Bia rượu ghê lắm, phải bỏ thôi!

0
2082
PGO -

Ngày nay người ta quá lạm dụng bia, rượu, nói như một ý kiến chia sẻ “vui buồn gì cũng nhậu, thành bại gì cũng dzô dzô 100%” – đã dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc.

tonhi a.jpg
ThS.Tô Nhi A

Tiếp tục câu chuyện nói không với bia rượu, trao đổi với Giác ngộ online, ThS.Tô Nhi A, giảng viên Trường CĐ Sư phạm T.Ư TP.HCM cho biết:

Ngoài việc ảnh hướng đến sức khỏe như mọi người đều biết thì bia, rượu còn làm cho người sử dụng có những sai lệch về chuẩn giao tiếp trong từng bối cảnh mà cụ thể là bối cảnh gia đình.

Đầu tiên là tác động đến cảm xúc, người sử dụng không làm chủ được cảm xúc của mình, ví dụ những câu chuyện vốn rất bình thường không cần phải phản ứng một cách quá mức nhưng khi có rượu, bia thì cơn giận dữ sẽ nằm ở một biên độ rất lớn. Từ đó khi thể hiện cảm xúc dễ dẫn đến hành vi làm tổn hại đến người khác và đẩy câu chuyện đi xa hơn, phức tạp hơn trong khi ban đầu thực sự không có gì nghiêm trọng.

Biểu hiện cụ thể: la mắng, đánh đập thậm chí dùng vũ lực, chính vì thế làm cho những vấn đề trong đời sống trở nên trầm trọng hơn. Từ đó sinh ra những tình huống bất ngờ – dẫn đến sự đổ vỡ, không tôn trọng người khác thậm chí dẫn đến việc vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó người sử dụng bia, rượu sẽ làm tác động đến quá trình phát triển nhân cách của con cái và sự răn đe lúc này không còn hiệu quả với một đứa trẻ. Đời sống kinh tế gia đình bị ảnh hưởng, mối quan hệ trong gia đình kém đi, sự yêu thương thậm chí không còn.

Trên phương diện lời nói, hành động: Không kiểm soát được nội dung giao tiếp câu chữ, không chọn lọc được câu nào muốn nói, ý nào muốn trình bày. Do không kiểm soát được câu chữ trong giao tiếp sẽ dẫn đến việc chửi vợ, mắng con và xúc phạm đến người lớn tuổi.

Tác phong trong công việc: Dĩ nhiên chất lượng làm việc giảm xuống, việc say xỉn sẽ làm giảm khả năng giao tiếp, cách xử lý công việc và lời nói không tạo được niềm tin cho cấp trên hoặc đối tác, dẫn đến những quyết định không đúng.

Hướng khắc phục: Việc đầu tiên là chúng ta phải hạn chế bia, rượu. Mỗi người phải điều chỉnh bản thân và có những hoạt động thay thế. Sở dĩ đa phần cánh đàn ông tìm đến bia rượu có nhiều nguyên do (buồn, vui, không buồn cũng không vui hoặc đời sống quá nhàm chán chẳng biết làm gì…).

Cần xem lại hoạt động cá nhân, cần phải lựa chọn những hoạt động phù hợp và phong phú. Kiểm soát tốt cảm xúc, mọi hình thức vui chơi khi dùng bia, rượu đều phải biết ở mức độ cho phép.

leminhtien.jpg
  • Anh Lê Minh Tấn (Bùi Hữu Nghĩa, Q.5, TP.HCM): Do công việc phải gặp gỡ khách hàng liên tục, nên hầu như lúc nào công việc cũng được ký kết trên bàn nhậu là chính.

Tôi nhớ có lần ham vui uống quá nhiều bia rượu không thể chạy xe nổi, mà vẫn cứ cố chạy. Đi trên đường mất thắng tay, cứ thế lao thẳng lên vỉa hè ngủ luôn lúc nào không biết. Lúc tỉnh lại, thấy người trầy xước khắp nơi, xe thì chẳng thấy đâu nữa. Vào viện nằm mấy ngày vì ê ẩm, tiền mất, tật mang – tôi quyết tâm cai rượu từ đó. Việc ký kết hợp đồng cũng được diễn ra tại quán cà phê thay vì trên bàn nhậu.

lamsongiang.jpg
  • Anh Lâm Sơn Giang (Mỹ Hoà, Long Xuyên, An Giang): Làm việc căng thẳng, nên tôi hay uống rượu bia để giải sầu, không nghĩ vì uống giải sầu mà giờ ảnh hưởng đến gan, làm gia đình lo lắng, bản thân cũng phải kiêng khem đủ thứ, mệt lắm.

Trong nhà tôi hiện nay không ai dám uống rượu để giải sầu như tôi nữa, chỉ uống đúng lúc đúng chỗ, đúng mức là dừng thôi.

nguyenvancuong.jpg
  • Anh Nguyễn Văn Cường(Long Xuyên, An Giang): Nhiều lần vì rượu bia mà gia đình tôi mất đoàn kết, bạn bè xa lánh vì mỗi lần uống quá chén là tôi lại mất kiểm soát về lời nói của mình.

Bia rượu kinh khủng lắm, nó làm mình không còn nhớ được gì cả, cứ thế là nói thôi. Chính vì những lần như vậy, vô tình lại làm gia đình xào xáo, bạn bè giận nhau, bản thân thì bủn rủn, đầu óc lúc nào cũng lâng lâng mệt mỏi.

Quyết tâm nói không với bia rượu để thay đổi bản thân, cũng nhờ bạn bè gia đình động viên, tôi đã bỏ được nó. Bây giờ, khi đã bỏ bia rượu – lúc nào mình cũng thấy khoẻ khoắn, tinh thần minh mẫn, nói chuyện không còn làm buồn lòng ai nữa, ai cũng thương, ai cũng thích tôi hết.

Trịnh Thương thực hiện