Afghanistan: Cuộc Sống Của Những Hộ Gia Đình Trong Hang Động Bamiyan Bị Đi Dọa

0
1079
PGO -

Các động thái của chính quyền địa phương nhằm khôi phục lại các hang động Phật giáo cổ có thể buộc những gia đình sống trong hang phải rời đi.

Marzia và chồng, Qadeer, nghĩ rằng họ rất may mắn khi chuyển vào bên trong một cái hang tự đào bằng tay bên trong một hang động Phật giáo 1.700 năm tuổi nằm ở phía bên kia một ngọn núi ở vùng cao nguyên trung tâm của Afghanistan.

37-h01

Trong bức ảnh được chụp ngày 7/11/2016 này, Marzia, 30 tuổi, được bao quanh bởi những đứa con của mình trong chiếc hang tự đào ở tỉnh Bamiyan, Afghanistan. Những hộ gia đình sống trong hang của tỉnh Bamiyan – khu vực có quan hệ mật thiết với quá khứ của Phật giáo, đang phải đấu tranh để có được những điều kiện căn bản nhất của cuộc sống. Thậm chí những điều kiện căn bản của cuộc sống này cũng đang bị đe dọa bởi chính quyền muốn di chuyển những gia đình này ra khỏi hang để biến khu vực này thành một di tích du lịch toàn cầu.

Nơi này nơi sạch sẽ và khô ráo, mùa đông ấm áp, mùa hè mát mẻ, và có rất nhiều công việc ở các nông trang địa phương. Nhưng giờ thì, ngay cả những điều cơ bản nhất trong cuộc sống của họ cũng đang bị đe dọa. Gia đình Marzia cùng với 242 hộ gia đình đang sống rải rác trong những chiếc hang tự đào xung quanh thủ phủ của tỉnh Bamiyan có thể buộc phải bị rời đi trong thời gian sớm. Họ là những hộ còn lại trong số 10.000 gia đình đã buộc phải di dời trong thập kỉ qua như một phần trong chương trình của chính quyền địa phương nhằm bảo vệ những hang động nhân tạo độc đáo mà họ hy vọng sẽ biến Bamiyan thành một địa điểm du lịch toàn cầu ngay khi cuộc chiến Afghanistan với quân nổi dậy Taliban nổ ra, tính đến bây giờ đã là năm thứ 16.

Nhìn về một tương lai tốt đẹp hơn

Vợ chồng Marzia chuyển đến đây từ tỉnh bên cạnh, Maidan-Wardak, bởi họ nghĩ rằng đây sẽ là một bước đệm để đi đến một tương lai tốt đẹp hơn.

“Chúng tôi không có tiền và chồng tôi thì không kiếm được việc làm”, Marzia nói khi cô cho con bú. “Chúng tôi ra đi bởi chúng tôi là những người nghèo”.

Nhưng 12 năm sau đó, họ vẫn sống trong một cái hang cùng với 5 đứa con từ 10 tháng tuổi đến 8 tuổi của họ, trong đó gồm cả một đứa con tên Freshta 6 tuổi đã không còn bình thường vì một quả mìn phát nổ cách đây 4 năm. Mọi phát triển tinh thần của Freshta đều đã chấm dứt và phần lớn thời gian của Freshta đều nằm trên tấm thảm mỏng phủ trên sàn hang động.

Tất cả những yếu tố ban đầu của hang, như các bức tranh nhiều màu sắc được vẽ bởi các nhà tu hành Phật giáo – những người đã tạo ra những hang động này, đã biến mất từ lâu. Chúng đã bị phá hủy bởi thời gian, bởi nhiều yếu tố, thói quen của hàng trăm năm cư trú, và bởi cả những vụ cháy do mọi người gây ra vì nấu ăn hoặc sưởi ấm.

Hợp tác với UNESCO

Chính quyền tỉnh Bamiyan đang làm việc với UNESCO để phục hồi lại tám di tích quan trọng của thung lũng Bamiyan, trong đó có cả pháo đài Ghulghulah, được tin là một trạm quan trọng trên con đường tơ lụa nối giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Pháo đài Ghulghulah đã bị Thành Cát Tư Hãn san bằng vào đầu thế kỉ 13 và nó không bao giờ lấy lại được vinh quang của mình nữa.

“Cuộc sống ở đây rất khó khăn”, Marzia, 30 tuổi, chia sẻ. Nước phải lấy từ một dòng suối gần đó, và những khi trời tối họ phải thắp sáng bằng một thiết bị dùng pin 9 volt được sạc bằng bảng năng lượng mặt trời. Việc nấu nướng được thực hiện bằng một chiếc bếp gas. Sau cánh cửa do họ tự làm, họ bước thẳng đến một căn phòng duy nhất mà tất cả 7 thành viên trong gia đình cùng nhau chia sẻ. Một số hang nhỏ hơn ở bên ngoài được họ dùng làm nơi chứa đồ.

Ở một số vùng ngoại ô xa xôi bên ngoài thành phố, giữa các cánh đồng trồng khoai tây chính của tỉnh, những người sống trong những chiếc hang tự đào của mình đang làm tất cả những gì có thể với nguồn lực ít ỏi của họ, vẫn xác định rằng những thế hệ tiếp theo của họ sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Là những người Hồi giáo Shiite của cộng đồng thiểu số Hazara họ đã phải chịu đựng sự bức hại lịch sử, tuy nhiên, họ cũng đang được hưởng một số lợi ích từ các tổ chức từ thiện và các chính phủ quốc tế.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ The Hindu)/ Pháp bảo