Cách muối kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc đơn giản, ai cũng có thể làm

0
18
PGO -

Kim chi cải thảo không chỉ ăn ngon miệng mà có thể chế biến thành các món canh, lẩu khá hấp dẫn, đặc biệt trong mùa lạnh.

Đặc biệt, làm món kim chi cải thảo tại nhà cũng rất đơn giản, bà nội trợ nào cũng có thể trổ tài với món ăn này!

Nguyên liệu:

2kg cải thảo

30gr bột gạo nếp

100gr ớt bột Hàn Quốc (ớt bột Hàn Quốc sẽ có màu đỏ đẹp mắt hơn),

Rau củ, gia vị: gừng, tỏi, hành tây, cà rốt, táo/lê, mắm, đường, muối).

Dụng cụ: găng tay nilon, hũ đựng bằng thủy tinh hoặc hộp nhựa lớn có nắp.

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cải thảo bổ làm 4, rửa sạch từng kẽ lá, để ráo nước thì rắc muối vào từng lá cải cho đều và đặt vào một chậu riêng. Để khoảng 4-6h cho muối hút bớt nước trong cải thảo, giúp món kim chi được giòn hơn. Sau khi cải thảo héo bớt, đem ra rửa lại với 2-3 lần nước cho trôi hết muối, nên rửa kỹ để tránh cải thảo muối lên bị mặn, sau đó để ráo nước.

Tỏi, hành tây, gừng, táo/lê rửa sạch, bỏ vỏ, thái miếng và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 2: Đun bột gạo

Cho bột gạo nếp vào nồi cùng 400ml nước lọc nguội khuấy cho tan, đặt lên bếp ga đun cho đến khi đặc lại, có màu trong suốt thì tắt bếp, để nguội. Lưu ý: khuấy tan bột trước khi đun để bột không bị vón, trong quá trình đun phải khuấy liên tục để không bị sát nồi, cháy khét.

Bước 3: Trộn đều hỗn hợp bột gạo, bột ớt và gia vị

Bột nếp nguội, cho hỗn hợp xay nhuyễn các loại rau gia vị bên trên, bột ớt, hành lá/hẹ vào đảo đều. Cho mắm, đường, muối nêm cho vừa miệng. Lúc này, hỗn hợp đặc sánh có màu đỏ của ớt khá đẹp mắt.

Bước 4: Muối kim chi cải thảo

Đeo găng tay nilon, cho cải thảo vào chà đều hỗn hợp trên vào từng kẽ lá, đặc biệt là phần gốc và xếp gọn vào hũ thủy tinh/ hộp nhựa.

Sau khi ướp xong, đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát trong 2-3 ngày, sau đó chia vào hộp nhỏ để vào tủ lạnh dùng dần.

Bảo quản kim chi:

Tùy vào nhiệt độ phòng, kim chi có thể nhanh hoặc chậm chua hơn, vì thế bạn nên kiểm tra hàng ngày để tránh kim chi bị chua quá. Khoảng 2-3 ngày là kim chi có thể thưởng thức được, khi đó nên được bảo quản lạnh để dùng được lâu hơn.

Do mùi kim chi rất nồng nên bạn nên đậy kín nắp để tránh làm ảnh hưởng tới các thực phẩm khác trong tủ và làm tủ có mùi. Nên ăn trong vòng 1 tuần để đảm bảo vị chua vừa miệng, tránh chua quá sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Thành phẩm:

  • Kim chi có màu đỏ đẹp mắt, chua cay vừa phải, cải thảo và củ cải giữ được độ dai giòn vừa miệng.
  • Kim chi cải thảo có thể dùng để ăn kèm với cơm, các món nướng, nấu canh, rang cơm và làm lẩu kim chi…

Lưu ý: Những người bị đau dạ dày hoặc mất cân bằng nội tiết tố khi muối nên cho lượng bột ớt vừa phải, tránh cho món kim chi quá cay, ăn vào có thể làm tăng tình trạng bệnh, làm bạn bị nóng trong gây mụn nhọt.