Chương trình du lịch cộng đồng : Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn – Thăm nghĩa trang Vị Xuyên – Hà Giang

0
949
PGO -

Nhằm bảo tồn và lưu giữ những nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số rẻo cao Tây Bắc và truyền thống uống nước nhớ nguồn. Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Sen Việt kết hợp UBND xã Tân Bắc, Quang Bình, Hà Giang tổ chức chương trình khám phá trải nghiệm “Lễ hội nhảy lửa huyền bí” của người Pà Thèn, nằm trong khuôn khổ của chương trình chúng tôi đưa các bạn về thăm chiến trường Vị Xuyên xưa – nơi cuộc tử chiến bi hùng trên Núi Đất với hơn 2000 ngày giữ đất.

Những Bản làng của đồng bào Pà Thẻn ở Tân Bắc,Quang Bình, Hà Giang cứ mỗi độ tháng 11 đến lại ngập trong sắc màu của lễ hội truyền thống, những chàng trai cô gái với những bộ quần áo rực đỏ ấy, ẩn hiện giữa núi rừng trong nét duyên dáng cuối Thu là sắc màu đam mê mà ai đó vẫn đi tìm.

Ở đâu đó Tây Bắc bạn sẽ thấy ít hơn thế nếu chỉ thoáng qua bất chợt một điều gì, Hà Giang cuối Thu là dịp để người ta lang thang rồi thấy mình cô đơn trong hạnh phúc, trên dọc mọi cung đường hay bất chợt giữa con sông vắt ngang qua đỉnh núi, để được sống gần hơn với những đổi thay rõ rệt của thời tiết.

Những bước chân chếnh choáng trong men rượu ngô thơm nồng, những bản làng lãng đãng mây bay ẩn mình bên những nếp nhà sàn tỏa khói chiều, và nếu gần hơn ai đó sẽ nghe thấy những âm thanh của núi rừng bên thác đổ và rì rào của cây cối, như gọi mời người lữ khách dừng chân bên vẻ đẹp hoang sơ nhưng cũng đầy chất thơ ấy.

Và chúng tôi những con người đam mê với văn hóa dân tộc, đam mê trải nghiệm sống với vẻ đẹp bất tận của thiên nhiên và con người Tây Bắc lại thấy nao lòng khi được tham gia vào một lễ hội đặc biệt nhất của người Pà Thẻn ở Hà Giang đó là lễ hội Nhảy lửa ma mị và huyền bí.

anh-1 

Lễ hội nhảy lửa huyền bí của người Pà Thẻn

Chúng tôi lại đi để được một lần mời gọi các bạn, đi để được đắm chìm trong lòng người, để thấy hết vẻ đẹp và giá trị văn hóa của người Pà Thẻn, một trong những dân tộc ít người ở nước ta, một lần trải nghiệm khung cảnh và con người trên mảnh đất lửa nơi đây chúng ta được tham gia vào lễ hội gói bánh sừng trâu, dệt thổ cẩm dân tộc Pà Thẻn, được thưởng thức thứ ẩm thực với đủ hương vị của núi rừng, rồi say nồng trong men rượu đầu đông. Lễ hội nhảy lửa, chất chứa đủ đầy những cung bậc cảm xúc của lòng đam mê về sự kỳ bí của con người nơi đây.

anh-2

Trải nghiệm gói bánh sừng trâu. Một loái bánh đặc sản của người Pà Thẻn

 

Tại sao chỉ người Pà Thẻn mới có lễ hội đặc biệt đó và tại sao những con người bình thường kia không hề hấn gì khi nhảy vào Than hồng nỏng bỏng ? phải chăng có đấng thần linh vô hình nào đó bên cạnh họ.

Tất cả đều chưa có câu trả lời nào rõ ràng nhất ! chỉ biết rằng rất nhiều năm qua họ đã sống và tồn tại như vậy, vẫn âm thầm đóng góp những điều quý báu trong dòng chảy văn hóa các dân tộc Việt Nam !

Bên cạnh những bí ẩn về con người hành trình về Hà Giang lần này sẽ đưa quý vị đến thăm nghĩa trang Vị Xuyên, huyện Vị Xuyên, Hà Giang. Mảnh đất bi hùng ấy dường như bị lãng quyên và lần trở về này với mong muốn tri ấn thắp một nén nhang thành kính trước những người đã ngã xuống.

anh-3

Nghĩa trang Vị Xuyên, mảnh đất bi hùng khiến trong lịch sử dân tộc.

Sen Việt Media Là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, truyền hình thực tế chúng tôi luôn hướng tới những giá trị văn hóa cổ truyền đậm bản sắc dân tộc, những hoạt động mang tính thực tế trong chương trình khám phá trải nghiệm lần này chúng tôi tin rằng đây là đơn vị duy nhất đang triển khai thực hiện, năm 2015 chúng tôi đã tổ chức thành công chương trình này và để lại dấu ấn rất lớn cho những du khách đã một lần tham gia,và tiếp theo cũng vậy ! Chúng tôi rất mong muốn được đồng hành cùng quý vị !

Xin trân trọng cảm ơn quý vị !

 anh-4

Những bộ trang phục rực rỡ của những cô gái Pà Thẻn mùa lễ hội

anh-5

Chương trình du lịch cộng đồng tham gia lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn và Thăm nghĩa trang Vị Xuyên Hà Giang do công ty CP VH & TT Sen Việt tổ chức .

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ

Công ty cổ phần văn hóa và truyền thông Sen Việt

Phóng 810 – Tấng 8 – Tòa Nhà HH4B – Linh Đàm – Hoàng Mai – Hà Nội

Hotline : Mr Hoàng : 0904.182.650 – 046.327.8421

Facebook : https://www.facebook.com/truyenthongvanhoasenviet/?fref=ts

Web : http://senvietmedia.com.vn/

Email : senvietmedia.info@gmail.com