Anh: Hội Thảo Về Nghệ Thuật In Khắc Gỗ

0
764
PGO -

In khắc gỗ thường được công nhận là một hình thức nghệ thuật của Nhật Bản, tuy nhiên thực tế của in khắc gỗ lại được bắt đầu ở Trung Quốc trước hơn một thế kỉ khi người Nhật học hỏi nó.

Feb-17-B36-H01

Một trang Kinh Kim Cương được in bằng nghệ thuật in khắc gỗ. (Nguồn: wikipedia.org)

Một hội thảo đặc biệt đã được tổ chức tại Viện Nghệ thuật truyền thống Thái tử ở London, nhiều sinh viên đã được mời đến để khám phá nghệ thuật tranh khắc gỗ Trung Quốc.

Đây không chỉ là cơ hội tiếp xúc với những tác phẩm tranh khắc gỗ mà còn là dịp để có thêm nhiều trải nghiệm về thể loại nghệ thuật này.

Tại Viện Nghệ thuật truyền thống Hoàng tử, nghệ nhân in khắc gỗ Trung Quốc, ông Wei Lizhong, trưng bày hàng loạt các bản in khắc gỗ từ studio Shizhuzhai nổi tiếng ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Feb-17-B36-H02

Nghệ nhân Wei Lizhong đang mô tả các kĩ thuật in khắc gỗ cho các em học sinh ở studio của ông tại Hàng Châu, Chiết Giang. (Nguồn: xinhuanet.com)

Bộ sưu tập in khắc gỗ của Trung Quốc bao gồm nhiều tác phẩm nổi tiếng về lịch sử và nghệ thuật như phiên bản Trung Quốc của bộ kinh Phật giáo: Kinh Kim Cương.

Ông Wei cũng rất hào hứng để giới thiệu kỹ thuật in khắc gỗ đến những người nước ngoài.

“Các bản in khắc gỗ Trung Quốc được tìm thấy ở bảo tàng Anh và thông qua hội thảo lần này ở Viện Nghệ thuật truyền thống Thái tử, tôi hy vọng giới thiệu nghệ thuật này đến nhiều người ở Châu Âu”, ông Wei cho biết.

Các sinh viên đăng kí tham gia hội thảo đã được đi sâu tìm hiểu quá trình kỹ thuật in ấn cổ xưa nhất với nghệ nhân Wei Lizhong.

Họ học được những kiến thức cơ bản về thiết kế và chuyển đổi một hình ảnh thành các khối và làm cách nào để dùng các công cụ để cắt các khốimột cách an toàn, tạo thành một bức ảnh khắc nổi.

Sinh viên cũng được học cách để chuyển từ hình ảnh ra giấy, in thủ công bằng tay.

Viện Nghệ thuật truyền thống Thái tử được sáng lập năm 2004 bởi Thái tử Charles.

Học viện mong muốn hợp tác với các cơ quan và tổ chức từ thiện khác để hỗ trợ các cộng đồng thiểu số khó khăn thông qua những hoạt động đơn giản như dạy trẻ em sáng tác nghệ thuật hoặc trang trí cho các ngôi trường của các em.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ CCTV)/ Pháp bảo