Ấn Độ: Đối Thoại Lấy Lại Những Di Vật Phật Giáo Có Niên Đại Từ Thế Kỉ 3 Trước Công Nguyên

0
1990
PGO -

Những chiếc tráp có chứa các di vật Phật giáo có niên đại từ thế kỉ thứ ba trước công nguyên đã từng được khai quật tại làng Bhattiprolu ở vùng Amaravati vào năm 1982 bởi Rober Sewell, nhà sưu tập, thẩm phán và là người phụ trách bộ phận khảo cổ học ở Madras (tức Tamil Nadu) dưới thời cai trị của Anh. Sau đó, những di vật Phật giáo này được chuyển đến bảo tàng bang Egmore ở Chennai nơi chúng đã bị bỏ mặc và không được để ý đến.

34-h01

Stupa Phật giáo có niên đại từ thế kỉ 3 trước công nguyên ở Amaravati tại quận Guntur.

Học giả Phật giáo và CEO của Trung tâm Văn hóa Vijayawada, Eemani Siva Nagi Reddy, và các nhà khảo cổ học quốc gia đã nhận thấy những di vật được bảo quản một cách tệ hại trong bảo tàng và đã kêu gọi chính quyền nhà nước tổ chức một cuộc đối thoại với chính quyền bang Tamil Nadu để chuyển giao các di vật này cho Amaravati.

Stupa Amaravati này, còn có tên gọi là Stupa Mahachaitya, có danh hiệu là stupa lớn nhất Ấn Độ (cao 29m), là nơi sinh của Phật giáo – Reddy cho biết, còn cho biết thêm là các di vật Phật giáo được tìm thấy tại Stupa Amaravati.

Cục khảo cổ nhà nước và Tổng công ty phát triển du lịch Andhra Pradesh thực tế đã đề nghị chính quyền bang Tamil Nadu chuyển các di vật này cho Andra Pradesh vào năm 2004. Tuy nhiên, lời kêu gọi của họ đã bị từ chối. “Tất cả 5 di vật bị đặt một cách thảm hại dọc theo các bức tường của gallery Amaravati trong bảo tàng Egmore của Chennai. Đúng ra các di vật này phải được trưng bày trên kệ và được dán nhãn thuyết minh cẩn thận”, E Siva Nagi Reddy cho biết.

Theo ông Reddy, các di vật này cực kì quan trọng. Amaravati đã từng là kinh đô của những nhà cầm quyền Satvahana. Đối với Phật tử trên khắp thế giới, Stupa Mahachaitya này là một địa điểm hành hương quan trọng và nơi này cũng từng được biết đến là Amareswaram. Địa điểm này cũng được xác định là Dhanyakataka bởi rất nhiều học giả – những người kết nối Amaravati với nguồn gốc của nhiều giáo lý Mật tông, đặc biệt là Kalachakra.

Nagi Reddy giải thích rằng các di vật Phật giáo này là vô giá, những dòng chữ Prakrit khắc trên tráp đá giống với những kí tự của sắc lệnh Ashoka và thể hiện sự tinh tế của thời kì Maurya.

34-h02

Các di vật Phật giáo từ thế kỉ 3 trước công nguyên được Robert Sewell khai quật vào năm 1892 tại Bhattiprolu ở quận Guntur, hiện đang được đặt tại bảo tàng Egmore, Chennai.

Rober Sewell trong quá trình khai quật trên đỉnh Mahachaitya đã phát hiện một khoang phòng bằng đá trong đó có một chiếc bát bằng đất sét có chứa một viên ngọc trai pha lê, một ít tro và một số vàng miếng.

Ông đã tìm thấy một chiếc tráp bằng đá hình cầu và hai chiếc bình nhỏ có chứa một lăng kính pha lê, những bông hoa bằng vàng, một vài mảnh đồng, nhẫn đồng, ngọc trai, hạt vàng, hạt cườm và nhiều đồng tiền bạc được sắp theo hình chữ vạn. Bên dưới tất cả năm di vật bằng đá này là vàng miếng, những đồng xu bằng bạc, ngọc trai và hột cườm. Tuy nhiên, hiện giờ những thứ này đã đi đâu thì không ai biết. Chỉ còn lại những di vật bằng đá ở bảo tàng Egmore.

Siva Nagi Reddy và các nhà khảo cổ quốc gia đang kêu gọi chính phủ đối thoại với chính quyền bang Tamil Nadu để lấy lại những di vật này, đặt chúng tại bảo tàng Kalachakra hoặc bảo tàng khảo cổ học Baudhasri.

Dân Nguyễnn (Dịch từ The New Indian Express)/ Pháp bảo