Báo Tuổi trẻ tiếp tục xuyên tạc Phật giáo

0
97
PGO -

Ngày 13/01/2021, báo Tuổi Trẻ đưa tin ‘Nhật Cường chuyển hàng ngàn tỉ ra nước ngoài thông qua 2 tiệm vàng’ với hình ảnh Cơ quan điều tra khám xét thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan vụ án do Nam Trần cung cấp. (https://tuoitre.vn/nhat-cuong-chuyen-hang-ngan-ti-ra-nuoc…).

Điều đáng nói ở đây là góc chụp có cả cờ Phật giáo và tấm áp phích Phật Đản, được đính kèm theo tin vụ án chấn động như thế nhằm xuyên tạc Phật giáo ngay trong dịp Đại Lễ Kỷ Niệm Đức Phật Thành Đạo (8/12 ÂL). Chẳng khác nào ngoại đạo lợi dụng truyền thông bẩn tấn công Phật giáo ngay trong các dịp lễ quan trọng của đạo Phật trong suốt những năm gần đây, đã tạo thành “Pháp Nạn Truyền Thông” chưa đến hồi kết thúc.

Dù trước đó, ngày 29/9/2020 do vấp phải sự phản ứng của dư luận, Tổng biên tập Lê Thế Chữ dẫn đầu đoàn ban biên tập Báo Tuổi Trẻ đã đến Văn phòng 2 TƯGH GHPGVN, xin lỗi Phật giáo về nội dung biếm họa của hoạ sĩ Ca Cho trên báo Tuổi Trẻ Cười về app Viếng Chùa Online. Nhưng báo Tuổi Trẻ Cười lại tiếp tục đem Thiền Sư Phật giáo ra biếm họa, để rồi tiếp tục xin lỗi. Điều này không thể chấp nhận được. Vì thái độ bỡn cợt của báo Tuổi Trẻ. Phải chăng ông Lê Thế Chữ đang thách thức cộng đồng Phật giáo trong và ngoài nước?

Ngay trong dịp lễ Giáng Sinh, ngoài việc tích cực tuyên truyền cho ngoại đạo, báo Tuổi Trẻ vẫn không quên xuyên tạc Phật giáo. Đó là ngày 22/12/2020, khi đưa tin “ĐH Đông Đô cấp văn bằng tiếng Anh giả là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, đạo đức”, báo Tuổi Trẻ đã cố tình để hình HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, HT. Thích Đào Như Phó Chủ Tịch HĐTS, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ Tịch HĐTS, Tổng thư ký GHPGVN, nhằm xuyên tạc Phật giáo bằng cách hình một nơi, tin một nẻo. ( https://tuoitre.vn/dh-dong-do-cap-van-bang-tieng-anh-gia…). Nên việc báo Tuổi Trẻ tiếp tục đưa hình ảnh có lá cờ Phật giáo trong vụ án Nhật Cường là không phải vô ý.

Điều ấy chứng tỏ với chiêu bài cố tình đăng hình ảnh liên quan đến Phật giáo, trong bất kỳ tin xấu nào để xuyên tạc Phật giáo, đây là cách bôi nhọ hình ảnh Phật giáo và GHPGVN trong mắt quần chúng. Dù Tăng Ni Phật tử đã nhiều lần lên án báo Tuổi Trẻ vi phạm Luật Báo Chí 2916. Nhưng BBT báo Tuổi Trẻ vẫn tiếp tục xem thường.

Thiết nghĩ với tin bài và ảnh không liên quan nhau, bôi nhọ chư tôn đức HĐTS GHPGVN. Báo Tuổi Trẻ có thể bị khởi kiện do vi phạm điều 9.2 c và 9.8 Luật Báo Chí 2016 như sau:

Điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm:

2. Đăng, phát thông tin có nội dung:

c) Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người theo các tôn giáo khác nhau, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội; xúc phạm niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo;

8. Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, quy kết tội danh khi chưa có bản án của Tòa án.

Thiết nghĩ, trước hành động bôi nhọ xúc phạm danh dự cá nhân, xuyên tạc Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, rất mong chư Tăng Ni Phật tử trong toàn quốc cần phải lên tiếng đấu tranh để bảo vệ uy tín của Phật giáo và hình ảnh của Tăng đoàn. Kiên quyết không khoan nhượng để báo Tuổi Trẻ tiếp tục xin lỗi, rồi bỡn cợt, tái phạm. Nhất là Ông Lê Thế Chữ, phải chịu tự trách nhiệm về thái độ xin lỗi Phật giáo thiếu chân thành của mình.

Lý Diện Bích