Chuyện tro cốt chùa Kỳ Quang 2- cẩn thận những “thông tin bẩn”

0
2157
PGO -
Cứ vào mỗi dịp lễ quan trọng của Phật giáo thì có những bài viết nhằm đánh phá Phật giáo. Mùa Vu Lan năm nay, trên mạng đã có bài viết: “Tôi Quay Lưng Lại Với Chùa” của tác giả Trần Tân. Đây là thông lệ thường thấy của truyền thông bẩn và ngoại đạo suốt mấy năm gần đây, đều tìm mọi cách tấn công vào uy tín Phật giáo và niềm tin Phật tử.

Clip HT. Thiện Chiếu hát ru trẻ khuất tật chùa Kỳ Quang 2

Sự việc ở chùa Kỳ Quang 2 rộ lên khi truyền thông vào cuộc, với hình ảnh hũ tro cốt một nơi, hình ảnh một nẻo làm cho mọi người khó lòng giữ được bình tĩnh trong dư luận. Nhất là trong mùa Vu Lan báo hiếu, khi mọi người trở về chùa thắp nhang cho người quá vãng, đã gây bức xúc khi nhà chùa quyết định di dời tro cốt để xây dựng lại mà không thông báo thân nhân của tro cốt.
Tuy nhiên, GHPGVN đã vào cuộc kịp thời, nhất là Hòa Thượng Thích Trí Quảng, BTS.GHPGVN thành phố Hồ Chí Minh và nhà chùa đã đứng ra chịu trách nhiệm xin lỗi quần chúng, chứ không hề thối thác.
Nhưng sự việc được thổi phồng lên, cũng là cơ hội cho ngoại đạo thao túng truyền thông và tấn công Phật giáo. Phải chăng những người đang vây hãm chùa như mạng xã hội, báo chí đưa tin, lại có những thành phần đục nước béo cò, đã lợi dụng xúc phạm phẩm chất nhà tu hành, nhằm mục đích đánh phá Phật giáo.
Càng bất ngờ hơn, qua clip phỏng vấn của SaigonTV. Một người đàn ông tự xưng là ủy viên MTTQVN Q.12 đòi “Chôn sống nhà sư” là hòa Thượng Thích Thiện Chiếu. Hòa Thượng Thích Thiện Chiếu là ai, mà đòi chôn sống? Hòa thượng Thích Thiện Chiếu là vị sư trụ trì chùa Kỳ Quang 2 phường 17, quận Gò Vấp. Ngài tham gia rất nhiều buổi thuyết giảng về giáo lý nhà Phật. Đặc biệt, thầy là vị sư yêu thương trẻ em, chăm sóc người nghèo khó, tuyên truyền việc làm thiện nguyện cho nhân dân. Được biết, HT Thích Thiện Chiếu từng được Chủ tịch nước trao tặng Huân Chương Lao Động hạng Ba vì những đóng góp của mình. Theo Giác Ngộ Online, sau gần 20 năm hoạt động, cơ sở từ thiện xã hội Phật giáo chùa Kỳ Quang 2 đã chăm sóc, nuôi dạy trẻ em khuyết tật, bị bỏ rơi, đồng thời mở phòng khám, chữa bệnh từ thiện cho người nghèo, phát thuốc miễn phí cho người nhiễm HIV/AIDS.

Video đòi chôn sống nhà sư của một người tự xưng là cán bộ UB. MTTQVN Q12 TP.HCM

Cơ sở từ thiện này chăm sóc gần 200 trẻ em khó khăn, bất hạnh, bị bỏ rơi và trên 1000 trẻ khiếm thị. Mỗi năm phát thuốc miễn phí cho 60.000 lượt bệnh nhân.
Với nhân dân TP Hồ Chí Minh và phật tử cả nước, Hòa Thượng Thích Thiện Chiếu là vị sư có nhiều đóng góp cho xã hội, nhất là trong công tác thiện nguyện.
Tuy nhiên, khi sự việc tro cốt nhà chùa sơ suất bị rơi mất biển tên, do công tác trùng tu lại nơi để tro cốt cho được trang nghiêm thanh tịnh hơn, mà đòi chôn sống Hòa Thượng là điều hết sức phi lý. Theo luật nhà Phật Hòa Thượng không phạm tội Ba La Di nên vẫn đủ tư cách là vị Tỳ Kheo như pháp, theo luật pháp của nước Cộng Hòa Xã Hộ Chủ Nghĩa Việt Nam thì không phải tội tử hình. Vì sao một người tự xưng mình là UV. MTTQVN Q12 lại có những thái độ kích động quần chúng đòi “Chôn sống nhà sư”. Nếu là cán bộ sao lại xem thường pháp luật, trong khi nhà nước Việt Nam lại có pháp quyền, trong khi Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc. Rất mong cơ quan chức năng nhà nước vào cuộc điều tra kịp thời để làm sáng tỏ, tránh gây bức xúc trong cộng đồng Phật giáo trong và ngoài nước.
Trước cuộc khủng hoảng truyền thông Phật giáo càng ngày càng leo cao. Rất mong chư Tăng Ni và Phật tử có thái độ ứng xử bình tĩnh trước truyền thông bẩn thời nay.
Người viết Công Minh