Ấn Độ: Phật Giáo Không Bao Giờ Tin Vào Các Phần Tử Cực Đoan

0
1598
PGO -

Hôm chủ nhật, ngày 27/11/2016, thủ hiến bang Gujarat, O P Kohli, phát biểu rằng, Phật giáo không bao giờ tin vào các phần tử cực đoan.

48-h01

Thủ hiến bang Gujarat, O P Kohli.

Tuyên bố này được ông Kohli đưa ra trong bài phát biểu khai mạc hội thảo Phật giáo quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Gurajat. Sự kiện này thu hút sự tham gia của nhiều tu viện Phật giáo đến từ Thái Lan, Căm-pu-chia và Ấn Độ.

Hội thảo được tổ chức bởi Quỹ Sanghakaya, một tổ chức thuộc chính quyền bang Gujarat với nhiệm vụ hỗ trợ ngành du lịch. “Phật giáo lấy sức mạnh từ đức hạnh như sự bình đẳng giữa người với người và nhận thức rõ những sức mạnh nội tại và bản ngã của mỗi cá nhân”, ông Kohli phát biểu.

P C Thakur, một đại biểu của hội thảo, đã lý giải làm thế nào mà Phật giáo truyền bá ở khu vực Himalaya, thậm chí đã trích dẫn nhiều ví dụ về một số các tu viện trong khu vực này đã tham gia vào các công việc cộng đồng như thế nào. Tuy nhiên, một phát biểu của R M Patel, một đại biểu khác của hội thảo, đã chỉ trích về tình trạng của các Phật tử tại Gujarat. Patel cho rằng, chính quyền bang Gujarat đã không chi bất cứ khoản tiền nào cho phúc lợi của các Phật tử, “nhưng chính quyền bang đã chi đến 10 lakh Rupi (khoảng 330 triệu VNĐ) cho hội thảo này”, ông Patel nói.

Trong khi đó, các nhà hoạt động Dalit đã phản đối lập trường của chính quyền về Đạo luật Tự do tôn giáo Gujarat 2003. Arvind Sontake của tổ chức Vighyan-Satya Dhamma, phát biểu: “Chính quyền hạn chế việc truyền bá Phật giáo ở Gujarat. Vậy tổ chức một hội thảo như thế này có ý nghĩa gì chứ?”.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ The Times of India)/ Pháp bảo