Australia: Học sinh nghiên cứu Phật giáo tăng, gây thiếu giáo viên

0
748
PGO -

Các trường công lập bang New South Wales đang nỗ lực để đáp ứng đủ nhu cầu giáo viên Phật giáo.

Thiền tập trong trường học

Chủ tịch Hội đồng Phật giáo New South Wales Brian White cho biết đã có hơn 3.000 học sinh trường công lập trên toàn tiểu bang nghiên cứu Phật giáo và số lượng này đã tăng lên nhanh chóng.

“Nguyên nhân của hiện trạng trên do sự thúc đẩy bởi một vài điều – nhận thức đúng đắn về thiền định trong toàn xã hội được nâng cao và lợi ích mà nó mang lại và người ta nhận ra rằng thậm chí trẻ 6-7 tuổi vẫn có thể ngồi thiền trong một vài phút và hưởng lợi từ điều đó”, ông White nói.

“Ngoài ra Phật giáo cũng có một hình ảnh khá tốt trong toàn xã hội với tư cách là một cách sống hòa bình và thực tế”.

a vch 11.jpgỞ Úc, các trường học đã đem thiền Phật giáo vào các giờ học và được học sinh tích cực hưởng ứng

Ông White cho biết hội đồng, nơi đào tạo các giáo viên Phật giáo, đã có 70 giáo viên tình nguyện trong các trường công lập bang New South Wales, nhưng vẫn cần ít nhất 60 người nữa.

“Chúng tôi có một danh sách chờ đợi các trường học trên khắp tiểu bang và chúng tôi đang liên lạc với các trường khác có nhu cầu về giáo viên Phật giáo cho các lớp học”, ông nói.

Một trong những trường cần nhiều giáo viên cho các lớp học Phật giáo là Byron Bay Public ở miền bắc New South Wales.

Hơn 150 trẻ được học Phật giáo tại các trường học, đại diện cho hơn ¼ số học sinh.

Điều phối viên chương trình Emily Coleling đã đăng lời kêu gọi tìm kiếm giáo viên tình nguyện để giúp đáp ứng nhu cầu.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi có lẽ đang ở trong một khu vực khá cởi mở, Northern Rivers, và Phật giáo là một tôn giáo phát triển nhanh”, cô nói.

Phật giáo phổ biến trên toàn nước Úc

Giảng viên cao cấp xã hội học về tôn giáo tại Đại học Deakin Anna Halafoff cho biết số liệu điều tra năm 2011 cho thấy Phật giáo là tôn giáo lớn thứ hai ở Úc.

“Có một số lượng đáng kể những người đã chuyển sang Phật giáo hoặc những người thực hành cái mà một số học giả gọi là “Phật giáo đầu giường”, nghĩa là bạn có thể không nói rằng bạn là một Phật tử, nhưng bạn có thể quan tâm đến thiền định, hoặc bạn có thể đọc sách của Đức Đạt Lai Lạt Ma”, Tiến sĩ Halafoff nói.

“Tôi nghĩ rằng Phật giáo đã phổ biến rộng rãi tại Úc và tôi nghĩ rằng một phần của việc đó là Đức Đạt Lai Lạt Ma, người được đánh giá rất tích cực tại Úc”.

Tiến sĩ Halafoff cũng cho biết sự bất mãn với tôn giáo chủ đạo phương Tây đã đóng góp vào sự quan tâm đến Phật giáo.

“Chúng ta biết rằng người dân hiện đang bị lôi cuốn vào một cách tiếp cận mang nhiều tính cá nhân đến tôn giáo, người ta thích lựa chọn và kết hợp những thứ khác nhau”.

Văn Công Hưng
(theo ABC)