“Con đường trở về” dành cho thiền sinh trẻ

0
242
PGO -
“Con đường trở về” là tên gọi khóa tu nhân dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương vừa được diễn ra tại chùa Từ Đức (thôn Quảng Đức, xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) từ ngày 6-4 đến ngày 9-4-2017.

1td.jpg
Thiền hành trong nắng – Ảnh: Nhã An

Đến với khóa tu, các bạn trẻ được thực tập lắng nghe không chỉ là người khác mà quan trọng là với chính bản thân mình, biết cách chăm sóc ôm ấp những nỗi khổ niềm đau của chính mình. Biết cách nhận diện và tưới tẩm những hạt giống tươi mát nơi mình.

Ngoài ra, các bạn còn được nhắc nhở quay về với hơi thở bằng tiếng chuông chánh niệm, để cảm nhận được hạnh phúc là những gì đơn giản nhưng mầu nhiệm ngay hiện tại.

Đồng thời, được học cách tiếp xúc với tổ tiên tâm linh, huyết thống bằng hơi thở, bằng bước chân ý thức trong không gian đất trời bao la, có tiếng ve kêu vang, có tiếng lá xào xạc dưới những gốc cây xà cừ, cây xoài, cây mít, cây điều…

Tại đây, thầy Pháp Dung, Pháp Toại chia sẻ pháp thoại chủ đề “Tuổi trẻ – tình yêu – lý tưởng”, “Gốc rễ tâm linh, gốc rễ huyết thống”, qua đó, thiền sinh trẻ học cách lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm thực tập của nhau như một vị Bồ-tát trong giờ pháp đàm theo từng gia đình, trong giờ thuyết trình về sự thực tập 5 giới…

Đặc biệt là giờ thiền buông thư, đại chúng được quý thầy hướng dẫn thả lỏng cơ thể, buông thư toàn thân trong từng câu hát, giọng nói chánh niệm, đầy tươi mát.

Trong giờ thể thao, quý thầy hướng dẫn tập dưỡng sinh theo hơi thở, chơi bóng chuyền, đá cầu, đi bộ…; thực tập hơi thở trong giờ chấp tác khi quét sân, gọt rau củ, dọn nhà vệ sinh… Tất cả đều chánh niệm.

2td.jpg
Quý thầy, quý sư cô chia sẻ và vấn đáp- Ảnh: N.An

3td.jpg
Thể dục buổi sáng – Ảnh:N.An

4td.jpg
Văn nghệ – Ảnh: Cẩm Vân

5td.jpg
Thiền trà – Ảnh: Cẩm Vân

Hồng An – Giác Ngộ