Ấn Độ: Chùa Vàng Ở Arunachal

0
1779
PGO -

Arunachal Pradesh, nổi tiếng với vẻ đẹp huyền nhiệm của mình. Được ban tặng một bầu khí hậu dễ chịu đã biến nơi đây trở thành một phần không thể tách rời của toàn vùng cũng như thu hút rất nhiều du khách khắp thế giới đến thăm.

Một trong những di tích hấp dẫn nổi bật trong nhiều điểm đến ở Arunachal Pradesh là Chùa Vàng, hay Khongmu-kham trong tiếng Tai Khamti địa phương, nằm bên cạnh khu resort Patkai ở Namsai.

Hàng ngàn nhà sư và những tín đồ Phật môn hằng năm đều đến Chùa Vàng vì nơi đây được xem là chốn linh thiêng và rất quan trọng.

Chùa Vàng là một tổ hợp chùa nằm trong một khu vực rộng khoảng 20 ha và được xây dựng theo kiến trúc Miến Điện.

“Nơi đây là một khung cảnh yên bình và ngôi chùa thực sự được xây dựng rất đẹp, thật tuyệt vời vì được ở đây. Tôi đã đến nhiều tự viện với những ngôi chùa chủ yếu được xây dựng trên những quả đồi đặc biệt nhưng nơi đây là điều gì đó độc đáo, sạch sẽ kết hợp với một khu vườn tuyệt đẹp”, Pankaj, một du khách đến từ Siliguri, Tây Bengal, cho biết.

“Đây là lần đầu tiên tôi đến đây và ở đây thực sự rất bình yên, nó đem đến cho tôi niềm vui thích bất tận khi ở đây”, Lovely Sharma, một du khách khác đến Tinsukia, Tây Bengal, chia sẻ.

Chùa Vàng được xây dựng bởi hơn 300 kiến trúc sư Myanmar và đội ngũ lớn những người thợ lành nghề. Ngôi chùa sở hữu 13 chóp hình stupa với các di vật của Đức Phật từ Ấn Độ, Thái Lan và Myanmar.

Ngôi chùa này cũng có một trung tâm nghiên cứu văn hóa của các bộ tộc Tai Khamti-Singpho, một thư viện và một khu nghỉ trọ dành cho các nhà sư gần sát ngôi chùa.

Nguồn gốc của Chùa Vàng có một lịch sử rất lâu đằng sau nó khi vào năm 1995 – 1996 Chowna Mein đến Thái Lan với Hòa thượng Phramaha Somboon Temduang, người đã đưa ông đến Wat Aranjikavas. Họ đã cùng gặp gỡ sư trụ trì, Prakhu Pabhavana (Kit-thun-thon), người đã tặng Chowna Mein một bức tượng Đức Phật mà sau đó được đặt trong sảnh đường chính của tổ hợp Chùa Vàng.

Chowna Mein đã mất 12 năm để tìm một địa điểm thích hợp cho việc xây dựng Chùa Vàng.

Địa điểm này đã được quyết định vào năm 2008 và công việc xây dựng được bắt đầu và 2 năm sau, năm 2010, công trình được hoàn thành.

“Vì không thể giữ bức tượng Đức Phật ở nhà nên ông ấy đã quyết định xây dựng một ngôi chùa và đã chọn vùng đất đặc biệt này để xây dựng Chùa Vàng vì chỗ này không quá xa đường chính và vị trí này cũng vô cùng đẹp để dựng một ngôi chùa ở đây. Trước kia nơi đây là một khu rừng vì vậy ông quyết định trước hết phải dọn sạch những cây cối không cần thiết và sau đó thì ngôi chùa được dựng lên”, theo một nhà sư trong Chùa Vàng.

“Bất cứ ai viếng thăm ngôi chùa này, cầu nguyện toàn tâm toàn ý và bày tỏ sự kính trọng của mình thì đó là những quả lành trong cuộc đời một con người và với mục đích này, ngôi chùa đã được xây dựng bởi Chowna Mein”, nhà sư cho biết thêm.

Cũng cần nhắc lại rằng, nhà vua quá cố của Thái Lan, Bhuibol Adulyadej, đã tặng một di vật của Đức Phật và một bức tượng Đức Phật cho Chùa Vàng. Vì vậy, Chùa Vàng trở thành tu viện duy nhất sở hữu di vật Đức Phật ở Ấn Độ cùng với Bảo tàng Quốc gia ở New Delhi.

Dân Nguyễn

(Lược dịch từ ANI)