Bangladesh: Chùa Vàng Mở Cửa Trở Lại

0
2479
PGO -

Chùa Vàng của thành phố Bandarban đã được mở cửa trở lại đón du khách tham quan sau 9 tháng đóng cửa. Tuy nhiên, tình hình an ninh tại ngôi chùa đã được tăng cường.

23-h01

Chùa Vàng Buddha Dhatu Jadi.

Chùa Vàng còn được biết đến với tên gọi là Buddha Dhatu Jadi vì nơi đây có lưu giữ xá lợi Đức Phật. Ngôi chùa nằm gần thị trấn Balaghata, thuộc thành phố Bandarban.

Buddha Dhatu Jadi được xây dựng hoàn tất vào năm 1995 theo lối kiến trúc Arakanese. Ngôi chùa này sở hữu bức tượng Phật lớn thứ hai ở Bangladesh.

Dhatu (tức xá lợi) của Đức Phật được lưu giữ trong chùa, là một món quà do Ủy ban Tăng già Maha Nayaka Nhà nước Myanmar tặng cho hòa thượng U Paññya Jota Mahathero vào năm 1994.

“Chúng tôi đã đáp lại yêu cầu của chính quyền địa phương để mở cửa ngôi chùa cho du khách tham quan”, hòa thượng U Paññya Jota Mahathero, người sáng lập và trụ trì Buddha Dhatu Jadi cho biết.

Hòa thượng Mahathero thuộc gia tộc hoàng gia Bohmong của Bandarban đã trở thành một nhà tu hành Tiểu thừa vào năm 1991. Trước đó hòa thượng Mahathero phục vụ cho chính phủ trong 8 năm trong vai trò một trợ lý thẩm phán cấp cao.

Ngày 20 tháng 2 năm 2016, Buddha Dhatu Jadi đã đóng cửa sau khi chính quyền nhận được khiếu nại về những hành vi thiếu nghiêm túc của hoạt động du lịch ảnh hưởng đến sự linh thiêng của ngôi chùa.

“Tất cả các biện pháp an ninh cần thiết đã được thiết lập tại chùa. Cảnh sát sẽ được triển khai lâu dài ở chùa”, Sanjit Kumar Ray, một quan chức cấp cao của Bandarban cho hay.

Ông Sanjit cũng cho biết thiết bị dò kim loại sẽ được sử dụng để kiểm tra du khách trước khi cho phép họ bước vào trong chùa.

Dân Nguyễn (Dịch từ bdnews24.com)

Theo Pháp bảo