh thần cầu Pháp thì bình đẳng, vì đó là khát vọng chung, là nhu cầu tâm linh của những con người ước muốn được an lạc giải thoát.

BTC đã đưa ra những đánh giá khách quan về thành tựu cũng như hạn chế của khóa tu trong năm qua. Từ đó, rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu để áp dụng cho các khóa tu tiếp theo. Trong năm 2016, đạo tràng Bát quan trai đã tổ chức hai đợt hành hương cúng dường nhân mùa An cư kiết hạ PL.2560 đến 38 chùa trên toàn thị xã. Mỗi tháng nhóm thiện nguyện trong đạo tràng đã phát 450 suất ăn cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Hòa và Chi hội người mù thị xã Ninh Hòa.

Nhân dịp tổng kết cuối năm, đại chúng cũng cúng dường tịnh tài lên Hòa thượng giới sư, chư tôn đức trong ban Giáo thọ đồng thời tặng quà cho các Phật tử ngoại hộ đã hết lòng chăm lo về ẩm thực cho đạo tràng.

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Ngộ Tịnh ân cần nhắc nhở quý Phật tử cần rút kinh nghiệm qua một năm tu tập, không nên phân biệt đạo tràng tu Bát quan trai với tu một ngày an lạc vì tất cả đều hướng đến điểm chung là giác ngộ giải thoát. Đồng thời Hòa thượng cũng mong muốn rằng quý Phật tử trong đạo tràng cùng nhau đoàn kết, đem hết khả năng, toàn tâm toàn ý, toàn trí và toàn lực chung tay xây dựng đạo tràng ngày càng phát triển vững mạnh, xứng đáng với bề dày gần 23 năm xây dựng.

a04 a06 a07 a12 a16 a17 a21 a26-ht-thich-ngo-tanh a27-thich-nhuan-dien a28 a30 a31 a33 a34 a37 a39 a41 a43 a45 a53 a55 a56 a59 a60 a61 a63 a64 a65 a66 a67 a68 a72-ht-thich-ngo-tinh a73 a78 a79 a81 a83 a85 a88

Tin, ảnh: Quảng Ấn