Ấn Độ: Phật Giáo Đã Từng Phát Triển Mạnh Mẽ Ở Telengana

0
1092
PGO -

Những bằng chứng mới được tìm ra cho thấy Phật giáo đã phát triển mạnh mẽ ở bang Telangana trong các thời kì cổ đại, tại ngôi làng xa xôi Badankurthi dọc các bờ sông Godavari gần Khanapur ở huyện Nirmal.

Feb-17-B17-H01

Khu vực Telangana ở Ấn Độ. (Nguồn: Google Maps)

Khi được hỏi về những phát hiện ở Badankurthi, ông P. Nagaraju, trợ lý giám đốc, cục khảo cổ học và bảo tàng, cho biết, những cuộc khai quật chưa được thực hiện nhưng một phần móng bằng gạch đã cho thấy mối liên quan của Phật giáo với di tích này. “Một ngôi chùa đã được xây dựng trên đỉnh của nền gạch này có niên đại ở thời kì Satavahana và Ishkvaku”, ông cho biết.

Nghiên cứu mới cho thấy nhà hiền triết Bavari, người đã từng ở Badankurthi, đã được nghe nói về Đức Phật và trở thành đồ đệ thứ 16 trong số môn đệ của Người để lắng nghe những lời giảng của Đức Phật. Vào thời kì đó, Đức Phật được cho rằng đã rao giảng ở Venuvana tại Vaishali. Các môn đệ của Người được xác định bằng những chứng cứ lịch sử bao gồm Ajita, Metta, Punnaka, Mettagu, Upasiva, Nanda, Dhotaka, Hemaka, Todayya, Kappa, Jatukarni, Udaya, Bhadravudha, Posala, Megharaja và Pingiya.

Những đệ tử này đã đi từ Badankurthi đến Mulaka ở Maharashtra và đến Vaishali ở Bihar thông qua Mahismathi, Ujjaini và Vidisha ở Madhya Pradesh, Kosambi và Saketapura ở UP. Các nhà khảo cổ quốc gia cho biết Phật giáo đã phát triển thịnh vượng giữa thế kỉ 1 và thế kỉ 4 trước công nguyên ở nhiều nơi mà bây giờ là các huyện Karrimnagar, Suryapet, Nalgonda và Khammam. Ngoài ra, cũng có một số di tích mà hiện nay ở Andhra Pradesh, Jaggaiahpet ở huyện Krishna, Amaravati cổ ở huyện Guntur và ở gần Visakhapatnam.

“Chúng tôi đã tìm thấy những bằng chứng của những đồng tiền xu thời kì tiền Satavahana ở Kotilingala có niên đại ở thế kỉ 1 trước công nguyên. Các vị vua của những thời kì đó đã phát triển Phật giáo”, ông Nagaraju cho biết. Theo một nghiên cứu khác, Mahaparinirvanam ở thời cổ đại, tức Bodhan hiện nay ở huyện Nizamabad, thủ đô của vương quốc Podali của hoàng đế Asmaka thưở xưa, cũng đã từng cải sang đạo Phật.

“Phật giáo đã phát triển mạnh mẽ ở nhiều khu vực của bang Telugu trong một thời gian dài. Chúng tôi đang thu thập chứng cứ ở nhiều địa điểm trong đó có Badankurthi. Badankurthi được đề cập đến trong một số sách vở. Chúng tôi đang nghiên cứu nó và sẽ phát triển nơi này”, ông Mallepally Laxmaiah, thành viên đặc biệt của dự án Buddhavanam, cho biết. Kotilingala, thủ phủ của Satavahana, vẫn là một phần quan trọng cho đến ngày nay của lịch sử Phật giáo. Những cuộc khai quật được tiến hành từ 1979 đến 1984 đã phát lộ tiền tệ của Srimukha Satavahana cũng như giếng nước, hệ thống thoát nước, các công trình bằng gạch, tiền La Mã, cho thấy đây là một trung tâm kinh doanh và thương mại.

Ngoài Kotilingala, các bằng chứng về mối liên hệ với Phật giáo cũng đã được tìm thấy ở Dharmapuri, Dulikatta, Peddabankuru và Dhoolikatta ở huyện Karimnagar; Phanigiri, Gajula Banda, Tirumalgiri Vardhamanakota, Chada, Tirumalagiri, Nagaram và Singaram ở huyện Suryapet và Nagarjunakonda (Sriparvatam) ở huyện Nalgonda và Nelakondapalli ở Khammam.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Decan Chronicle)/ Pháp bảo