Bình Thuận: Thiêng liêng Đại Lễ Vu Lan tại Tu viện Quảng Đức

0
85
PGO -

Những hạt mưa ngâu giữa trời thu se lạnh, báo hiệu một mùa Vu Lan nữa lại về. Lòng người con Phật, lại bồi hồi, tha thiết mong được về Cha, bên Mẹ. Về bên mái chùa, nghe tiếng Kinh Vu Lan, để được cài lên ngực một đóa hoa hồng, để hồi tưởng về hình ảnh và ân tình thiêng liêng của Cha và Mẹ.

Trên tinh thần tri ân và báo ân mùa Báo Hiếu, tối ngày 14 tháng 7 năm Canh Tý, Tu viện Quảng Đức trang nghiêm tổ chức Lễ Cài Hoa và Thắp nến tri ân với sự chứng minh của Chư Tôn Đức Tăng-Ni cùng những trái tim hiếu hạnh, hướng về ngày xá tội vong nhân.

 

Hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng

Chứng minh buổi lễ có sự quang lâm của Đại Đức Thích Thông Châu, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Tánh Linh, trụ trì Tu viện Quảng Đức cùng Chư Tăng-Ni bổn viện.

Để bắt đầu, Chư Tôn đức cùng pháp hội niệm Phật cầu gia bị, đồng thời hướng tâm thỉnh mời chư vị tiên, hương linh cửu Huyền thất Tổ, phụ mẫu nhiều đời cùng về dự buổi lễ.

Đông đảo các Phật tử trong và ngoài huyện, cùng các Phật tử tại TP. Hồ Chí Minh cũng câu hội về tham dự buổi lễ.

Hình ảnh có thể có: 6 người, bao gồm Ánh Ban Mai, trong nhà

Các em đoàn sinh GĐPT Quảng Đức kính cẩn dâng những lẵng hoa tươi cúng dường Tam Bảo trong ngày Đại Lễ.

Bắt đầu nghi thức cài hoa: Các em đoàn sinh kính cẩn cài lên chiếc huỳnh y của Chư Tôn Đức những đóa hoa hồng vàng tượng trưng cho sự thoát tục của những bậc xuất trần, như thầm cảm ơn quý Ngài đã ban tặng niềm vui cho cuộc đời.

Và những đóa hồng đỏ cho những ai hạnh phúc đang còn Mẹ, một đóa trắng để ngậm ngùi vì Mẹ đã khuất xa.

Buổi lễ càng đi sâu vào không gian lắng đọng, khi Chư Tôn Đức tiếp nhận ánh sáng thiêng liêng từ Đức Phật, rồi truyền trao cho toàn thể Phật tử, tượng trưng cho sự tiếp nối ngọn đèn trí tuệ, ánh sáng giác ngộ của Phật đà.

Sau khi truyền đăng, toàn thể pháp hội đi kinh hành quán niệm công đức sanh thành của Cha Mẹ và quỳ dâng lời phát nguyện, cầu nguyện cho Cha Mẹ được nương theo ánh sáng của chân lý, thoát khỏi đường mê, trở về nẻo chánh. Cùng cầu cho cửu huyền thất tổ, đa sanh phụ mẫu đều được siêu sanh. Và cầu cho tất cả chúng sanh, phát tâm bồ đề, khai mở tâm linh, tinh tấn tu hành.

Toàn thể pháp hội được lắng nghe những âm giáo của Đại Đức Trưởng ban, bài pháp về ý nghĩa Vu Lan và cách để một người con Phật báo hiệu Mẹ Cha đúng với tinh thần Phật dạy. Người đệ tử Phật hãy dùng trí tuệ soi xét để khuyến khích, hướng dẫn Cha Mẹ quy hướng về với Phật pháp tu hành.

Lễ Cài Hoa và Thắp Nến Tri Ân tại Tu viện Quảng Đức đã đọng lại trong lòng người tham dự, những cảm xúc thật sự lắng đọng, cảm nhận được sự kết nối với Cha và Mẹ, được thấy bóng hình Cha Mẹ trong những cánh hoa hồng cài trên ngực, được thay Cha Mẹ đảnh lễ mười phương Tam Bảo, ước mong phần nào báo đáp thâm ân.

Ngoài ra, Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu tại Tu viện còn tổ chức nhiều chương trình thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn và chia sẻ tình thương yêu trong mùa Báo Ân. Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Khen thưởng các Đoàn sinh có thành tích xuất sắc trong tu tập Phật pháp

Những phần thưởng khuyến học cho các đoàn sinh là học sinh giỏi, khá

Đoàn sinh GĐPT Quảng Đức tác bạch tri ân nhân mùa Vu Lan

Đại Đức Trụ trì chứng minh đập heo đất đoàn sinh nuôi cúng dường Đại Lễ

Đại Đức Trụ trì cùng Phật tử chú nguyện cho những ai nhận quà, người trao quà, người phát tâm tất cả đều được kết duyên đời đời với Phật pháp.

Chư Tăng và Phật tử thăm viếng và tặng quà Vu Lan đến quý cụ già neo đơn trong xã
Và cài lên ngực quý cụ một đóa hồng Vu Lan
Lễ Phóng sanh
Thăm quý cụ trong bản, người đồng bào dân tộc Rai, xã Đức Bình

Cụ bà 108 tuổi đã rất vui khi đoàn đến thăm
Cung nghinh Chư Tôn Đức Tăng – Ni quang lâm chứng minh buổi lễ Cúng dường Trai Tăng
Phật tử tác bạch cúng dường

Giác An – Ban TT-TT Phật giáo Bình Thuận