Ấn Độ: Nhấn Mạnh Những Giá Trị Đạo Đức Là Cần Thiết

0
2745
PGO -

“Để tồn tại bằng thỏa hiệp thì cần đến những gì?” là câu hỏi được nêu ra bởi Samdhong Rinpoche, một học giả Phật giáo nổi tiếng, cựu thủ tướng của chính phủ lưu vong Tây Tạng, tại buổi thảo luận có tên gọi “Đạo đức không thỏa hiệp trước một thế giới tổn thương” do Trung tâm Chennai Quốc tế tổ chức tại Học viện Kinh tế Madras hôm 19/11/2016.

35-h01

Samdong Rinpoche. (Ảnh minh họa)

Cựu thủ tướng chính phủ lưu vong Tây Tạng cũng nhấn mạnh rằng sống phi đạo đức “còn tệ hại hơn cái chết gấp trăm lần”.

Samdhong nói, có năm sự thỏa hiệp lớn trong quá trình phát triển của nền văn minh hiện đại, cụ thể là: (1) sự thoải mái của cơ thể được xem là vô cùng quan trọng, (2) xem tự ngã là quan trọng hơn những thứ khác, (3) quyền cá nhân trở nên quan trọng hơn quyền xã hội, (4) quyền lợi bất chấp trách nhiệm và (5) cuộc chiến giữa hợp tác và cạnh tranh trong xã hội.

Học giả Phật giáo Samdhong cũng nói sự thay đổi của những hệ thống giáo dục, kinh tế và quản trị có thể cứu hành tinh này thoát khỏi bị hủy diệt bởi bạo lực, khoảng cách giàu nghèo và suy thoái môi trường.

“Có một sự cần thiết để học hỏi từ quá khứ và để suy nghĩ vượt ra ngoài khái niệm của tôn giáo về đạo đức”, Samdhong Rinpoche nói.

Dân Nguyễn (Dịch từ The Hindu)/ Pháp bảo