Đại học Nalanda Ấn Độ hợp tác với Đại học Kanazawa Nhật Bản

0
1900
PGO -

Hôm thứ Sáu, ngày 28/04/2017, Đại học Nalanda (NU) đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với Đại học Kanazawa của Nhật Bản về hợp tác học thuật.

Giáo sư Mori Masahide, Trưởng khoa Nhân văn, nghiên cứu Phật giáo Ấn Độ, Đại học Kanazawa Nhật Bản và Giáo sư Pankaj Mohan, Phó Hiệu trưởng thay mặt Hiệu trưởng Chancellor Vijay Bhatkar Trường Đại học Nalanda đã ký bản ghi nhớ.

Smita Polite, trưởng bộ phận truyền thông Đại học Nalanda (NU) cho biết trong tuyên bố; theo biên bản ghi nhớ (MOU), hai trường Đại học sẽ nỗ lực để thúc đẩy và phát triển hợp tác thông qua trao đổi giảng viên, nghiên cứu sinh, trao đổi sinh viên, và tài liệu học tập, ấn phẩm và thông tin.

Hai bên cũng sẽ tiến hành các dự án nghiên cứu chung và tổ chức các Hội nghị chuyên đề.

 

 

Phát biểu trong dịp này, Giáo sư Pankaj Mohan nói: “Ấn Độ và Nhật Bản là những nền văn minh cổ xưa bị ràng buộc bởi những quan hệ văn hóa chặt chẽ và Nalanda đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đối thoại văn minh này. Kể từ khi Đại học Nalanda có nhiệm vụ tái khám phá các chủ đề kết nối liên châu Á, biên bản ghi nhớ (MOU), của chúng tôi với Đại học Kanazawa, Nhật Bản có ý nghĩa to lớn”.

Giáo sư Mori Masahide nói trong bài phát biểu ngắn gọn của mình: Đại học Kanazawa được Bộ Giáo dục Nhật Bản chỉ định là một “Siêu đại học toàn cầu” và khi Đại học Nalanda chia sẻ tầm nhìn và mục tiêu này, biên bản ghi nhớ (MOU), sẽ mở đường cho một quan hệ đối tác lâu dài giữa hai tổ chức”.

K Chandramoorthi, viên chức giữ hồ sơ chính thức của Đại học Nalanda cho hay: “Chúng tôi rất vui khi hợp tác với Đại học Kanazawa, Đại học Quốc gia Nhật Bản 50 năm tuổi, với lịch sử từ năm 1862”.

Đại học Kanazawa tọa lạc thành phố Kanazawa, thủ phủ tỉnh Ishikawa, Nhật Bản.

Đại học Kanazawa có tiền thân là trung tâm tiêm chủng Hikiso được thành lập từ năm 1862. Đến năm 1949, trường chính thức đổi tên thành Đại học Kanazawa.

Trường được thành lập từ tháng 05/1949 với mục tiêu chất lượng giáo dục là ưu tiên số một. Cho đến nay trường tự hào là một trong những đại học tốt nhất của cả nước. Trong đó Đại học Y Khoa Kanazawa được xem như là trường tốt nhất tại vùng Hokuriku. Với 3 trường cao đẳng, 16 trường học, 5 trường dành cho chương trình sau đại học, 1 học viện đại học, 1 bệnh viện đại học, 1 thư viện đại học, 9 học viện chung cho giáo dục và nghiên cứu và 7 học viện chung khác, trường đào tạo hơn 11,000 sinh viên trong đó có hơn 345 sinh viên quốc tế đến từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Dựa vào tầm nhìn của cố Tổng thống Ấn Độ thứ 11A. P. J. Abdul Kalam (1931- 2015), Đại học Nalanda được thành lập tại Rajgir (Vương Xá Thành) gần tàn tích của Đại học Nalanda ở bang Bihar, Ấn Độ vào năm 2010. Buổi học đầu tiên bắt đầu vào ngày 01 tháng 09 năm 2014.

Biên bản ghi nhớ (MOU) có hiệu lực trong 5 năm.

Vân Tuyền (Nguồn: The Indian Express)