Ấn Độ: Bang Karnataka Muốn Gia Nhập Vành Đai Phật Giáo Toàn Ấn

0
1422
PGO -

Cùng với vành đai Ramayana, Sở Du lịch bang Karnatak đang tiến hành xác định các trung tâm để cố gắng đứng vào vành đai Phật giáo toàn Ấn Độ.


Aug-17-B20-H01

Karnataka không thuộc các địa phương được liệt trong danh sách vành đai Phật giáo của chính phủ liên bang.

Tuy nhiên, chính quyền bang này đã xác định 4 địa điểm và sẽ sớm gửi danh sách này lên Bộ Du lịch để đi đến kết luận về vành đai Phật giáo. Những nơi được xác định bởi Sở Du lịch Karnataka bao gồm Mundgod ở Uttara Kannada, Maski ở Raichur, Phật nằm ở Yadgir và Sannati ở Kalaburagi.

Bà N. Manjula, giáo đốc Sở Du lịch Karnataka, phát biểu với Deccan Herald rằng, Sở Du lịch bang cũng đã thuê một hãng tư nhân xác định thêm các trung tâm Phật giáo ở Karnataka.

Sở này sẽ vạch ra một vành đai Phật giáo trong bang này bên cạnh việc trở thành một phần trong vành đai Phật giáo toàn Ấn, bà giám đốc Sở cho biết, giải thích nguyên do tiến hành xác định thêm nhiều trung tâm ở trong bang.

Chính phủ Ấn Độ và Sri Lanka trong mối quan hệ của họ với bang Kartanaka ở trung tâm Pravasi Bharatiya Diwas và hội chợ thương mại du lịch đã cho thấy mối quan tâm của họ đến vành đai Phật giáo.

Vào năm 2015, trung tâm nói trên đã công bố 3 lộ trình của vành đai Phật giáo, trong đó không có tên Karnataka. Vành đai này bao gồm Jammu & Kashmir, Himachal Pradesh, Punjab, Haryana, Maharashtra, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Odisha, Chhattisgarh, West Bengal, Sikkim và Arunachal Pradesh.

“Các địa phương được chúng tôi đưa vào danh sách có mối liên hệ với Đức Phật và Hoàng đế Ashoka (A Dục Vương). Những nơi này không được biết đến nhiều như các địa phương khác ở đất nước này nhưng chúng tôi muốn đưa những nơi này vào mạng lới vành đai Phật giáo trung tâm”, một quan chức cấp cao của Sở Du lịch bang cho biết. Vị này cũng đề cập đến một tảng đá Đức Phật tự nhiên ở Yadgir (bang Karnataka – ND). Các nhân viên của Sở Du lịch bang cũng đang tiến hành thẩm tra các địa điểm có quan hệ đến Đức Phật và Hoàng đế Ashoka.

Các di tích khảo cổ Maski tại Raichur ở hai bờ sông Tungabhadra cũng có các chỉ dụ của A Dục Vương.

“Chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan Khảo cổ Ấn Độ để quảng bá và phát triển di tích này giống như Hampi, Sannati cũng là một nơi ít được biết đến và đồng thời cũng là một địa điểm có mối quan hệ gần gũi với A Dục Vương”, một quan chức Sở Du lịch bang cho hay.

Dân Nguyễn (Dịch từ Deccan Herald)