Cơ sở thiền tập giúp lan tỏa giá trị Phật giáo

0
1118
PGO -
Một cơ sở thiền tập mới được hoàn thành tại Riverhead, thành phố New York (Mỹ) trên một con đường tấp nập – nơi hàng trăm ô-tô đi qua mỗi ngày khiến cho những người sinh hoạt Phật pháp tại đây hy vọng ngôi chùa sẽ cung ứng các giá trị của đời sống tâm linh, thu hút nhiều người Phật tử mới trên đất Mỹ.
H1 copy

Chư Tăng sắp xếp lại chính điện của Trung tâm trước khi khánh thành

Trung tâm Thiền tập Long Island trước đây tạm mượn một căn nhà tại vùng hẻo lánh gần khu phố Port Jefferson để Phật tử tới lui sinh hoạt và tu học, nhưng bây giờ trung tâm đã mua lại nhà thờ cũ nằm tại địa chỉ 5268 Sound Ave.

Cơ sở này sẽ thỉnh mời thêm chư Tăng để có thể đủ nhân lực hướng dẫn người dân địa phương. Sau khi việc thỉnh mời hoàn tất sẽ có 3 vị tu sĩ Phật giáo lưu trú tại đây. Trung tâm cũng đã mở rộng không gian để tổ chức các buổi thiền tập và mở một phần của tòa nhà hai tầng ở khu vực Northville cho quần chúng có thể sử dụng vào các mục đích khác nhau trong tu học.

“Tôi rất hạnh phúc”, sư Kottawe Nanda, vị thầy tâm linh đứng đầu trung tâm, người đã đặt nền móng cho việc xây dựng cơ sở Phật giáo này tại khu Port Jefferson vào năm 2008 bày tỏ cảm xúc.

“Tôi cảm ơn quý tôn đức đến từ các tự viện khác nhau đã ủng hộ và giúp đỡ. Mục tiêu của chúng tôi là để tạo cơ duyên để mọi người thấy được con đường thực sự hướng đến an lạc đích thực”, sư Kottawe Nanda chia sẻ thêm.

Buổi khánh tạ Tam bảo và khai mạc chính thức các chương trình tu học đã diễn ra cuối tuần qua. Khóa lễ được cử hành cả ngày để ai cũng có thể góp mặt. Như mong đợi, chư Tăng trụ trì các cơ sở Phật giáo tại Hoa Kỳ đã quan lâm chứng minh khóa lễ trong niềm xúc động của đồng bào Phật tử.

Hiện tại có hai cơ sở tự viện và trung tâm Phật giáo ở Suffolk và một cơ sở còn lại ở Centereach. Đây là các vùng phụ cận Riverhead và tất cả các cơ sở này được điều hành bởi chư Tăng đến từ Thái Lan. Hiện tại cơ sở vừa được khánh thành ở Riverhead do sư Nanda và chư Tăng từ Sri Lanka điều hành.

Tham dự tại buổi lễ khánh thành trung tâm, các nhà chức trách địa phương nhấn mạnh rằng chính quyền luôn hỗ trợ sinh hoạt của Trung tâm và nơi đây sẽ trở thành địa chỉ sinh hoạt tâm linh dành cho người Mỹ và mở cửa cho tất cả mọi người. Hiện tại, trung tâm đã đặt lá cờ Hoa Kỳ ở phía trước và bên trong khuôn viên.

Cùng với việc nhiều người có thiện cảm với Phật giáo triển khai nhiều hoạt động khác nhau để quảng bá hình ảnh Phật giáo và cơ sở, thu hút nhiều tín đồ tham gia, nhiều người khác cho rằng vị trí mới của Trung tâm tọa lạc tại một trong những tuyến đường chính dẫn tới North Fork – nhà máy rượu vang và Hamptons, chắc chắn sẽ tạo nhiều sự quan tâm.

“Tôi rất hạnh phúc. Tôi cảm nhận hiện tại Phật giáo ngày càng được tiếp nhận và phát triển tại Hoa Kỳ”, Lenny Holter, một Phật tử người Mỹ chia sẻ. Ông là một người ủng hộ tích cực cho sự hình thành và phát triển trung tâm.

“Trung tâm tại Port Jefferson rất nhỏ. Chúng tôi thực tế phải ngồi vòng tròn và sát vào nhau để tiết kiệm diện tích”, ông Holter nói thêm.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew tại Washington D.C, Hoa Kỳ có khoảng 3,8 triệu Phật tử, và Phật giáo là tôn giáo lớn thứ ba sau Kitô giáo và Do Thái giáo.

Sư Nanda cho biết căn nhà ở Riverhead đã được mua lại với giá khoảng 160 ngàn đô-la hai tháng trước đây và một số buổi sinh hoạt thiền vào tối thứ Sáu ở Port Jefferson đã được chuyển sang địa điểm mới cách nay một tháng. Các buổi sinh hoạt thiền vào tối thứ Ba cũng sẽ được chuyển về cơ sở mới và trung tâm tại Port Jefferson sẽ được đóng cửa trong nay mai.

Tâm Nhiên – Hà Phương
(theo Newsday)