BRVT: Phân ban Ni giới họp tổng kết cuối năm

0
901
PGO -
Sáng ngày 24/12/2017 tại Ni Viện Thiện Hoà Thị trấn Phú Mỹ huyện Tân Thành Phân ban Ni giới tỉnh đã diễn ra lễ tổng kết công tác Phật sự năm 2017 và bàn định phương hướng hoạt động Phật sự của năm 2018.

Quang lâm chứng minh tham dự có: NT Thích Nữ Như Như- Phó Trưởng Phân ban Ni giới (PBNG) Trung ương, Trưởng PBNG tỉnh BRVT; NT Thích Nữ Như Từ; NT Thích Nữ Mai Liên Phó Trưởng PBNG tỉnh BRVT; NT Thích Nữ Như Bửu- Giám luật PBNG, trụ trì chùa Kiều Đàm; cùng đại diện chư Ni các tự viện tham dự buổi họp.

Theo báo cáo tổng kết, PBNG tỉnh luôn thực hiện tốt mọi công tác trong các hoạt động thường niên cũng như những hoạt động do PBNG TW phổ biến như: lễ giỗ tổ Kiều Đàm Thánh Ni do PBNG tỉnh Bình Dương đăng cai tổ chức, các khóa bồi dưỡng nghi lễ và tác pháp yết ma.

Tuần lễ chào đón Đại lễ Phật Đản PL.2561- DL.2017, PBNG tỉnh BRVT đã hoàn thành cúng dường tổng cộng 18 chiếc xe hoa, đặc biệt có xe đạp hoa và xích lô hoa làm tăng thêm vẻ đẹp long trọng.

Theo đó các hoạt động Phật sự như: Thi bích báo, thi thuyết giảng do BTS tổ chức đã thu hút được nhiều Ni trẻ tham gia, qua đó đã nỗi bậc những nhân tố mới có khả năng và đầy triển vọng về thuyết giảng Phật pháp tại các trường hạ. Các tự viện Ni trong tỉnh đa phần đều tổ chức các khoá tu như: khoá tu một ngày an lạc, khoá tu mùa hè dành cho thanh thiếu niên, khoá tu bát quan trai giới, khoá thiền trà.

Tờ báo Hương Đàm ra đời mỗi năm một số tính đến nay là số thứ tám, đây là tiếng nói của chư Ni tỉnh BRVT. Đặc biệt có sự đóng góp bài viết của quý Ni Trưởng quý Ni Sư là giáo thọ sư của trường trung cấp Phật học Đại Tòng Lâm với nội dung và đề tài phong phú, ghi nhận sự đóng góp công sức của chư Ni vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp hoá độ chúng sanh, khích lệ chư Ni trẻ phát bồ tâm tu hành tinh tấn phụng sự đạo pháp và dân tộc, đãi lao cho các bậc tôn túc phụng sự vì vậy được chư Ni đặc biệt quan tâm và đón đọc trong niềm hoan hỷ.

Trong Năm 2017 PBNG tỉnh đã tích cực trong công tác từ thiện tại địa phương. Tổng kinh phí từ thiện xã hội năm 2017 của các tự viện Ni trong tỉnh BRVT là 51.015.510.000 VNĐ ( năm mươi mốt tỷ không trăm mười lăm triệu năm trăm mười ngàn đồng)

Chư Ni trong tỉnh còn duy trì các bếp ăn tình thương ở các bệnh viện như: BV Lê Lợi thành phố Vũng Tàu, BV Bà Rịa thành phố Bà Rịa, BV Tân Thành, TTYT huyện Châu Đức.
Trong năm 2017 PBNG vẫn còn nhiều mặt cần khắc phục và đổi mới hơn trong năm 2018. PBNG tỉnh đề xuất mở các lớp bồi dưỡng luật học và tác pháp yết ma cho ni giới, chọn các vị ni trẻ có tài năng để đào tạo, mở lớp đào tạo người dẫn chương trình. Trong năm 2018 PBNG sẽ sưu tầm và biên tập lại hành trạng của chư vị tiền bối, trưởng lão ni đã có những đóng góp cho Phật giáo tỉnh nhà. Phân chia các huyện đăng cai tổ chức lễ giỗ tổ Kiều Đàm Di Mẫu.

Sau khi các huyện thị đã báo cáo. Ni trưởng Trưởng Phân ban nhấn mạnh việc đoàn kết hoà hợp của Ni đoàn trọng tâm là các vị tỳ kheo Ni, mỗi năm Ni trưởng giám luật nên có một kỳ học bổ túc thêm phần kinh luật đặc biệt là phần tác pháp yết ma. Ni trưởng trưởng phân ban nhắc nhở bổn phận hiếu đạo của người đệ tử khi rời thầy đi học. Lời sách tấn của Ni trưởng Trương phân ban cũng chính là lời kết thúc của phiên họp.
Mặc dù có nhiều cố gắng nổ lực của chư Ni toàn tỉnh tham gia đóng góp các mặt hoạt động của giáo hội nhưng đây đó vẫn còn những vị Ni lơ là thiếu quan tâm và chưa thật sự cố gắng trong tinh thần phương châm của giáo hội “ Đoàn kết-hoà hợp-trưởng dưỡng đạo tâm trang nghiêm giáo hội” còn làm nhọc lòng quý Ni trưởng răn nhắc lo âu nhưng với niềm tin vào trí tuệ sáng suốt của tôn Đức lãnh đạo giáo hội vào sự rực rỡ huy hoàng của ánh đạo vàng giải thoát chư Ni sẽ đi đến mục đích hoàn thành trách nhiệm và bổn phận mà giáo hội giao phó.
Cũng trong buổi họp mặt này sư cô Thánh Nghiêm được công cử giữ chức vụ trưởng BTTTT của PBNG tỉnh BRVT.
Lễ tổng kết được kết thúc trong tinh thần hoà họp đoàn kết thật thân mật trong tình đạo vị.

Ni Trưởng Thích nữ Như Như Trưởng PBNG phát biểu khai mạc.

Sư cô Thích Nữ Như Bảo – trình bày báo cáo

Trung Quang
Ban TTTT tỉnh