Ấn Độ: Tìm Kiếm Thêm Các Tu Viện Phật Giáo Cổ Ở Vadnagar

0
1058
PGO -

Vadnagar, quê hương của thủ tướng Narendra Modi ở phía bắc Gujarat, năm 2014 là nơi thu hút sự chú ý của thủ tướng Trung Quốc khi ấy là Tập Cận Bình trong chuyến thăm của ông này đến Vadnagar. Ông Tập cũng đã viện dẫn những chứng cứ về cuộc du hành của nhà sư Huyền Trang vào thế kỉ thứ 7 ở Gujarat.

18-h01

Ông Rupani, người đứng đầu bang Gujarat, có mặt ở Vadnagar để tham dự buổi lễ đánh dấu mùa khảo sát thứ hai của ASI.

Một năm sau đó, cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã bắt đầu khảo sát tại khu vực này để tìm các tu viện được Huyền Trang nhắc đến. Cơ quan khảo cổ bang Gujarat cũng đã khai quật một di tích tu viện trong bang. Mùa thứ hai của cuộc khai quật năm nay đã được khởi động bằng một buổi lễ do tiến sĩ Mahesh Sharma chủ trì buổi tối thứ năm tuần trước, ngày 10/11/2016. Buổi lễ có sự tham gia của nhiều nhân vật quan trọng của nhà nước, ban ngành và các cơ quan có liên quan.

ASI cũng đã tổ chức một cuộc triển lãm các hiện vật đã được tìm thấy cho đến thời điểm này.

Các thành viên phụ trách dự án khảo cổ khu vực Gujarat của ASI cho biết đã có 5 di tích được phát hiện trong đợt khảo sát trước – những di tích có niên đại khoảng thế kỉ 8 hoặc thế kỉ 9. Cho đến nay, đội ngũ của ASI cũng đã tìm thấy một di vật luyện kim, nhiều phần của một bức tường cổ, một số đồ tạo tác như bình cổ, tiền xu, hạt cườm, dấu triện và một bộ xương có niên đại khoảng thế kỉ 16.

Đội ngũ ASI mong đợi gì trong mùa khảo sát thứ hai này? Jitendra Nath, giám đốc (khai quật và khám phá) của ASI, cho biết, phạm vi khai quật cho đến nay đã gồm nhiều khu vực, vùng đất gần Kirti Toran, Pithori Darwaja và Ghaskol Darwaja và mong muốn của ASI là tìm thấy các tu viện cũng như xác định niên đại của chúng”.

“Một số di tích có thể đã nằm dưới khu vực sinh sống của con người do đó không thể xâm phạm. Tuy nhiên, chúng tôi đã kiến nghị với những chủ nông trại ở gần đó cho phép chúng tôi đào bới để tìm kiếm. Những phân tích khoa học về một số đồ tạo tác đã được khai quật cho đến nay cũng đang được xác định niên đại cũng như một số các đặc điểm khác”, ông Jitendra cho hay.

Nhiều cổ vật Phật giáo đã được tìm thấy trong thành phố cổ Vadnagar và các chuyên gia tin rằng họ có thể có nhiều khám phá hơn nữa ở khu vực này.

Dân Nguyễn (Dịch từ The Times of India)

Theo Pháp bảo