Còi xe, chuông khánh và sự bình yên

0
1654
PGO -

Bạn ấn còi xe mỗi ngày bao nhiêu lần? Chắc chẳng ai nhớ và có thời gian quan tâm đâu. Bời vì bạn đã quen tiếng còi, quen cả việc ấn còi và quen với cả ô nhiễm âm thanh. Giá như tiếng còi xe inh ỏi được thay bởi những âm vang của sự tỉnh thức, một thứ âm thanh khi cất lên được mọi người lắng lòng nghe thì cuộc sống này sẽ tươi đẹp.

Chậm chạp là ấn còi, không vừa ý là ấn còi. Động tới một chút là nhấn còi. Tiếng còi xe ấn inh ỏi, ồn ào, mất trật tự là những từ mà người dân cùng lưu hành nhận xét chung về thực trạng hiện nay. Dừng chờ đèn xanh cũng vẫn còi, nhấn còi vượt lên, chen chúc xe này xe kia và ấn còi để đi lên vỉa hè.

Tiếng còi của sự cáu giận

Khi tiếng còi xe cất lên, nó mang cả một bầu không khí tức giận, cả sự vội vã của người ấn, một tâm lý không hài lòng và bức bối, cảm xúc khó chịu… Nếu cuộc sống mà suốt ngày cáu giận từ công việc, con cái, cáu giận đổ lên tiếng còi xe thì hóa ra cuộc sống biết tới niềm vui mãi xa vời…

Nhấn còi inh ỏi có mang tới sự giàu sang nhiều không? Có mang tới được sự bình an thật sự? Nếu câu trả lời là “không” thì có phải những ngón tay nên thay đổi hành vi thói quen và kiềm chế lại sự vội vã.

Ở một số nước họ ấn còi khi nào? Chủ yếu là khi gặp sự cố họ mới ấn liên tiếp để gây sự chú và mong được sự trợ giúp. Thái Lan, họ có cả dãy xe dài, cũng tắc đường nhưng dường như rất im ắng, không có mấy tiếng còi hay cho tới Campuchia và Lào cũng hiếm khi nghe tiếng còi, bởi vì ý thức tham gia giao thông của họ cực kỳ tốt. Muốn sang đường thì họ sẽ dừng lại nhìn hai bên, không có xe gần họ, họ cảm thấy an toàn rồi mới qua.

Hậu quả của việc ấn còi

Nguy hiểm và thiệt về người bấm còi. Khi ấn còi, sẽ phải trông chờ vào phản ứng của người bị ấn còi. Điều này làm bạn mất đi tính chủ động. Nếu người bị còi không có phản ứng như bạn mong muốn, bạn phải đạp phanh dúi dụi và đó là lúc bạn đưa mình vào thế nguy hiểm và bị động.

Có nhiều câu chuyện tai nạn đã xảy ra vì tiếng còi xe. Khi bạn ấn thì đối tượng bị ấn kia có thể bị giật mình và ngã ngay trước đầu xe của bạn hay ngã xe xuống đường. Những người lớn tuổi khi họ đang lưu thông mà bỗng nghe tiếng còi quá to so với mức cơ thể, thính giác bị ảnh hướng cũng có nguy cơ xảy ra tai nạn.

Sống ở gần các thành phố hay các khu vực thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều tiếng ồn, còi tàu xe cũng có thể làm ảnh hưởng tới cơ quan thính giác.

Tiếng còi bây giờ khi ra đường mà được ấn lên là truyền tải đầy những thông điệp cá nhân và cái tôi của người ấn chủ yếu là thông điệp không hài lòng, nôn nóng, hấp tấp, vội vã và dẫn tới hỏng việc.

Giải pháp đơn giản

Tập trung và nhường cho xe kia đi trước, hay xử lý làm sao cho thật thoải mái hai bên mà không phải dùng hay phụ thuộc và còi

Khi mình định ấn còi thì hãy nghĩ tới tình huống có nhiều lúc mình cũng sẽ ở trong tình huống bị người khác ấn còi như vậy.

Dừng xe và nhắc nhở, góp ý với phương tiện kia. Còn nếu họ không có gì để ấn còi, ấn còi chỉ để bạn muốn đi trước, cảnh báo là xe to lớn của đang tới thì bạn cần xem lại.

Viết băngrôn truyền thông lên các thùng xe “Người lịch sự không bóp còi inh ỏi. Còi inh ỏi sẽ ảnh hưởng đến huyết áp – tim mạch – thần kinh – trí nhớ”  hay “Người lịch sự không bấm còi inh ỏi

Thay thế bởi những âm thanh bình yên

Tiếng chuông, cồng chiêng, tiếng trống, tiếng khánh là những âm thanh quen thuộc vùng Tây Nguyên hay ở chùa. Nếu được thay bởi tiếng còi xe phương tiện mỗi ngày thì có lẽ sẽ có nhiều sự giác ngộ, đời sống con người sống chấm lại bởi đó là những tiếng chuông, tiếng khánh ở chùa là âm vang của sự tỉnh thức và bình yên.

Cần có những “tiếng còi của sự tỉnh thức“. Những âm vang ấy sẽ được thỉnh lên và thay thế bởi những tiếng còi xe hàng ngày bằng âm điệu của sự yêu thương, âm vang của sự nhường nhịn, tha thứ, bao dung và là sự sống chan hòa giữa dòng đời vô thường. Mình là những người phật tử, cùng tu tập và bước chung trên một con đường hướng về sự giác ngộ thì cũng nên hành, thực tập từ những điều nhỏ nhất trong đời sống.

Cùng đi trên một con đường, đích tới là hạnh phúc, nhưng để tới thì cần phải có những “âm vang” đi vào lòng người, âm thanh khiến cho lòng người được bừng tỉnh và thảnh thơi. Điều đó có lẽ là phải học hành trì và luôn nhắc nhở mình như một hành trang cho cuộc sống nơi đây thường xuyên hơn.

Diệu Minh