Ba Lan: Tín Đồ Liên Tôn Giáo Kỷ Niệm 71 Năm Thảm Sát Kielce

0
809
PGO -

Các tín đồ Phật giáo, Do Thái giáo, Thiên Chúa giáo và Hồi giáo đã cùng nhau cầu nguyện tại khu huyệt mộ của các nạn nhân vụ thảm sát Kielce năm 1946 nhằm kỷ niệm 71 năm kể từ sự kiện những người phi Do Thái giáo giết hại 37 người Do Thái sau khi những người này sống sót trở về khỏi tay Đức Quốc Xã.

avnn-1499492229229-28-0-345-508-crop-1499492317339 copy

Đài tưởng niệm các nạn nhân của vụ thảm sát Kielce. (Nguồn: courtesy)

“Chúng ta ở đây để nói rằng chúng ta ghi nhớ và sẽ không để những thảm cảnh tương tự xảy ra nữa”, Michal Sobelman, phát ngôn viên của Đại sứ quán Israel tại Ba Lan, phát biểu hôm thứ ba, ngày 4/7/2017.

Nhiều học sinh từ các trường học ở Kielce – một thành phố nằm ở trung nam Ba Lan, cách Warsaw khoảng 185 km – để cùng đọc tên các nạn nhân xấu số trong một buổi lễ được cử hành trước tòa nhà nơi vụ tàn sát diễn ra, đồng thời họ cùng hát một bài hát ru bằng tiếng Do Thái dành cho những đứa trẻ bị sát hại. Ba nạn nhân không phải người Do Thái cũng đã thiệt mạng trong vụ thảm sát kể trên.

Michael Schudrich, giáo trưởng Do Thái giáo của Ba Lan, đã nói lời cảm ơn đến các bạn nam nữ thanh niên và nhấn mạnh rằng chính thế hệ trẻ đã đem đến cho ông “rất nhiều hy vọng”.

Thị trưởng thành phố Kielce, Wojciech Lubawski, phát biểu: “Những người vô tội đã bị sát hại và chúng ta phải có trách nhiệm ghi nhớ điều này”.

Vụ tàn sát diễn ra vào tháng 7 năm 1946 sau khi khoảng 200 người Do Thái, phần đa là công dân của Kielce trước đây, trở về nhà từ các trại tập trung của Đức Quốc Xã, Liên bang Xô Viết hoặc từ những nơi mà họ đến tị nạn.

Dân Nguyễn (Dịch từ Fast Forward)