Ấn Độ: Thủ Tướng Modi Dâng Hoa Tượng Ambedkar Và Đức Phật

0
1296
PGO -

Hôm thứ sáu, ngày 14/4/2017, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu Deekshabhoomi nơi Bharat Ratna Dr Babasaheb Ambedkar đã cải đạo sang Phật giáo vào năm 1956 vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

April-17-B21-H01

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Thủ tướng Ấn Độ viết những lời này trong cuốn sách lưu niệm tại Deekshabhoomi ở Nagpurkhi ông thăm địa danh lịch sử này để bày tỏ tôn kính đến người kiến lập Hiến pháp Ấn Độ nhân kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Ambedkar.

Thủ tướng Modi bày tỏ ông cảm thấy rất vinh dự khi đến thăm di tích lịch sử này và tỏ lòng tôn kính đối với vị anh hùng của những người Dalit: Bharat Ratna Dr Babasaheb Ambedkar.

Chuyến đi của thủ tướng Modi được tháp tùng bởi thủ hiến bang Maharashtra, Ch Vidyasagar, thống đốc bang Devendra Fadnavis, bộ trưởng liên hiệp đường bộ, đường thủy và vận tải Nitin Gadkari cùng nhiều quan chức cấp cao khác.

April-17-B21-H02

Bharat Ratna Dr Babasaheb Ambedkar – vị kiến trúc sư của Hiến pháp Ấn Độ, biểu tượng của những người Dalit.

Đoàn hộ tống thủ tướng Modi đặt chân đến Deekshbhoomi lúc 10.45 sáng 14/4. Ông Modi và các vị quan khách được thư kí của Deekshabhoomi Smarak Samiti, ông Vilas Gajghate giới thiệu về di tích lịch sử này. Thủ tướng Modi đã dâng hoa cho Ambedkar và tượng Đức Phật Gautama. Sau đó, chủ tịch của Deekshabhoomi Smarak Samiti, Arya Bhadant Surai Sasai, Sadanand Fulzele đã chúc mừng thủ tướng.

Tiếp đó ông Modi đã đi vòng quanh Deekshabhoomi và cũng đặt vòng hoa tại tượng Ambedkar. Thủ tướng Ấn Độ đã vẫy chào đám đông tụ tập tại khu vực tiếp đón từ buổi sáng để nhìn thấy ông Modi. Nhiều người trong số họ trèo lên các ngọn cây và những tòa nhà gần đó để được nhìn thấy thủ tướng Ấn Độ. Tuy nhiên, tất cả họ đều thất vọng vì đội bảo vệ đặc biệt của ông Modi đã ngăn chặn mọi nỗ lực tiến gần nơi lưu trú của thủ tướng. Thậm chí cả truyền thông cũng bị cấm.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ The Times of India)/ Pháp bảo