Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM làm lễ khởi công xây dựng 2 công trình trường học tại Gia Lai.

0
146
PGO -
Trong 2 ngày, 28 & 29/6/2020, Thường trực Ban Văn hoá GHPGVN TP. HCM do ĐĐ.Thích Chí Giác Thông- Phó Trưởng ban kiêm chánh thư ký BVH Phật giáo TP.HCM làm trưởng đoàn; ĐĐ. Thích Tâm Hoa- Phó Ban Văn hóa Phật giáo Thành phố cùng quý Tôn đức Ni Thường trực đã tổ chức lễ Khởi công xây dựng 2 công trình lớp học tại 2 điểm trường:
1/ Điểm Trường Tiểu học Cù Chính Lan, thôn Đức Hưng, xã IA NAN, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Công trình sẽ xây dựng gồm: 01 phòng học chức năng 80m2, 01 hệ thống vệ sinh 20m2, 01 đài nước. Ngoài ra, quý tôn đức trong ban còn dự kiến thực hiện thêm 01 giếng khoan cho bà con tại thôn dùng và 01 hệ thống đồ chơi dành cho học sinh trường mầm non.
2/ Trường mầm non Tân Tiến, Điểm trường làng Đút, xã IA LÂU, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, gồm 01 lớp học mẫu giáo có nhà vệ sinh khép kín với diện tích 100m2, 01 khu vệ sinh dành cho học sinh cấp I, diện tích 16m2, 01 giếng khoan, 01 chân bồn, 01 bồn nước.
Ngoài ra, Ban Văn hóa Phật giáo Thành phố còn dự kiến xây thêm 01 lớp học mẫu giáo có nhà vệ sinh khép kín với diện tích 100m2 và 01 giếng khoan đặt tại điểm trường để bà con trong thôn cùng sử dụng tại địa chỉ: Trường mẫu giáo IA PẾT – Phân hiệu Bro- Goai, xã Ia Pết, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai.
Các công trình và quà tặng dự kiến kinh phí 1 tỷ đồng (kêu gọi sự chung tay từ các nguồn). Nếu thuận duyên, công trình sẽ được bàn giao và cắt băng khánh thành vào đúng dịp đầu năm học mới 2020-2021.
Nằm trong kế hoạch hoạt động Phật sự năm 2020, đây là những công trình thiết thực, ý nghĩa, hoạt động dài lâu, mang đến lợi ích cho nhiều thế hệ học sinh tại các vùng dân tộc thuộc tỉnh Gia Lai.
Tại lễ khởi công Điểm Trường Tiểu học Cù Chính Lan, thôn Đức Hưng, xã IA NAN, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, ĐĐ. Thích Chí Giác Thông, Phó Trưởng ban kiêm chánh thư ký Ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM cho biết: “Giáo dục là ngành mũi nhọn, có tầm quan trọng đặc biệt, nhằm thay đổi nhận thức, lối sống lành mạnh, sống khỏe, sống an và sống vui. Nhờ đó thiết lập nên xã hội giàu mạnh, thanh bình, đất nước phát triển. Để các em thiếu nhi được lớn lên trong môi trường giáo dục lành mạnh, Ban Văn hóa Phật giáo thành phố đã và đang thực hiện nhiều kế hoạch dài lâu, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thế hệ các em mầm non và học sinh vùng sâu, vùng xa những điều tốt đẹp nhất. Mong cuộc đời thế hệ các con sau này được thừa hưởng trọn vẹn những điều mà các con đáng được tận hưởng”.
Tại lễ khởi công điểm Trường mầm non Tân Tiến, thuộc làng Đút, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, ĐĐ. Thích Tâm Hoa, Phó Ban Văn hóa Phật giáo TPHCM cho biết: “Gia Lai là một trong năm tỉnh cao nguyên Trung phần. Đồng bào dân tộc thiểu số chiếm đa phần. Chúng tôi nhận thức rằng, các dân tộc anh em miền núi cuộc sống vốn đã khó khăn, đồng bào ở các buôn, làng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới thì điều kiện phát triển giáo dục, kinh tế, văn hóa còn khó khăn hơn nhiều. Do vậy, Ban Văn hóa GHPGVN. TPHCM muốn thực hiện xây dựng trường học tại nơi này như một món quà góp phần cùng địa phương, nhằm mở rộng, phát triển kiến thức, đạo đức vì tương lai con em của chúng ta, như phương châm hoạt động của Giáo hội: “Phục vụ lợi ích chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật”.
Ở 3 điểm trường Ban Văn hóa Phật giáo Thành phố thực hiện thi công, cuộc sống bà con cực kỳ chật vật, đời sống còn nhiều khó khăn. Môi trường về giáo dục, y tế vẫn còn nhiều thiếu thốn, trẻ em nơi đây cũng lam lũ, cơ cực quanh năm. Thật sự là những nơi rất cần các tấm lòng hướng về, giúp đỡ.
Từ thành phố Pleiku xinh đẹp, muốn đến mỗi địa điểm trường cần vượt qua rất nhiều con dốc quanh co, chạy cả trăm km với rất nhiều đoạn đường khúc khuỷu mới đến được với bà con, với các bé. Tình thương là món quà vô giá mà cuộc đời đã ban tặng cho chúng ta. Lòng từ bi của người con Phật chính là sợi dây ngắn nhất để kết nối trái tim đến gần hơn với những trái tim. Như cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực, tình thương yêu vô bờ của Thượng tọa Trưởng Ban Văn hóa Phật giáo thành phố và chư vị Thường trực trong ban, để rồi khi thực hiện lễ động thổ các địa điểm trường, những điềm lành đã xuất hiện. Mưa rơi ngay thời khắc chư tôn đức thực hiện nghi thức niêm hương cho lễ động thổ, tiếp đó có rất nhiều đàn chim, không biết từ phương nào kéo đến, bay vòng tròn chao liệng dưới mảnh đất chuẩn bị xây trường. Chúng vỗ cánh, hót vang, sau hơn 5 phút lại bay về những vùng đất mà chúng hướng đến. Trời dừng hẳn cơn mưa vội, thợ bắt tay vào việc thực hiện công trình. Đoàn thăm hỏi, động viên và tặng quà đến các em học sinh. Phải chăng, tình thương không có ranh giới, không có ngằn mé sẽ cảm thấu vạn loại nhân sinh.
Hy vọng các công trình phúc lợi xã hội này sẽ thực hiện đúng tiến độ, để đầu năm học mới (2020 – 2021), các em mầm non và học sinh nơi đây có đủ cơ sở vật chất đến trường, cả thầy trò đều yên tâm cho việc dạy và học.
Xin giới thiệu một số hình ảnh đã ghi nhận:
   
Bài: Nhuận Bình, ảnh Nguyên Hảo