Cân nặng liên quan thế nào đến đau nửa đầu?

0
2638
PGO -
Dù thiếu cân hay béo phì, bạn đều có thể có nguy cơ cao với chứng đau nửa đầu – theo một nghiên cứu phát hành gần đây trên Tạp chí Thần kinh học.

Đây là kết quả có được từ một cuộc phân tích dữ liệu lớn gồm tổng cộng 12 nghiên cứu với sự tham gia của 289.000 người, có liên quan đến chỉ số khối cơ thể (BMI) và chứng đau nửa đầu.

daunuadau.jpgDù thiếu cân hay béo phì, bạn đều có thể có nguy cơ cao với chứng đau nửa đầu – Ảnh minh họa

“Vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu khác để xác định liệu các nỗ lực giảm cân hay tăng cân có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu hay không”, theo tác giả nghiên cứu B. Lee Peterlin.

Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, người béo phì có cao hơn khoảng 27% nguy cơ đau nửa đầu so với người có thể trọng bình thường, còn người thiếu cân có 13% nguy cơ cao hơn với chứng bệnh này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thiếu cân hay thừa cân là nguyên nhân trực tiếp gây ra chứng đau nửa đầu.

“Vẫn chưa rõ vì sao thể trọng tác động đến đau nửa đầu. Một loại mô béo được tạo ra từ nhiều phân tử khác nhau có thể đóng vai trò nào đó trong sự phát triển hay gây ra chứng đau nửa đầu. Và các yếu tố khác như sự thay đổi trong hoạt động thể chất, điều trị bằng thuốc hay suy nhược tinh thần cũng có vai trò trong mối liên hệ giữa thể trọng và đau nửa đầu”, chuyên gia chia sẻ.

Đau nửa đầu là một trong những rối loạn đau đầu phổ biến nhất. Nó thường bắt đầu ở tuổi dậy thì và tác động đến phụ nữ nhiều hơn so với nam giới vì ảnh hưởng của hormone. Bệnh này đặc trưng là các cơn đau ở nửa đầu, từng đợt, kéo dài trong nhiều giờ hay thậm chí trong nhiều ngày – theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trên toàn thế giới hiện nay, các rối loạn đau đầu trong đó có chứng đau nửa đầu thường bị xem nhẹ, không được nhận diện và không được điều trị một cách phù hợp – các chuyên gia cho biết.

Đức Hòa (theo Medical Daily)