Đại hội Phật giáo tỉnh Lạng Sơn

0
948
PGO -

Sáng nay, 28/9 (9-8-Đinh Dậu), Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Lạng Sơn lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022 được trọng thể tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lạng Sơn.


Chứng minh và tham dự có HT.Thích Thanh Đàm, UV Thường trực HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Gia Quang, TT.Thích Thanh Quyết, TT.Thích Quảng Hà – đồng Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Từ thiện xã hội T.Ư GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Điện, Phó Tổng thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯ GHPGVN; TT.Thích Thanh Tuấn, UV HĐTS, Phó văn phòng I T.Ư GHPGVN; TT.Thích Quảng Truyền – UV HĐTS, Phó TT BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn, BTS Phật giáo các tỉnh, thành, BTS PG các huyện, thị xã, thành phố, trụ trì các chùa, cùng đông đảo tín đồ Phật tử trong và ngoài tỉnh Lạng Sơn.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Hoàng Bá Hai – Phó Vụ trưởng vụ Tôn giáo, Ban Dân vận T.Ư; ông Nguyễn Phúc Nguyên, Ban Tôn giáo Chính phủ; Đại tá Nguyễn Đình Chiêu, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu I; ông Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; bà Nông Thị Lâm, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn; bà Giáp Thị Bắc, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tỉnh Lạng Sơn; ông Đào Đức Hoan, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy tỉnh Lạng Sơn; ông Nông Văn Thảm, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Lạng Sơn; bà Đoàn Thị Hậu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương cùng về tham dự.

Phát biểu khai mạc Đại hội, HT.Thích Quảng Tùng nhấn mạnh, hôm nay trên mảnh đất Lạng Sơn địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc, gắn liền với bao chiến công hiển hách của cha ông trong lịch sử; hòa chung không khí tưng bừng của Tăng ni, Phật tử cả nước đang nô nức chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII. Được sự chấp thuận của HĐTS GHPGVN và UBND tỉnh Lạng Sơn, hôm nay GHPGVN tỉnh Lạng Sơn trọng thể tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Lạng Sơn lần thứ III, nhiệm kỳ 2017 – 2022. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết các công tác Phật sự nhiệm kỳ qua; đánh giá, thảo luận những thành quả đã đạt được, rút ra những kinh nghiệm quý báu từ đó đề ra phương hướng hoạt động Phật sự nhiệm kỳ tới, v.v…
 Tại Đại hội, ĐĐ.Thích Bản Chung, Phó ban kiêm Chánh thư ký BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn đã đọc báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ II (2012-2017). Theo đó, Lạng Sơn là tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc, là vùng biên giới có nhiều điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế, văn hóa, khoa học – công nghệ với các tỉnh trong cả nước và với Trung Quốc. Theo sử sách ghi chép thì Phật giáo đã có mặt ở Lạng Sơn từ rất sớm. Những hang động, chùa chiền thờ Phật như Tam Thanh, Nhị Thanh, chùa Tiên, Chùa Thành, v.v.. là những cứ liệu nói nên điều đó.
Với đặc thù là một tỉnh miền núi, mới thàng lập tổ chức Phật giáo; Tăng ni, chùa cảnh và Phật tử còn ít, có nhiều khó khăn và hạn chế. Tuy nhiên nhiệm kỳ qua, GHPGVN tỉnh Lạng Sơn luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của T.Ư GHPGVN, của các cấp ủy Đảng, chính quyền, UBMT Tổ quốc, Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ và các ban ngành, đoàn thể trong tỉnh, tạo tiền đề vững chắc cho Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn và các ban, ngành trực thuộc như: Ban Tăng sự, ban Giáo dục Tăng ni, ban Hoằng Pháp, ban Văn hóa, v.v.. đạt được nhiều thành tựu trong công tác Phật sự.
Về công tác củng cố và phát triển tổ chức Giáo hội, ngay sau sự kiện tổ chức thành công Đại hội lần thứ nhất năm 2012. BTS đã khẩn trương ổn định và phân công các nhiệm vụ cho các cá nhân trong Ban Thường trực để bắt tay ngay vào điều hành Phật sự nhiệm kỳ mới. BTS đảm bảo các phiên họp TT hàng tháng, hàng quý, sơ kết, tổng kết hàng năm để kịp thời rút kinh nghiệm, giải quyết các Phật sự trong tỉnh. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 13 ngôi chùa, 7 vị Tăng. Với đặc thù là tỉnh Biên giới, BTS mới được thành lập nên chùa ít, sư chưa đông. Tuy nhiên, hàng năm theo luật Phật chế, chư Tăng trong tỉnh thực hiện nghiêm túc việc an cư kiết hạ tại chùa Thành để trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, giữ gìn quy củ tùng lâm, trau dồi giới, định tuệ.
Với khẩu hiệu “hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh” của GHPGVN, trong nhiệm kỳ qua, BTS Phật giáo tỉnh đã tập trung kiện toàn và phát triển ban Hoằng Pháp để tích cực tổ chức thuyết giảng về giáo lý Phật đà cho bà con đồng bào Phật tử nhân dịp ngày Đại lễ, Khánh đản và nhân dịp các ngày giỗ Tổ. Tại chùa Thành – Trụ sở BTS đều đặn tổ chức các buổi thuyết giảng giáo lý vào các buổi chiều chủ nhật, ngày Rằm, mùng Một. Đặc biệt, tối ngày Rằm và mùng Một hàng tháng tổ chức thuyết giảng cho thanh, thiếu niên và Phật tử trẻ tuổi. Mỗi buổi thuyết giảng đều có từ 300 – 500 người tham dự nghe pháp. Bên cạnh đó, BTS còn thường xuyên tổ chức các khóa tu Bát Quan Trai, khóa tu “Kgày hè An Lạc”, v.v..
Thực hiện tinh thần tứ chúng đồng tu của người con Phật trong ngôi nhà chung của Giáo hội, hoạt động Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh ngày càng phát triển và có nề nếp. Nhiệm kỳ qua, BTS đã hướng dẫn, giáo hóa cho nhân dân và Phật tử không lưu hành những cuốn kinh sách lạ, không phải là kinh Phật và những tài liệu liên quan gây hoang mang và tạo điều kiện cho đối tượng xấu lợi dụng Phật giáo để lôi kéo đồng bào theo những tôn giáo lạ.
Về công tác từ thiện xã hội, là một tỉnh biên giới còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, công tác từ thiện xã hội đã được Phật giáo tỉnh xác định là một trọng tâm Phật sự của nhiệm kỳ. Để hướng dẫn Phật tử làm từ thiện, các Tăng ni không quản ngại khó khăn đi vận động các nhà hảo tâm và đến các miền đất xa xôi khó khăn của Tổ quốc để chia sẻ, động viên người nghèo, hoạt động từ thiện nhân đạo trở thành một trong những hoạt động thường xuyên của các Tăng ni và Phật tử trong tỉnh như: Thăm và tặng quà các gia đình chính sách nhân dịp tết Nguyên Đán, hưởng ứng có hiệu quả cuộc vận đông “Ngày vì người nghèo”, xây phòng học bán trú cho các trường ở vùng sâu vùng xa, v.v.. Trong 5 năm qua, ban Từ thiện Phật giáo và các chùa trong tỉnh, các nhà hảo tâm, quý doanh nhân và mạnh thường quân đã huy động cho các hoạt động từ thiện với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng.

Trong thời gian qua, nhiều chùa trong tỉnh được xây dựng, trùng tu sửa chữa ngày một khang trang. Nổi bật với công tác xây dựng chùa cảnh là BTS nhận được sự quan tâm chỉ đạo của T.Ư Giáo hội và các cấp trong tỉnh đã xây dựng hoàn thiện giai đoạn II chùa Tân Thanh tại của khẩu Tân Thanh; ngôi chùa nơi địa đầu Tổ quốc; cột mốc văn hóa Phật giáo Việt Nam. Chùa Tân Thanh đã được BTS xây dựng thần tốc trong 18 tháng với kinh phí trên 100 tỷ đồngvà hiện nay nhiều hạng mục khác của chùa đang từng bước được hoàn thiện. Vừa qua, UBND tỉnh đã có quyết định giao 1956m2 đất cạnh chùa Thành để BTS tiến hành xây dựng Trụ sở BTS và mở rộng khuôn viên chùa Thành. Dự kiến kinh phí xây dựng Trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn là 70 Tỷ đồng.

Tiếp đó, TT.Thích Quảng Truyền đã nêu kế hoạch hoạt động Phật sự nhiệm kỳ III (2017 – 2022) của BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn. Tiếp nối tinh thần đoàn kết hòa hợp trong lòng dân tộc, sự lãnh đạo sáng suốt kỷ cương của T.Ư GHPGVN, cùng sự tích cực phục vụ Đạo pháp của Tăng ni, Phật tử trong toàn tỉnh, cũng như sự hỗ trợ của các cơ quan ban ngành. Trong nhiệm kỳ tới, GHPGVN tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục phát huy những thành quả, các tiền đề đã đạt được, nêu cao tinh thần “lục hòa cộng trụ”, đoàn kết, nhất trí trên dưới một lòng xây dựng ngôi nhà Phật giáo tỉnh Lạng Sơn vững mạnh về mọi mặt. Thục hiện nhiệm vụ Hoằng dương chính pháp, phối hợp với các hoạt động chuyên ngành hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, văn hóa, nghi lễ nhằm xây dựng niềm tin và nếp sống Đạo trong Phật tử. Tiếp tục củng cố, xây dựng và phát triển giáo dục đào tạo một thế hệ Tăng ni trẻ có đủ đạo hạnh, năng lực và trình độ Phật học biết vận dụng chính pháp. Toàn thể Tăng ni, Phật tử GHPGVN tỉnh Lạng Sơn luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào hoạt động xã hội, quyết tâm đưa Phật giáo tỉnh Lạng Sơn vững vàng đi lên theo phương châm: “Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”.

Dịp này, Chủ tịch nước đã ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; HĐTS GHPGVN; UB T.Ư MTTQVN; UBND, UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn đã tặng nhiều Bằng Tuyên dương Công đức, Bằng khen đến các tập thể, cá nhân BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp tích cực cho các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua.

Sau khi HT.Thích Quảng Tùng thay mặt tập thể BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ 2012-2017 tuyên bố mãn nhiệm. Tiểu ban Nhân sự đã trình đại hội danh sách nhân sự dự kiến cho tân BTS nhiệm kỳ 2017-2022. HT.Thích Gia Quang thay mặt T.Ư GHPGVN lấy ý kiến các đại biểu về nhân sự cho BTS. Toàn thể Đại hội biểu quyết thông qua danh sách tân BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ III (2017-2022) với 30 thành viên, HT.Thích Quảng Tùng tiếp tục làm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn.
Phát biểu nhận nhiệm vụ trước đại hội, tân BTS nguyện đoàn kết để xây dựng Phật giáo tỉnh Lạng Sơn ngày càng phát triển. Tân BTS mong muốn Trung ương Giáo hội, quý vị lãnh đạo nhà nước quan tâm để Phật giáo Lạng Sơn góp phần vào sự nghiệp xây dựng Giáo hội và nước nhà.

Đại diện lãnh đạo chính quyền tỉnh Lạng Sơn, ông Phạm Ngọc Thưởng có bài phát biểu chúc mừng Đại hội. Ông biểu dương những hoạt động Phật sự trong thời gian qua của BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn. Những thành quả đó là rất đáng tự hào, khảng định sức mạnh và trí tuệ của mỗi Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà. Ông tin tưởng nhiệm kỳ tới, Tăng ni, Phật tử tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp nối bước đường hoằng pháp lợi sinh được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, phát huy tinh thần hộ quốc an dân, cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng đất nước và tỉnh nhà ngày càng giầu đẹp, tất cả vì mục tiêu dân giầu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng và văn minh.

Thay mặt Trung ương Giáo hội, HT.Thích Gia Quang ban đạo từ tại Đại hội. Là một tỉnh miền núi địa đầu Tổ quốc, có nhiều khó khăn và hạn chế, nhưng Phật giáo tỉnh Lạng Sơn đã có những bước phát triển rõ rệt về tổ chức cũng như hoạt động, khảng định sự trưởng thành của GHPGVN tỉnh Lạng Sơn trong lòng quần chúng nhân dân đồng bào các Dân tộc vùng biên cương của Tổ quốc thân yêu. Hòa thượng ghi nhận và biểu dương những kết quả tốt đẹp đó của Ban Trị sự và toàn thể Tăng ni, Phật tử tỉnh Lạng Sơn trong nhiệm kỳ qua.
Hòa thượng mong muốn nhiệm kỳ tới, Tăng ni, Phật tử tỉnh Lạng Sơn phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp và truyền thống ngàn đời hòa quyện giữa Phật giáo với dân tộc theo phương châm “Đạo Pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”; đoàn kết cùng các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh chung sức, đồng lòng xây dựng xây dựng Phật giáo tỉnh Lạng Sơn ngày càng Vững mạnh.

Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được: