Có thể dự đoán tuổi tác thông qua tế bào não?

0
747
PGO -
Khi già đi, tế bào não của chúng ta sẽ cho thấy những sự thay đổi và một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng những thay đổi nhất định xảy ra một cách đáng tin cậy đến mức bản thân chúng có thể tiết lộ tuổi tác của một người.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia phân tích các mẫu mô não của 480 người đã chết trong độ tuổi từ 16-106. Không ai trong những người này bị các bệnh về não trước khi chết.

Các chuyên gia sau đó nghiên cứu liệu xem có tìm thấy sự khác biệt nào giữa não của người già và người trẻ hơn hay không bằng cách quan sát mức biểu hiện của một số gene nhất định, có nghĩa là quan sát xem gene nào “mở” và gene nào “đóng”.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng cùng với tuổi tác, các tế bào não nhất định được gọi là tế bào thần kinh đệm (glial cells) cho thấy một sự dịch chuyển trong cấu trúc biểu hiện gene ở một số vùng nhất định trên não. Trái lại, các chuyên gia lại không quan sát thấy sự thay đổi này trong các neuron não, các tế bào truyền tín hiệu của não. Tế bào thần kinh đệm mang đến sự hỗ trợ cho các neuron thần kinh.

Ngoài ra, các chuyên gia còn tìm hiểu liệu xem cấu trúc biểu hiện gene bên trong các loại tế bào khác nhau có thể được sử dụng để dự đoán tuổi tác của một người và quan sat cho thấy các mức biểu hiện gene của các tế bào thần kinh đệm có liên hệ mạnh mẽ nhất với tuổi tác của chúng ta.

Một trong những sự chuyển dịch lớn nhất trong biểu hiện gene của tế bào thần kinh đệm được quan sát thấy là ở vùng hồi hải mã (nơi có liên quan đến trí nhớ) và vùng chất đen (có liên quan đến cử động, sự dịch chuyển).

Về ý nghĩa của kết quả nghiên cứu này, các chuyên gia khẳng định: Bởi vì hai vùng não này cũng bị tác động vào những giai đoạn đầu ở người mắc bệnh Alzheimer và Parkinson nên nghiên cứu này giúp hiểu biết sâu sắc hơn về vai trò mà các tế bào thần kinh đệm đảm nhận trong các chứng bệnh có liên quan đến lão hóa.

Đức Hòa
(theo Live Science)