Australia: Phát Hiện Tờ Tiền 700 Năm Tuổi Bên Trong Tượng Gỗ

0
1432
PGO -

Một mảnh giấy nhàu nhĩ hóa ra lại là một tờ tiền giấy 700 năm tuổi thuộc triều Minh (1368-1644) của Trung Quốc đã được phát hiện trong một tác phẩm điêu khắc Phật giáo bằng gỗ sẽ được đấu giá tại Sydney vào thời gian tới.

34-h01

Tờ tiền giấy Trung Quốc từ thế kỉ 14 được phát hiện bên trong một tác phẩm điêu khắc Phật giáo bằng gỗ. (Ảnh: Mossgreen)

Ray Tregaskis, người đứng đầu của tổ chức nghệ thuật Châu Á của nhà đấu giá Mossgreen ở Sydney đã phát hiện ra hiện vật quý này khi kiểm tra phần dưới của một bức tượng bán thân có niên đại từ thế kỉ 14.

Bên trong phần đầu của bức tượng gỗ này là một tờ tiền giấy da (loại tiền in trên giấy da dê hoặc da cừu – ND) “một guan” – được cho là loại tiền có mệnh giá cao nhất của tiền tệ thời bấy giờ.

Tiền tệ cũng là một trong những sản phẩm in ấn có mặt sớm nhất ở Trung Quốc, được cho là có từ thời Hồng Vũ hoàng đế Chu Nguyên Chương – người sáng lập và cũng là vị hoàng đế đầu tiên của nhà Minh.

Tờ tiền có ba con dấu màu đỏ và một dòng chữ viết: “Cho phép bởi Ngân Khố, tờ tiền giấy này có giá trị tương đương với tiền xu. Những người sử dụng tiền giả sẽ bị xử trảm, người báo án sẽ được thưởng 250 lượng bạc cộng với số tài sản của kẻ phạm tội. Năm thứ ba đời Hồng Vũ”.

34-h02

Bức tượng bán thân bằng gỗ và tờ tiền giấy. (Ảnh: Mossgreen)

Bức tượng gỗ, tượng trưng cho trí não của một người thông tuệ đã trải qua bốn giai đoạn của giác ngộ và đạt đến Niết Bàn, được ước tính chế tác trong khoảng thế kỉ 14.

Ông Tregaskis cho rằng tờ tiền này có thể được đưa vào bên trong bức tượng trong quá trình tu sửa, 40 đến 50 năm sau khi nó được chế tác.

“Đây là lần đầu tiên, như chúng ta được biết, có một tờ tiền giấy được phát hiện bên trong một tác phẩm điêu khắc Phật giáo bằng gỗ”, ông Tregaskis phát biểu với CNN.

“Chúng tôi đã rất ngạc nhiên, sững sờ và khi chúng tôi phiên dịch các dòng chữ trên tờ tiền, chúng tôi đã hết sức hưng phấn”.

Bức tượng và tờ tiền sẽ được trưng bày tại Melbourne, Longdon và Hong Kong trước khi được bán đấu giá ở Sydney vào ngày 11/12/2016.

Hai hiện vật sẽ được bán cùng nhau và ước tính sẽ có giá từ 30.000 đến 45.000 đô la.

Dân Nguyễn

(Dịch từ 9 News)

Theo Pháp bảo