Chuyện khuyến học của một Sư thầy

0
22
PGO -

Hơn 5 năm qua, đã có nhiều lớp học giáo lý phật giáo và các lớp truyền dạy chữ Khmer hình thành ở ngôi chùa nầy bất kể ngày đêm dưới sự lên lớp của Đại đức Lâm Út Hiền và nhiều vị sư sãi khác. Không khí các lớp học luôn vui vẽ, thân tình, chan hòa sự đồng cảm và tình yêu thương.

Dù rất bận rộn chuẩn bị giáo án để chuẩn bị cho lớp học đêm bắt đầu từ 19 giờ nhưng Đại đức Lâm Út Hiền, trụ trì chùa Bôtumvôngsây, tọa lạc thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang vẫn tranh thủ thời gian tiếp chuyện cùng chúng tôi với tâm thế rất thư thái, vui tươi.

Xuất gia từ năm 2002 tại quê nhà huyện Hồng Vân, tỉnh Bạc Liêu, sau đó Thầy được theo học giáo lý hệ đại học tại TPHCM. Năm 2014, Đại đức được bổ nhiệm trụ trì chùa Botumvôngsa khi mới 32 tuổi đời.

Thị trấn Cái Tắc là địa bàn có gần 30% dân số là người Khmer, đời sống gặp rất nhiều khó khăn, đa phần người dân chỉ làm thuê sống qua ngày, từ đó một số tệ nạn xã hội đã phát sinh như: cờ bạc, rượu chè, say sưa càn quấy…Nghiêm trọng hơn là đã có nhiều trẻ em phải bỏ học giữa chừng vì kinh tế gia đình đặc biệt khó khăn. Trước tình hình trên, Đại đức Lâm Út Hiền đã tranh thủ xuống tiếp xúc gần gũi với người dân quanh chùa, lắng nghe, chia xẻ những nguyện vọng của người dân nói chung, đồng bào người dân tộc Khmer nói riêng để đề ra các biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Đại đức Hiền cho biết: “Tập quán sống, nếp nghĩ của đồng bào Khmer rất nông cạn, hạn hẹp, không lo xa.Từ đó tôi đã kiên trì vận động, giải thích điều hay, lẽ phải về chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước; cạnh đó còn lồng ghép giáo lý nhà phật trong việc thương yêu giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xây dựng an ninh trật tự, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội. Đặc biệt nhất là phong trào xóa mù chữ, khuyến học, khuyến tài tại địa phương”.

Sư Hiền đang lên lớp.

Sư Hiền đang lên lớp.

Em Danh Sóc, ngụ thị trấn Cái Tắc xúc động kể: “Nhà con nghèo, cha mẹ bỏ đi biệt xứ, con phải sống với ông nội. Mấy năm nay nhờ Sư Hiền cho vào ở tại chùa vừa được đi học văn hóa vào ban ngày, ban đêm được Sư Hiền dạy chữ Khmer. Cạnh đó Sư còn dạy con sống lương thiện, ngay thẳng, hết lòng giúp đỡ mọi người xung quanh. Ngoài con ra còn hàng chục bạn nghèo cũng được sư nuôi dưỡng, cho ăn học đàng hoàng, chúng con rất mang ơn Sư Hiền”. Vừa nói em vừa khóc vì xúc động.

Chúng tôi càng xúc động hơn khi được biết tại ngôi chùa nầy đã nuôi dưỡng hỗ trợ rất nhiều mảnh đời lang thang cơ nhỡ khắp các địa phương và đã có rất nhiều em ăn học thành đạt với những tấm bằng tốt nghiệp thạc sỹ, kỷ sư, cử nhân…từ sự cưu mang rất nghĩa nhân từ Đại đức Lâm Út Hiền.

Sư Danh Tư, người vừa lấy bằng thạc sỹ khoa lý luận hành chính và luật pháp trường Đại Học Trà Vinh xúc động nói: “Nếu không có mái chùa ấm ấp này, không có sự bao dung, động viên hết mực của sư Hiền thì tôi đã không có ngày này. Tôi nguyện sẽ làm mọi việc để có thể giúp đỡ nhà chùa như một sự trả ơn thành kính nhất, đặc biệt không phụ lòng của Sư phụ Lâm Út Hiền”.

Sư Danh Tư còn kể thêm, chính từ sự động viên giúp đỡ tận tình của Sư Hiền mà đã có nhiều trường hợp được du học các lớp cao học ở các nước, nhiều nhất là vương quốc Thái Lan. Đây là điều rất đặc biệt ở một ngôi chùa vùng quê còn lắm khó khăn nhưng luôn đi đầu trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Đến thời điểm hiện nay, chùa đang có 30 Sư nhiều lứa tuổi đang tu tập dưới sự quản lý, dìu dắt của sư cả Lâm Út Hiền, trong đó 2 thạc sĩ, 5 đại học, 5 trung cấp, số còn lại đang học THCS, THPT…

Sư Lâm Cao Phát xúc động nói: “Gia đình tôi qúa khó khăn phải dỡ dang việc học, may nhờ Sư Hiền đến nhà động viên vào chùa cư trú để an tâm học tập với mọi điều kiện tốt nhất. Ở đây Sư Hiền cư xử với mọi người như những người thân trong gia đình. Từ đó chúng tôi đều quyết tâm học tốt, rèn luyện đạo đức thật tốt”.

Hơn 5 năm qua, đã có nhiều lớp học giáo lý phật giáo và các lớp truyền dạy chữ Khmer hình thành ở ngôi chùa nầy bất kể ngày đêm dưới sự lên lớp của Đại đức Lâm Út Hiền và nhiều vị sư sãi khác. Không khí các lớp học luôn vui vẽ, thân tình, chan hòa sự đồng cảm và tình yêu thương. Đối với những trường hợp xin hoàn tục về với đời thường, Sư Hiền còn tạo điều kiện về kinh phí để họ học nghề chuyên môn đảm bảo cuộc sống.

Ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thị trấn Cái Tắc nhận xét “Sư Hiền luôn phối hợp nhịp nhàng và đồng bộ các hoạt động cùng với địa phương đặc biệt là công tác khuyến học, khuyến tài, xóa đói giảm nghèo, hết lòng vì những mảnh đời bất hạnh trong người kinh lẫn cộng đồng người Khmer”.

Chia tay chúng tôi, Đại đức Lâm Út Hiền cho biết thêm: “Đang thành lập “Hội Hỗ Trợ Học Sinh Hiếu Học Người Dân Tộc Khmer” để các em không dang dỡ bước đường học vấn, lạc quan trong cuộc sống, trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân hữu ích cho xã hội”.